Làng Sen Odessa: Khi lòng người Việt còn bất ổn

Odessa - đầu mối thương mại, thành phố cảng sầm uất, "miền đất hứa" cách đây vài năm của những người Việt làm ăn sinh sống ở Ukraine nay trở nên ảm đạm trong bối cảnh khủng hoảng chính trị-kinh tế nặng nề tại quốc gia Đông Âu này.

Dãy Mylka tại chợ Cây số 7.

Đặc biệt mới đây, ngày 28/1, Cơ quan An ninh Ukraine đã lục soát khu cư xá của người Việt mang tên Làng Sen tại thành phố khiến tâm lý người Việt càng thêm hoang mang. Sau đây là nghi nhận của p/v TTXVN về đời sống khó khăn ở thành phố bên bờ Biển Đen này.


Thăm chợ "Cây số 7", khu bán sỉ và bán lẻ hàng đầu tại Ukraine, chúng tôi được đưa tới dãy bán hàng rộng Mylka. Trước đây, tại dãy bán hàng đắt khách này, mỗi quầy hàng có thể bán trao tay với giá lên tới 250.000 USD. Song nay tình hình buôn bán ảm đạm, khác hẳn trước.


Anh Tô Tiến Lực, kinh doanh tại dãy Mylka chợ "Cây số 7" cho biết: "Ở Ukraine hiện tình hình rất khó khăn, buôn bán ngày một kém đi. Tình hình an ninh dạo này phức tạp hơn so với mấy năm về trước. Dạo này buôn bán khó khăn thì tình hình an ninh cũng phức tạp, cướp bóc cũng nhiều, xảy ra thường xuyên trong cộng đồng người Việt. Con cái, do khó khăn quá phải gửi về Việt Nam, chỉ còn vợ chồng bám trụ lại với cuộc sống".


Rất nhiều người Việt tại chợ, do kinh doanh bán hàng tại quầy khó khăn đã chuyển sang đứng ở một góc chợ làm dịch vụ "xào xáo" (đổi USD). Anh Dương Văn Quyết, quê Bắc Giang, sống ở Làng Sen, tâm sự: "Hiện làm ăn vô cùng khó khăn. Kinh doanh thua lỗ hoàn toàn. Cảm thấy là đã xuống đáy của khó khăn. Giáp Tết âm lịch vừa rồi Làng Sen bị công an nước sở tại tới kiểm tra. Hiện chúng tôi sống trong khu đô thị Làng Sen, và công việc làm ăn kinh doanh ở chợ cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì có tình trạng xáo trộn trong cộng đồng người Việt Nam".


Quay về Làng Sen, khu cư xá đông nhất của Việt ở Odessa với khoảng gần 200 hộ người Việt sinh sống, sự kiện Cơ quan Anh ninh Ukraine ngày 28/1 lục soát địa điểm này, tạm giữ một lượng lớn tiền mặt, khiến tất cả những người Việt sống ở đây đều lo lắng.


Gặp anh Đỗ Quang Trung, cư dân Làng Sen, sống tại Odessa từ năm 1988, sau khi hai vợ chồng anh vừa từ chợ "Cây số 7" về nhà, anh Trung bày tỏ: "Tất cả mọi người không ai nghĩ khi mình đã mua căn hộ rồi, khi đã là chủ nhà đứng tên căn hộ rồi mà lại bị kiểm tra bất chợt như thế. Khi bị kiểm tra mọi người rất bất ngờ. Sau sự kiện này, suy nghĩ của những người như chúng tôi cũng lo lắng hơn, và cảm thấy không yên tâm lắm về tương lai lâu dài".


Theo anh Chung: "Cư dân trong làng đã họp nhau để bàn biện pháp tự bảo vệ, củng cố an ninh cộng đồng, ví dụ tăng cường ngoài bốt kiểm tra xe ra vào, kiểm tra những người đi vào Làng để tránh những rủi ro không mong muốn". Anh cho biết thêm: "Những người bị cơ quan an ninh tạm giữ tiền về tâm lý là lo lắng, mọi người đang kết hợp với luật sư, kết hợp với hội đồng hương để chứng minh đấy là nguồn tiền sạch của mình. Bởi chúng tôi kinh doanh tại chợ 'Cây số 7' đều có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế cho nhà nước, trong giấy người ta cũng cho phép trong 1 năm kinh doanh được quay vòng một số tiền nhất định. Thế nên dĩ nhiên trong nhà ai cũng có tiền".


Thăm căn hộ nhỏ của vợ chồng anh Đặng Văn Điền tại Làng Sen, anh cho biết: "Từ hôm xảy ra vụ việc đó đến giờ, bà con rất hoang mang. Đại sứ quán đã cử đoàn công tác xuống đã hỗ trợ cho bà con về vấn đề tâm lý, về đối ngoại với chính quyền địa phương. Phía an ninh họ cũng trả lời đó chỉ là trách nhiệm từ trên, mọi cái sau này phải chờ pháp luật điều tra. Mặc dù gia đình tôi không nằm trong diện bị khám nhưng bà con sống ở đây cảm thấy rất lo lắng và hoang mang. Dân ở đây mọi người làm ăn chắc chắn phải có một lượng tiền nhất định để đầu tư, buôn bán. Tiếp theo họ có kiểm tra như vụ 28/1 hay không thì hiện gia đình tôi cũng như mọi người sống ở Làng Sen chưa ai biết trước được".


Bí thư thứ I Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, phụ trách công tác cộng đồng, bà Nguyễn Phương Thảo cho biết: "Ngay sau khi xảy ra sự việc, Đại sứ quán cũng có những biện pháp kịp thời, tích cực để hỗ trợ bà con đặc biệt là làm việc với chính quyền bạn để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng nhất của bà con trên cơ sở pháp luật của Ukraine và pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, sau sự kiện này chúng tôi cũng nhận thấy cần định hướng cho bà con trong việc làm ăn sinh sống theo đúng luật pháp của nước bạn và luật pháp của Việt Nam. Ví dụ như việc dần chuyển đổi hình thức kinh doanh, mô hình kinh doanh sao cho phù hợp với luật pháp sở tại và tránh được những rủi ro cao nhất đối với cuộc sống của bà con. Thêm vào đó chúng tôi cũng khuyến cáo bà con có những hình thức để tự bảo vệ an ninh đối với bản thân mình và cộng đồng".


Làng Sen từ lâu nay vẫn là niềm tự hào của người Việt ở Odessa. Hy vọng sau sự cố, Làng Sen vẫn tiếp tục là nơi đùm bọc chia sẻ, đoàn kết những người Việt hiện đang sống và làm ăn tại mảnh đất hiện còn rất nhiều khó khăn này.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản