Festival Thanh niên và Sinh viên lần thứ 19: Góc Việt Nam trong lòng bè bạn

Bước sang ngày thứ ba của Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19, cùng với các bài tham luận chuyên đề và cuộc gặp song phương, đoàn Việt Nam chính thức ra mắt Góc Việt Nam, khoảng không gian trưng bày các tài liệu, sản phẩm văn hoá giới thiệu văn hoá, đất nước, con người của quốc gia, tổ chức mình.

Chiều 17/10, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long - Phó đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên, Sinh viên Thế giới lần thứ 19, đã có cuộc gặp với đoàn đại biểu Đoàn TNCS Komsomol Lenin (Nga) do Bí thư thứ nhất Vladimia Isakop dẫn đầu.

Bạn bè quốc tế thích thú với những món lưu niệm đến từ Việt Nam.


Tại buổi gặp gỡ, anh Nguyễn Phi Long đã gửi lời chúc mừng Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Komsomol Lenin (Nga) V.Isakov nhân dịp 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017), nhắc lại những sự giúp đỡ vô tư và nhiệt tình của nhân dân Liên Xô trước đây, nhân dân Nga hiện nay trong các giai đoạn phát triển khác nhau của Việt Nam, qua đó một lần nữa khẳng định tình cảm và sự quan tâm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với những giá trị trường tồn của cuộc Cách mạng vô sản tháng Mười Nga.

Nhiệm vụ nuôi dưỡng và phát triển các giá trị ấy trong thanh niên thuộc về các tổ chức tiên tiến mà trong đó có Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Komsomol Lenin, do đó anh Phi Long mong muốn, giữa hai tổ chức Đoàn có thêm nhiều hoạt động phối hợp, mà thiết thực nhất là hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu trên đất nước Nga.

Về phần mình, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Komsomol Lenin Vladimia Isakop chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Festival, khẳng định quan hệ giữa hai tổ chức Đoàn luôn tốt đẹp, và đóng góp không nhỏ trong đó thuộc về các sinh viên Việt Nam đang học tập tại LB Nga; bày tỏ tin tưởng rằng truyền thống tốt đẹp của quan hệ đó sẽ được tiếp nối và phát huy.

Nhân cuộc gặp, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Komsomol Lenin đã mời đại diện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sang Nga tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Komsomol Lenin vào năm tới đây.

Cùng ngày, Việt Nam cũng chính thức ra mắt Góc Việt Nam, trưng bày và giới thiệu đến bè bạn năm châu những đặc trưng của đất nước mình. Đây là một trong những hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau hơn 40 năm thống nhất đất nước và sau hơn 30 năm đổi mới; giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vai trò của thanh niên và tổ chức Đoàn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đa dạng, phong phú, mang đậm nét Việt Nam.

Bí thứ T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao quà tặng lưu niệm cho đại diện đoàn Cuba tại buổi giao lư giữa hai đoàn.

Nón lá, mũ tai bèo, búp bê 54 dân tộc làm từ vải, các vật dụng làm từ thổ cẩm, huy hiệu Đoàn thanh niên và áo xanh thanh niên, thiệp giấy 3D tạo hình Hồ Hoàn Kiếm, quạt giấy đã thu hút được khá đông các bạn trẻ nước ngoài tham quan, “săn lùng” các vật phẩm làm đồ lưu niệm để ghi dấu Festival 19.

Chương trình tham gia Festival của đoàn Việt Nam được chia thành nhiều mảng: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, từ đó các đại biểu thanh niên theo phân công chuẩn bị đóng góp và theo dõi lĩnh vực của mình nhờ đó đảm bảo được sự tham gia xuyên suốt và bao quát vào các hoạt động của Festival. Sau mỗi ngày hoạt động đoàn đều có họp nhanh rút kinh nghiệm và điều chỉnh các hoạt động cho ngày hôm sau nếu cần.

Cũng trong tối 17/10, đoàn Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu với đoàn đại biểu Cuba, kết thúc ngày festival thứ 3 trong không khí thăm thiết hữu nghị anh em của con cháu Bác Hồ và lãnh tụ Fidel Castro.

Tin, ảnh: Tâm Hằng (P/v TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản