Cộng đồng người Việt - Cầu nối làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Nam - LB Nga

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, đồng thời sẽ là cầu nối vững chắc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chú thích ảnh
 Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh với cán bộ, nhân viên sứ quán và đại diện các hội đoàn người Việt tại Liên bang Nga. Ảnh: Dương Trí (P/v TTXVN tại Liên bang Nga)

Tối 23/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Mở đầu buổi gặp gỡ, toàn thể các đại biểu, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và bà con cộng đồng đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và cộng đồng người Việt tại LB Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự, vui mừng, xúc động khi được đón tiếp cùng lúc hai đồng chí lãnh đạo cấp cao và đoàn đại biểu tới thăm và động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Đại sứ báo cáo với đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và đoàn tình hình công tác, những thành tích mà Đại sứ quán đạt được trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, kinh tế-thương mại và văn hoá…

Đại sứ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vào đầu tháng 9 vừa qua, đang phát triển tốt đẹp. Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm của hai đồng chí lãnh đạo cấp cao và đoàn đã góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ Việt Nam - LB Nga, trước hết trên cơ sở phát triển đối ngoại Đảng, Nhà nước, cũng như thông qua các lĩnh vực ngoại giao nhân dân và ngoại giao quốc hội.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng báo cáo với đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và hai đoàn đại biểu về tình hình công tác của Đại sứ quán, với gần 50 cán bộ nhân viên và hàng chục cán bộ nhân viên thuộc các cơ quan bên cạnh, về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, - một địa bàn chiến lược, một đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam và khẳng định hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga đang được thúc đẩy trên rất nhiều kênh.

Đại sứ nhấn mạnh với khoảng gần 100.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga, cộng đồng Việt Nam là một khối đoàn kết, gắn bó, yêu thương, luôn hướng về Tổ quốc. Đại sứ cũng khẳng định, các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga. Các chuyến thăm này hết sức quý báu cho cơ quan đại diện ngoại giao và bà con cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã thông báo với bà con cùng cán bộ, nhân viên sứ quán kết quả chuyến thăm LB Nga của đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trước hết nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và LB Nga.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại các cuộc hội đàm, gặp và làm việc với các tổ chức chính trị, xã hội có uy tín của LB Nga, đồng chí luôn đề nghị phía bạn tiếp tục tạo điều kiện, nâng cao địa vị pháp lý cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Đồng chí khẳng định đường lối đối ngoại của ban lãnh đạo Việt Nam là coi trọng phát triển mối quan hệ với LB Nga, làm sao để mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện này phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và thiết thực hơn nữa.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng thông tin với bà con cộng đồng về tình hình trong nước, trước hết trong các vấn đề lớn như xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, tinh giảm biên chế, xây dựng chính phủ kiến tạo hoạt động hiệu quả. Những nỗ lực của toàn Đảng, hệ thống chính trị đã tạo được niềm tin cho người dân và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn thay mặt đoàn chúc mừng Đại sứ Ngô Đức Mạnh, cán bộ nhân viên đại sứ quán về những thành tích đã đạt được, đồng thời biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của tất cả các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam trong suốt thời gian qua, góp phần quan trọng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - LB Nga. Đồng chí Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công, đồng thời sẽ là cầu nối vững chắc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, đồng chí Uông Chu Lưu cũng bày tỏ vui mừng trước thành tích của cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và bà con cộng đồng người Việt tại LB Nga. Đồng chí cho rằng trong thời đại 4.0 hiện nay, cộng đồng chắc chắn luôn kịp thời nắm bắt tình hình trong nước. Đồng chí Uông Chu Lưu đã thông tin với cán bộ nhân viên Đại sứ quán về kết quả tốt đẹp chuyến công tác của đồng chí và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tới Azerbaijan trong các ngày từ 19 - 22/9 nhân kỷ niệm 100 năm Quốc hội đầu tiên của Azerbaijan.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thanh Mẫn, đồng chí Uông Chu Lưu và đoàn công tác cũng đã lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của bà con cộng đồng. Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng đã bày tỏ sự vui mừng được biết về các thông tin trong nước, cũng như hết sức cảm động về sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo đối với bà con cộng đồng. Điều đó cho thấy “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại LB Nga nói riêng là một phần không thể tách rời của đất nước”. Ông Đỗ Xuân Hoàng khẳng định “tuy cộng đồng Việt Nam tại LB Nga sống xa Tổ quốc, nhưng trái tim và khối óc luôn hướng về Tổ quốc, luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, có ý thức giác ngộ chính trị cao và luôn xác định tuân thủ mọi chính sách đường lối đối ngoại của Đại sứ quán, của Đảng và Nhà nước đề ra”.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh hứa sẽ cùng các cán bộ, nhân viên sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Nga xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nga ngày càng phát triển.

Dương Trí - Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản