Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng kỷ niệm Quốc khánh

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69 nước CHXHCN Việt Nam. Đông đảo khách mời là quan chức chính quyền và Quốc hội Pháp, đại diện Đại sứ quán các nước, giới học giả, doanh nhân và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã đến dự, chúc mừng ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh ngày 2/9.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam. Đại sứ tự hào nhắc lại chặng đường lịch sử mà dân tộc ta đã trải qua, đặc biệt là những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau gần ba mươi năm đổi mới, kinh tế vĩ mô được đảm bảo, tăng trưởng ổn định, đất nước vững bước phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện; Việt Nam đang trở thành một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh: “Việt Nam luôn ý thức được rằng sự phát triển chỉ có được trên cơ sở của sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. Đối thoại và tôn trọng quyền lợi của các bên, tôn trọng luật pháp quốc tế là con đường hiệu quả để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển. Chính vì vậy Việt Nam, luôn hành động với tinh thần trách nhiệm nhằm đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình và phát triển. Cùng với các nước trong khu vực, Việt Nam nỗ lực phấn đấu nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN và các cấu trúc khu vực trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm. Việt Nam cũng bắt đầu tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc và đóng vai trò quan trọng trong các thể chế của tổ chức này”.

Đại sứ cho rằng quan hệ Việt - Pháp đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, mối quan hệ này là minh chứng sinh động cho sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đặc biệt là sau khi hai nước ký Hiệp định quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Pháp vào tháng 9/2013 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo Đại sứ, mối quan hệ đặc biệt đó đã được thể hiện trong năm 2014 qua một loạt các sự kiện quan trọng như Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp lần thứ hai, trao đổi các đoàn cấp cao và hình ảnh Việt Nam được quảng bá rộng rãi trong Năm Việt Nam tại Pháp.

Đại sứ đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước và vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt Nam tại Pháp luôn phát huy truyền thống hướng về Tổ quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ kiều bào, thông qua nhiều phong trào, chương trình đóng góp đầy sáng tạo, thiết thực phù hợp với những đòi hỏi mới về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là các chương trình hợp tác khoa học, giáo dục, các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, kết nối doanh nghiệp, đầu tư, các hoạt động xã hội-từ thiện.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, Thiếu tướng Christian Baptiste, Giám đốc Bảo tàng Quân đội bày tỏ niềm vinh dự khi được đến dự lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Pháp. Theo ông, mặc dù trong quá khứ, quân đội Pháp từng đối đầu với quân đội Việt Nam, nhưng đối với người Pháp, kể cả những người lính đã từng chiến đấu ở chiến trường Đông Dương, họ luôn giữ trong tim những tình cảm quý mến đối với Việt Nam.

Còn ông Bernard Miyet, cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, thì nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử đã gắn bó hai dân tộc Pháp và Việt Nam, ông cho rằng Việt Nam đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế thông qua các quan hệ kinh tế, các quan hệ với các nước láng giềng trong đó Việt Nam luôn khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng một thể giới ngày càng tốt đẹp thông qua việc cam kết tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản