Đề nghị công ty Nhật Bản đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt

Liên quan đến sự việc lao động Việt Nam tại tỉnh Iwate gửi đơn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đề nghị giúp đỡ, chiều 16/3, Ban Quản lý lao động (QLLĐ) Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với đại diện của công ty First Cardea, doanh nghiệp Nhật Bản đã bảo lãnh cho các lao động Việt Nam nói trên sang làm việc tại Nhật Bản.

Theo đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 15/3, Ban QLLĐ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của anh Nguyễn Quang Hưng, lao động Việt Nam tại nhà máy Seinan, tỉnh Iwate. Trong đơn đề nghị giúp đỡ, anh Nguyễn Quang Hưng cho biết 9 lao động Việt Nam tại nhà máy Seinan, tỉnh Iwate, không được đảm bảo các điều kiện bảo hộ lao động, ăn ở, sinh hoạt phù hợp. Ngoài ra, các chi phí tiền nhà và tiền ăn của người lao động bị khấu trừ bất hợp lý.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong buổi làm việc với Ban QLLĐ, anh Hưng xác nhận 9 lao động làm việc nhà máy Seinan, tỉnh Iwate đã ký hợp đồng cá nhân trực tiếp với Công ty First Cardea (trụ sở tại Tokyo) để sang Nhật Bản làm việc với tư cách kỹ sư từ ngày 17/9/2015.

Sau khi trao đổi với anh Hưng, Ban QLLĐ Đại sứ quán đã liên hệ và đề nghị công ty First Cardea đến làm việc để giải đáp các khiếu nại của người lao động. Tại buổi làm việc, trên cơ sở đơn phản ánh của lao động Việt Nam và trình bày của đại diện công ty, Ban QLLĐ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã đề nghị công ty First Cardea xem xét và thực thi những biện pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trong tuần này sẽ cử đại diện đến địa phương, trực tiếp kiểm tra điều kiện sống và làm việc của người lao động tại nhà máy Seinan, gặp gỡ và trao đổi với lao động Việt Nam tại đây, nhằm phối hợp và giải quyết để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người lao động, phù hợp với luật pháp Nhật Bản và thực tế tại địa phương.
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản