Đẩy mạnh duy trì văn hoá, bảo tồn ngôn ngữ tại Đức

"Việc dạy, duy trì và phát triển tiếng Việt ở nước ngoài là việc làm vô cùng khó khăn, nhưng nhất định chúng ta phải làm và điều đó đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người". Đây là phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam phụ trách bộ phận Lưu học sinh tại CHLB Đức khi ông tới tham dự Lễ Khai giảng các lớp học tiếng Việt tại khu vực Mansfeld-Südharz và vùng phụ cận bang Sachsen-Anhalt ngày 26/4.


Kế hoạch mở lớp học tiếng Việt đã được hội người Việt tại khu vực trên ấp ủ từ lâu. Không chỉ các thành viên trong Ban chấp hành hội người Việt mà chính các bậc phụ huynh cũng luôn mong mỏi có thể sớm mở các lớp dạy tiếng Việt cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở Đức. Một phần do các hộ gia đình người Việt ở đây sống không tập trung, có khi cách nhau tới 50 km, nên việc tập hợp các cháu cho những lớp học như thế không phải là điều dễ dàng.

 

Tuy nhiên, sau khi được chính quyền bang Sachsen-Anhalt và các thành phố như Sangerhausen, Lutherstadt Eisleben... hết lòng ủng hộ, đặc biệt về tài chính, cộng với sự nhiệt tình của các thành viên Ban chấp hành hội cũng như các cô giáo, dự án dạy tiếng Việt đã trở thành hiện thực. Và khi dự án được thông báo đến các gia đình, các bậc phụ huynh đã rất phấn khởi và trước mắt đã có ít nhất 50 cháu đăng ký tham gia các khoá học.

 


Trong ngày khai giảng tại trung tâm thể thao thành phố Sangerhausen, thị trưởng thành phố Sangerhausen - ông Ralf Poschmann và thành phố Lutherstadt Eisleben - bà Jutta Fischer cùng các lãnh đạo phụ trách giáo dục và hội nhập của thành phố Eisleben đã về dự.

 

Thay mặt chính quyền địa phương, bà Karin Fischer - Trưởng Phòng giáo dục thành phố Eisleben đã phát biểu đánh giá cao việc duy trì ngôn ngữ và văn hoá Việt thông qua việc mở các lớp dạy tiếng Việt cho các cháu. Bà Fischer cho biết các cháu người Việt học rất giỏi và đây sẽ là những viên gạch xây đắp mối quan hệ Đức - Việt trong tương lai. Bà cho rằng khi quan hệ Đức - Việt tiếp tục được củng cố và phát triển thì các cháu sẽ là cầu nối, tham gia vào các dự án đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

 

Ông Phạm Văn Bước - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt tại khu vực Mansfeld-Südharz và vùng phụ cận đã phát biểu giới thiệu sơ qua về tình hình sinh sống và làm ăn của bà con cộng đồng. Ông cho biết, tuy sống rải rác trong khu vực, song tất cả bà con luôn đoàn kết, nhiệt tình tham gia và ủng hộ các hoạt động chung của cộng đồng. Theo ông, việc triển khai dự án học tiếng Việt là niềm mong mỏi từ lâu của bà con trong khu vực và trong khoá học đầu tiên, đã có khoảng 50 cháu từ các thành phố như Eisleben, Sangerhausen, Kyffhäuser, Nordhausen và vùng phụ cận đăng ký tham gia. Các lớp học sẽ không tập trung ở một nơi mà sẽ được bố trí để các cháu có thể đến lớp với quãng đường gần nhất và với thời gian phù hợp.


Thay mặt Đại sứ quán nước ta tại Đức, ông Nguyễn Phúc Hiền đã hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Hội người Việt cũng như toàn thể bà con khu vực trong việc duy trì, thúc đẩy tiếng Việt tại khu vực Mansfeld-Südharz và vùng phụ cận. Ông cho biết việc dạy tiếng Việt cho các thế hệ tiếp nối ở ngoài tổ quốc là rất cần thiết và phải là việc làm thường xuyên, bởi ngôn ngữ đi cùng với văn hoá và các cháu có biết tiếng Việt thì mới biết đến văn hoá của cha ông. Ông cũng kêu gọi các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa tới vấn đề tiếng Việt và đưa các cháu tới tham gia các lớp học tiếng Việt.

 


Nhân dịp này, ông cũng cảm ơn chính quyền bang Sachsen-Anhalt và các thành phố đã tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn cũng như đã hỗ trợ tài chính và cơ sở vật chất cho việc duy trì, phát triển tiếng Việt của cộng đồng người Việt trong khu vực. Trong khuôn khổ lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Bích Thảo - Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán, đã trao tặng cô và trò hai bộ sách tiếng Việt làm tài liệu cơ sở cho việc dạy tiếng Việt.

 

Hội người Việt Nam tại khu vực Mansfeld-Südharz, Nordhausen, Kyffhäuser và vùng phụ cận được thành lập từ năm 2006 với gần 400 hội viên, với khoảng 300 hộ gia đình, sống rải rác ở các khu vực. Những ngày đầu thành lập với biết bao khó khăn trở ngại đã qua, giờ đây, hội đã lớn mạnh, hoạt động có uy tín và đã giành được sự tin yêu của tất cả các gia đình trong khu vực. Kể từ khi thành lập tới nay, hội luôn quan tâm tới các hoạt động tinh thần cho bà con cộng đồng, dù là lễ tết hay các dịp hiếu-hỉ. Bên cạnh đó, hội cũng chú trọng tới việc quảng bá văn hoá và bản sắc Việt, giúp bạn bè Đức hiểu hơn về văn hoá Việt Nam.

 

Không chỉ khu vực Mansfeld-Südharz, tại nhiều khu vực khác trên khắp nước Đức, phong trào học tiếng Việt giờ đây đang nở rộ. Đại sứ quán nước ta tại Đức rất quan tâm và luôn vận động chính quyền sở tại cũng như các hội đoàn quan tâm tới vấn đề tiếng Việt, đưa tiếng Việt vào giảng dạy như một ngoại ngữ hay môn "văn hoá Việt Nam" ở thêm nhiều trường học tại Đức.

 

 

Mạnh Hùng

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản