Giới khoa học Việt Nam tại Australia đóng góp ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Ngày 29/9, Văn phòng đại diện Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Sydney và Câu lạc bộ (CLB) Tri thức kiều bào bang New South Wales (Australia) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018”. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi chuyên ngành dành riêng cho giới nghiên cứu Việt Nam tại Australia được tổ chức. 

Chú thích ảnh
Phó Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney Nguyễn Thị Minh Nguyệt trao giải nhất cho nghiên cứu sinh Nguyễn Quỳnh Anh với đề tài biến nước thải trong rác thành điện năng sinh học.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dù đây là lần đầu tiên, nhưng cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều nghiên cứu sinh Việt Nam tại 6 trường đại học nổi tiếng của Australia, trong đó có Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Đại học Sydney (UOS), Đại học New Castle (UON), Đại học Wollongong.

Trải qua vòng sơ khảo, có 15 đề tài nghiên cứu được đánh giá cao và lọt vào vòng chung kết với phần thi thuyết trình. Một số đề tài được hội đồng chuyên môn quan tâm với tính thực tiễn cao như “Loại bỏ asen khỏi nước bằng các chất hấp thụ mới có chi phí thấp” của Tiến sỹ Nguyễn Thị Thục Quyên, “Tìm kiếm các tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài Salacia” của Tiến sỹ Ngô Văn Thanh hay “Phương pháp tự hủy nhiễu trong truyền dẫn sóng điện từ” của Tiến sỹ Lê Anh Tuyến...

Chú thích ảnh
TS. Ngô Văn Thanh trình bày về đề tài nghiên cứu "Tìm kiếm các tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài Salacia". 

Giáo sư Nghiêm Đức Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường nước thuộc UTS, Chủ nhiệm CLB Tri thức kiều bào bang New South Wales - cho biết thông qua cuộc thi, các đơn vị tổ chức mong muốn kết nối tiềm lực của cộng đồng nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia, mở ra cơ hội trao đổi thông tin giữa giới khoa học trong nước và quốc tế, qua đó, tạo ra các đầu mối chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài về Việt Nam.

Theo nghiên cứu sinh Trần Văn Huy tại trường UTS, một trong những thí sinh có đề tài được lọt vào vòng chung kết cuộc thi, khẳng định cuộc thi mở ra cơ hội tương tác giữa các nhà khoa học, những sinh viên nghiên cứu khoa học Việt Nam đang sinh sống tại Australia và trong nước. Thông qua cuộc thi, những người nghiên cứu khoa học có cơ hội học hỏi lẫn nhau, trình bày và quảng bá các đề tài nghiên cứu khoa học của mình ra công chúng và góp sức mình đóng góp cho đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Chú thích ảnh
Hội đồng chuyên môn và các thí sinh tham dự cuộc thi "Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018". 

Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc và mang tính xây dựng, hội đồng chuyên môn của cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” đã lựa chọn ra 4 đề tài xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, đề tài biến nước thải trong rác thành điện năng sinh học của nghiên cứu sinh Nguyễn Quỳnh Anh thuộc trường Đại học UTS, mang tên “Cộng đồng vi sinh động trong quá trình đồng hóa kỵ khí trên rác thải”, đạt giải nhất.

Ông Chu Quang Hòa, Trưởng Văn phòng đại diện Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Sydney, chia sẻ hiện tại Việt Nam đang rất thiếu các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao. Các đề tài nghiên cứu đoạt giải trong cuộc thi  sẽ được Văn phòng Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Sydney gửi về Việt Nam, để phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển Khoa học - Công nghệ Việt Nam tiến hành cấp vốn thực hiện.

 Tin, ảnh: Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản