Cô gái gốc Việt đoạt giải Falling Walls Lab

Nguyễn Kim Mai Thi, cô gái Đức gốc Việt đang công tác tại trường Đại học Kỹ thuật Aachen (RWTH Aachen) của Đức, ngày 5/7 đã vinh dự được nhận Giải Nhất cuộc thi Falling Walls Lab 2012 tại Cologne, Đức.

 

Trong phần giới thiệu công trình của mình, nữ nghiên cứu sinh trong lĩnh vực y học nano về điều trị bệnh ung thư đã giải thích cách thức sử dụng những phân tử nano nhỏ xíu phá vỡ "bức tường" của tế bào ung thư, đưa thuốc vào bên trong tế bào. Điểm mới trong công trình của Mai Thi là tạo ra được những phân tử chuyên chở dược liệu nhỏ xíu để tấn công những tế bào ung thư, nhưng không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh.


 

Nguyễn Kim Mai Thi trình bày công trình nghiên cứu khoa học tại Cologne.

Tiến sĩ Peter Pfeiffer, thành viên Ban giám khảo nhận xét: "Bằng sự đam mê của mình, chị Nguyễn Kim Mai Thi đã trình bày công trình nghiên cứu phức tạp của chị một cách dễ hiểu, qua đó đã thuyết phục được Ban giám khảo".


Falling Walls Labs (Phòng thí nghiệm Bức tường đổ) do Quỹ Falling Walls và A.T. Kearney, một công ty tư vấn doanh nghiệp hàng đầu, sáng lập nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ và các doanh nhân trẻ được giới thiệu những giải pháp sáng tạo và lâu dài đối với những thách thức cấp bách của xã hội. Các sinh viên, nghiên cứu sinh, những bạn trẻ mới hành nghề và các doanh nghiệp trẻ trên khắp thế giới đều có thể đăng ký tham dự. Trong những ý tưởng được gửi tới, người ta sẽ chọn ra những ý tưởng hay nhất được coi là "Sự đột phá cho tương lai". Các tác giả sẽ trình bày ý tưởng của mình trong vòng 3 phút trước Ban giám khảo gồm những thành viên nổi tiếng trong giới kinh tế và khoa học tại các vùng như Cologne, Zuerich (Thụy Sĩ), Viên (Áo) và Munich (Đức).


Với Giải Nhất Falling Walls Lab tại Cologne, Mai Thi sẽ nhận được một học bổng để đi dự Vòng chung kết tại Béclin vào ngày 8/11 và được tham dự Hội nghị Falling Walls vào ngày 9/11 tới. Những người đoạt giải tại Hội nghị Falling Walls sẽ được giới thiệu công trình của mình trước 700 quan khách quốc tế.


Mai Thi chào đời tại Đức trong một gia đình có bố là kỹ sư hóa chất và mẹ là y tá. Ngay từ nhỏ, Mai Thi đã học rất giỏi và năm 2006 đã tốt nghiệp trung học với kết quả xuất sắc nhất (điểm cao tuyệt đối 1.0). Tháng 3/2012, sau một thời gian học tập, nghiên cứu ở trường Đại học Johannes Gutenberg ở Mainz, Đức và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Mai Thi đã bảo vệ luận án tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa cũng với điểm tối đa 1.0 theo hệ Diplom. Tốt nghiệp đại học hệ Dipliom ở Đức được coi tương đương với trình độ thạc sĩ, nên từ tháng 5/2012, Mai Thi được nhận làm nghiên cứu sinh tại trường RWTH Aachen với đề tài nghiên cứu cho luận án tiến sĩ về Vật liệu tương tác (Interactive Materials).


Không chỉ học giỏi, Mai Thi còn rất thích học và tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao. Từ năm 1996, Mai Thi đã theo học dương cầm và vĩ cầm và đã từng đoạt giải nhất cuộc thi "Jugend Musiziert" (Thanh thiếu niên chơi nhạc). Mai Thi cũng rất thích tham gia nhảy Tap Dance và giờ đây, vừa nghiên cứu khoa học để làm luận án tiến sĩ, Mai Thi vừa tham gia dạy nhảy Hip Hop tại trường Đại học Aachen.


Mai Thi cho biết, từ trước tới giờ bận học nên cô chưa có thời gian về Việt Nam. Năm tới, Mai Thi đã lên kế hoạch về thăm Nha Trang - quê cha và cố đô Huế - quê mẹ. Cô rất háo hức với kế hoạch này.


Văn Long (P/v TTXVN tại Đức)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản