Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức một số hoạt động tưởng nhớ Người.

Một trong những hoạt động nổi bật là chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán tới gia đình ông Lê Đức Dương, người đã vinh dự được gặp Bác Hồ hai lần. Với ông Dương, hiện đang sinh sống tại thành phố Hoppegarten, bang Brandenburg, những ký ức đẹp và lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn đi theo ông suốt những năm tháng, hành trình sinh sống, học tập và làm việc tại Đức, nơi mà ông coi là quê thương thứ hai.

Trong câu chuyện với Đại sứ Vũ Quang Minh, ông Lê Đức Dương đã bồi hồi kể lại câu chuyện về những lần được gặp Bác Hồ. Lần đầu tiên là vào một buổi sáng tháng 8/1955, thời điểm ông Dương đang chuẩn bị đi du học tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Chuyến thăm Bác tại Phủ Chủ tịch, với những câu chuyện và lời căn dặn, luôn in đậm trong tâm trí của cậu học sinh xa nhà.

Ông Dương bày tỏ rằng, đối với mỗi người Việt Nam, niềm vinh dự lớn nhất là được gặp Bác Hồ, dù chỉ một lần trong đời, nhưng đối với ông, niềm hạnh phúc đó lại được nhân đôi khi sau 2 năm học tập tại Moritzburg, bang Sachsen, ông lại được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Người tới CHDC Đức, theo lời mời của Chủ tịch CHDC Đức khi ấy là Wilhelm Pieck.

Khi Bác đến thăm trường Kathe Kollwitz, nơi ông Dương cùng khoảng 350 học sinh từ 9-15 tuổi được gửi sang học tập từ năm 1955, Bác Hồ một lần nữa căn dặn: “Các cháu cứ yên tâm học tập, chăm ngoan, để sau này trở thành người có ích, giúp xây dựng nước nhà“.

Gần 70 năm đã trôi qua kể từ lần gặp Bác đầu tiên, ông Dương và những người bạn cùng học thời đó vẫn mang theo mình hành trang với lời căn dặn của Bác. Ông chia sẻ: “Tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt”.

Sau khóa học nghề về nước năm 1962, ông Dương tiếp tục học tập và thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông trở lại CHDC Đức học Đại học Kỹ thuật Magdeburg (1965-1970), sau đó trở về nước làm việc gần 20 năm tại trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Cho đến sau này, khi trở lại CHDC Đức vào cuối năm 1988, dù làm việc ở bất cứ đâu, trên cương vị công tác nào, lời căn dặn ngày ấy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và theo ông Lê Đức Dương đến tận bây giờ. Khi đó, Bác nói: “Người Đức có một đức tính tốt là kỷ luật lao động và đúng giờ, các cháu sang Đức phải học được đức tính đó”.

Tiếp đó, ngày 17/5, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán. Tham dự có Đại sứ Vũ Quang Minh, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức, cùng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Cùng ngày, Đảng uỷ Đại sứ quán đã tham dự Hội nghị trực tuyến của Đảng uỷ Bộ Ngoại giao sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Hội nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu từ điểm cầu Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, đồng thời tạo cơ cở vững chắc để các cấp uỷ và các cán bộ, Đảng viên ở cả trong và ngoài nước hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành ngoại giao trong thời gian qua.

Thu Hằng – Phương Hoa (TTXVN)
Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự được kết nạp Đảng trong ngày kỷ niệm sinh nhật Bác
Bốn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự được kết nạp Đảng trong ngày kỷ niệm sinh nhật Bác

Sáng 19/5/2023, kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), Đảng bộ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho các đồng chí là giáo viên cùng 4 học sinh là đoàn viên thanh niên ưu tú, gồm: Chu Hoa Bảo Trâm, Nguyễn Phương Dung, Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên và Quản Thiện Hưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN