Cộng đồng người Việt tại Hà Lan mừng xuân Đinh Dậu

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan ngày 21/1 tổ chức buổi gặp mặt Mừng xuân Đinh Dậu với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Quang cảnh cuộc gặp mừng xuân.

Trong không khí đầm ấm, tươi vui và trang trọng, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan đã tề tựu, sum vầy về buổi gặp mặt Mừng xuân Đinh Dậu do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức. Đến tham dự buổi gặp mặt còn có một số quan chức của Chính phủ Hà Lan, thành phố La Haye, đại diện một số doanh nghiệp, bạn bè trong đoàn ngoại giao cùng một số cơ quan truyền thông báo chí của Việt Nam tại địa bàn lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ sự xúc động được cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan và bạn bè quốc tế chào đón ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kinh tế tăng trưởng khá với GDP đạt 6,21%; dịch vụ du lịch khởi sắc, đón 10 triệu lượt khách quốc tế; thu hút hơn 15 tỷ vốn FDI, thành lập mới 110 nghìn doanh nghiệp.

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả.   

Đại sứ cũng cho biết trong năm qua, quan hệ Việt Nam - Hà Lan tiếp tục phát triển rất tốt đẹp.Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Hai nước tiếp tục triển khai hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với Biến đổi khí hậu và quản lý nước (2010) và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (2014), đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Việt Nam, đưa quan hệ hợp tác phát triển thực chất. Hai nước đã hợp tác tích cực và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Quan hệ kinh tế Việt Nam- Hà Lan có những bước phát triển tích cực. Năm 2016, Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất của Châu Âu tại Việt Nam với 262 dự án trị giá 8 tỷ USD và là một trong những đối tác thương mại Châu Âu chính của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 6,5 tỷ USD.

Hà Lan coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong năm lĩnh vực hợp tác ưu tiên mà Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu bao gồm biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển và dịch vụ hậu cần. Trong năm 2017, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà bà con ta ở nước ngoài đã đạt được; trân trọng, đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con với đất nước.

Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan.

Đại sứ hy vọng rằng bà con Việt kiều tại Hà Lan sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, luôn đoàn kết một lòng, cùng phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam giầu mạnh, có vị trí xứng đáng trong khu vực và thế giới; dân tộc ta có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đại sứ cũng mong muốn cộng đồng sinh viên và lưu học sinh Việt Nam tại Hà Lan phát huy truyền thống hiếu học, tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm tiên tiến của nước bạn, ngày càng gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau và trở thành một nhịp cầu nối hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa nước ta và Hà Lan.   

Đại sứ cũng chúc bà con kiều bào có những ngày vui Tết, đón xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương, toàn thể đồng bào ta ở Hà Lan dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra trong không gian văn hoá, âm nhạc và ẩm thực đậm chất truyền thống dân tộc. Hưởng ứng lời chúc Tết của Đại sứ Ngô Thị Hòa, hơn 600 khách mời và cộng đồng người Việt đã cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới và thưởng thức những món ăn dân tộc không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, nem rán, giò lụa,… cùng chương trình ca múa nhạc đặc sắc do bà con kiều bào, học sinh, sinh viên Việt Nam đang làm việc, học tập tại Hà Lan biểu diễn.

Thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, trong chương trình Tết tối 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng dành nhiều phần quà dành tặng các cháu thiếu nhi.

Với tinh thần tương thân, tương ái, Đại sứ Ngô Thị Hoà, thay mặt cho Đại sứ quán đã trao số tiền ủng hộ từ thiện của Đại sứ quán cho dự án trùng tu, xây dựng lại trường Mầm non - Tiểu học Khâu Táo, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang do Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan (VSNL), ĐH Thái Nguyên và huyện đoàn địa phương bảo trợ. Anh Lê Thành Chung, chủ tịch hội SVVN tại Hà Lan bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán đã có một phần quà từ thiện như một lời chúc cho dự án của VSNL được thành công.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan VSNL cũng tổ chức một gian hàng từ thiện để bà con kiều bào ủng hộ góp phần gây quỹ cho dự án “Chung tay một mái trường- Lend a building hand” trùng tu, xây dựng lại truờng Mầm non- tiểu học Khâu Táo, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang để các em học sinh có đuợc một ngôi truờng mới khang trang hơn, an toàn hơn.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ quán tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng vé máy bay khứ hồi về Việt Nam do công ty APG Air Agencies Holland tài trợ dành cho bà con Việt kiều.

Nhiều bà con kiều bào và bạn bè Hà Lan bày tỏ niềm vui và chia sẻ buổi gặp mặt đã giúp các vị khách và bà con có những thời khắc vui vẻ và tuyệt vời bên nhau trong thời gian sắp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Chương trình Tết cộng đồng xuân Dinh Dậu 2017 đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng những người con ở xa tổ quốc và bạn bè Hà Lan về giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trường tồn của dân tộc.

Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân đang tới, ngày 22/1 tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu cho bà con Việt Nam tại đây. Đây là dịp để những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc gặp mặt, chúc nhau một năm mới an khang và thịnh vượng.

Các đại biểu chung vui tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hữu Tuyên - phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đến dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí và phu nhân, Đại sứ Lào tại Hàn Quốc Khamsouay Keodalavong cùng phu nhân, đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện tại Hàn Quốc, đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc từng gắn bó với cộng đồng người Việt, đại diện các ban ngành của Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, cùng khoảng 300 kiều bào thay mặt cho cộng đồng gồm gần 150.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Phạm Hữu Chí đã thông báo về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong năm qua, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc vào sự phát triển này.

Theo Đại sứ Phạm Hữu Chí, các tổ chức hội của người Việt tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động tích cực và thiết thực hướng về quê hương đất nước, tương trợ lẫn nhau và hỗ trợ đồng bào trong nước với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là các hoạt động hướng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đại sứ Phạm Hữu Chí cũng bày tỏ cảm ơn chân thành tới đại diện các tổ chức và doanh nghiệp của Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ các hoạt động của cộng đồng người Việt.

Trước thềm năm mới, Đại sứ Phạm Hữu Chí thân ái gửi lời chúc Tết tới bà con người Việt, chúc mọi người một năm mới Đinh Dậu nhiều sức khỏe và thành công, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phồn vinh và phát triển của Việt Nam và Hàn Quốc cũng như cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong bối cảnh đang hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (22/12/1992 - 22/12/2017). Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hữu Chí đã trao tặng bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trong năm 2016.

Bày tỏ sự xúc động khi được cùng mọi người tham dự buổi lễ mang đậm màu sắc dân tộc, đại diện của các dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện khẳng định tấm lòng luôn hướng về cội nguồn ở Việt Nam, cam kết sẽ giáo dục con cháu không bao giờ quên nòi giống, đồng thời nhấn mạnh các thành viên trong dòng họ sẽ phấn đấu hết mình cho sự phát triển của mối quan hệ Việt – Hàn.

Trong bầu không khí rộn ràng và ấm cúng của mùa Xuân, những người tham dự buổi lễ đã thưởng thức và trực tiếp tham gia các tiết mục văn nghệ với những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi vẻ đẹp của mùa Xuân và tuổi trẻ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản