Lễ hội văn hóa Séc - Việt 'Tìm hiểu láng giềng'

Ngày 21/5, tại trụ sở thị trấn Jesenice (huyện Praha - Zapad, tỉnh Trung Séc) đã diễn ra Lễ hội văn hóa, ẩm thực Séc - Việt “Tìm hiểu láng giềng” với sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương và cộng đồng người Việt.

Đây là ý tưởng đầy tính nhân văn của chính quyền thị trấn Jesenice và làng Vestec (cũng thuộc huyện Praha - Zapad) nhằm để người Séc và người Việt hiểu biết nhau hơn, chung sống trong sự hòa hợp.

Tiết mục hát Chầu văn tại lễ hội.

Cùng chứng kiến cuộc giao lưu hữu nghị về phía Séc có ban lãnh đạo thị trấn Jesenice và làng Vestec, về phía Việt Nam có Đại sứ mới được bổ nhiệm Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Duy Nhiên.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Alexandra Kochova, Trưởng phòng Văn hóa thuộc Hội đồng thị trấn Jesenice, cho biết: Đây là hoạt động nhằm giới thiệu về văn hóa Việt Nam cho người dân địa phương và đồng thời cũng giúp cho cộng đồng người Việt tại Jesenice và Vestec hiểu biết hơn về văn hóa của người Séc. Đã là hàng xóm, cùng chung sống trên một địa phương thì cần hiểu nhau hơn và gần gũi nhau hơn.

Ý tưởng của chính quyền thị trấn Jesenice và làng Vestec, nơi người Việt đã có mặt trong 30 năm qua, được Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Chi hội Người Việt Nam tại địa phương và các đoàn thể khác của cộng đồng hưởng ứng và nhiệt tình tham gia.

Dàn đồng ca Séc trong lễ hội.

Phần giới thiệu về văn hóa của Việt Nam khiến các khán giả Séc thích thú và pha chút ngỡ ngàng với các tiết mục Rước Phật và giới thiệu về lịch sự Phật giáo tại Việt Nam, múa Sen, Quan họ, Chầu văn, hòa tấu đàn bầu và sáo “Việt Nam quê hương tôi”, đồng ca thiếu nhi “Trống cơm”, triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay”, “Hoạt động văn hóa và từ thiện của người Việt tại Séc”.

Các món ăn Việt Nam được giới thiệu trong lễ hội cũng rất phong phú: Nem cuốn, nem rán, tôm chiên xù, cơm rang thập cẩm, khoai môn tẩm bột rán, bánh rán, bánh trôi… Chương trình văn nghệ của thị trấn Jesenice và làng Vestec đầy tính chuyên nghiệp với ban nhạc Kapela, đội văn nghệ nhi đồng gồm các tiết mục múa và hát dân gian sôi động.

Chị Diệu Linh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Trưởng ban tổ chức từ phía Việt Nam, khẳng định:  “Tìm hiểu láng giềng” là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa chính quyền quyền thị trấn Jesenice và làng Vestec với cộng đồng người Việt nhưng không phải lần cuối cùng.

Giao lưu với khán giả Séc trong tiết mục Quan họ "Mời trầu".

Hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự trong tương lai với sự hoàn thiện dần để nâng cao tính hiệu quả. Thị trấn Jesenice có gần 9.000 dân và làng Vestec có 2.200 dân nằm cách thủ đô Praha hơn 30 km, là nơi có 100 gia đình người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn trong bầu không khí yên bình và thân thiện.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản