Kiều bào Việt Nam tại Canada hướng về biển đảo quê hương

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 5/7, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã tổ chức hai buổi cập nhật tình hình căng thẳng trên Biển Đông, các biện pháp đấu tranh của Việt Nam và phát động đợt vận động ủng hộ lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam bám biển.

Trong buổi cập nhật tại thủ đô Ottawa với sự tham gia của đại diện cộng đồng người Việt Nam, du học sinh, cán bộ công nhân viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada, Đại sứ Tô Anh Dũng cung cấp cho bà con tình hình mới nhất về biển đảo, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Đại sứ Tô Anh Dũng giải thích rõ những hoạt động của Việt Nam nhằm đối phó với những hành động hung hăng của Trung Quốc, cũng như những hoạt động cụ thể của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để vận động bạn bè Canada và quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Canada nêu cao tinh thần đoàn kết, có nghĩa cử và hành động cụ thể hướng về biển đảo quê hương, trước mắt hưởng ứng đợt vận động ủng hộ lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân bám biển.

Kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Canada rất vui mừng được cung cấp thông tin mới nhất về tình hình Biển Đông và đã bày tỏ những tâm tư và nguyện vọng rất tâm huyết. Một số đại biểu ủng hộ thái độ kiên quyết và thận trọng của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong đối phó với âm mưu bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Vancouver, sau khi được nghe Tổng lãnh sự Trần Quang Dũng cập nhật tình hình ở Biển Đông, nhiều bà con đã bày tỏ phẫn nộ trước sự ngang ngược của Trung Quốc, kêu gọi đoàn kết, sát cánh cùng đồng bào trong nước bảo vệ biển đảo. Trả lời các câu hỏi của bà con về chủ trương và biện pháp của Việt Nam trong trường hợp Trung Quốc không đáp lại thiện chí của ta, ông Dũng nói rõ Việt Nam chủ trương giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và pháp lý.

Ngay trong ngày phát động đầu tiên, những người tham dự hai buổi cập nhật tin tức đã đóng góp gần 10.000 đôla Canada (khoảng 200 triệu đồng) ủng hộ cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân bám biển. Đại sứ quán Việt Nam tại Canada dự định tiếp tục tổ chức các buổi cập nhật khác tại thành phố Montreal và thành phố Toronto của Canada.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản