Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tây Ban Nha, Đức

Trong ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tổ chức triển lãm và bán đấu giá 20 bức ảnh nghệ thuật để gây quỹ từ thiện giúp trẻ em khó khăn tại Việt Nam; đồng thời gặp mặt, giao lưu giữa các gia đình cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và nhiều đại diện cộng đồng, thanh niên sinh viên đang sinh sống, học tập tại Tây Ban Nha.

Đây là họat động nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (23/5/1977 - 23/5/2018) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN phát

Triển lãm được thực hiện phối hợp với nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Việt Hà đang sống tại Tây Ban Nha và Công ty DURAN - một doanh nghiệp lớn của sở tại trong lĩnh vực kinh doanh đồ trang sức và đấu giá nghệ thuật. Toàn bộ 20 tác phẩm ảnh nghệ thuật đã được trưng bày trong khuôn viên sứ quán, giúp người xem có thể dễ dàng tiếp cận, thưởng lãm và định giá.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng phát biểu khai mạc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện ngoại giao văn hóa nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác và 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa, đơn thuần mà còn lồng ghép với ngoại giao nhân dân có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi số tiền thu được qua triển lãm, bán đấu giá từ thiện sẽ được dành tặng cho trẻ em cả ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Sự giao thoa giữa ngoại giao nhân dân, văn hóa, nghệ thuật, thương mại và từ thiện đã tạo nên sức hấp dẫn và uy tín của sự kiện đầy ý nghĩa nhân văn này.

Tiếp đó, nghệ sỹ Trần Việt Hà đã trình bày ý tưởng của dự án, nêu bật ý nghĩa và giá trị nghệ thuật của từng tác phẩm trước khi Công ty Duran tiến hành đấu giá. Trước đó cuộc triển lãm từ thiện này đã được nhiều báo mạng sở tại giới thiệu, đồng thời 20 bức ảnh trên đã được trưng bày cho khách xem từ ngày 14 - 18/5 tại Nhà trưng bày nghệ thuật của Công ty Duran.

Trong tổng số khoảng 150 khách tham dự, gồm  nhiều người nước ngoài sinh sống tại Tây Ban Nha và đại diện ngoại giao đoàn tại Madrid, đã có hơn 30 người tham gia đấu giá 15 bức ảnh. Bức được đấu giá cao nhất được mua với giá 625 euro. Tổng số tiền bán đấu giá từ thiện tại chỗ tương đương 100 triệu đồng, chưa kể khách hàng có thể tiếp tục mua qua mạng của công ty Duran cho đến hết tuần sau.

Chiều cùng ngày, cũng tại khuôn viên Đại sứ quán đã diễn ra cuộc gặp mặt giao lưu lần thứ hai giữa cơ quan đại diện với khoảng 70 gia đình Tây Ban Nha nhận nuôi con nuôi Việt Nam.

Trong khoảng 20 năm qua, có gần 2.000 gia đình trên khắp các địa phương của Tây Ban Nha nhận nuôi con nuôi Việt Nam, tạo thành một mạng lưới những người bạn thân thiết của Việt Nam. Với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán, từ giữa năm 2017 nước Bạn đã thành lập được Hội Cầu nối Việt Nam với đầy đủ các chức danh của một tổ chức, đã mở được hai lớp học tiếng Việt cho phụ huynh và các cháu con nuôi, đồng thời tiến hành giao lưu với Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha toàn quốc và của Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã trao đổi với các gia đình tình hình quan hệ giữa hai nước trong năm qua, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác và phát triển mở ra trên nhiều lĩnh vực sau chuyến thăm Tây Ban Nha của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/5/1977-23/5/2017) và đánh giá cao vai trò của các gia đình nhân con nuôi Việt Nam, tiếp tục là những đầu mối và cầu nối liên hệ hết sức quan trọng thúc đẩy giao lưu con người, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước như đúng tên gọi Hội Cầu nối Việt Nam, "ngôi nhà chung" cho tất cả các gia đình nhận con nuôi Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng cam kết, Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa các nhu cầu của các gia đình và bản thân các cháu nhỏ, nhất là việc duy trì liên lạc thường xuyên để thông tin kịp thời các gia đình về quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. 

* Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chiều 19/5, tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Hội đồng hương Nghệ An cùng bà con cộng đồng người Việt tại Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An Trần Văn Dũng đọc diễn văn khai mạc. Ảnh: Phùng Anh Đức/TTXVN

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hội đồng hương Nghệ An cùng đại diện các hội đoàn và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Berlin và các vùng phụ cận. Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Trần Văn Dũng bồi hồi xúc động khi điểm lại thân thế và các chặng đường trong sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định lòng tự hào và biết ơn vô hạn đối với Bác, vị Cha già dân tộc, Lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi tham dự sự kiện trọng đại, đầy ý nghĩa này. Đại sứ khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng nêu bật những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam cũng như những đóng góp to lớn của Người trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội của các dân tộc trên thế giới. Nhân dịp này, Đại sứ cũng kêu gọi bà con cộng đồng người Việt tại Đức không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo lời dạy của Bác, tích cực đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Trước đó, hòa chung trong không khí kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức do Đại sứ Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu cùng đại diện Hội đồng hương Nghệ An tại Đức đã tới thăm và thành kính dâng hoa tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Moritzburg, nằm cách Dresden, thủ phủ của bang Saxony khoảng 15 km về phía Tây Bắc. Khu tưởng niệm Bác Hồ nằm trong khuôn viên Trường “Käthe-Kollwitz-Heim” trước đây - nơi vẫn được những học sinh ngày ấy gọi là "Trường Moritzburg", vốn được các thầy cô giáo và học sinh trong trường khoanh vùng và dựng lên ngay sau khi Bác Hồ tới thăm trường này cách đây 61 năm.

TTXVN/Báo Tin tức
Long trọng Lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhiều quốc gia
Long trọng Lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhiều quốc gia

Ngày 19/5,tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Anh, Nam Phi... đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN