Biểu tình phản đối Trung Quốc tại La Haye, Hà Lan

Phẫn nộ trước các hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc, ngày 12/7 tại La Haye, thủ phủ hành chính của Hà Lan, đông đảo sinh viên, lưu học sinh và cộng đồng người Việt tại La Haye và các khu vực lân cận đã tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc. Đây đã là lần thứ hai cộng đồng người Việt tại Hà Lan tổ chức biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc kể từ khi nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cuộc biểu tình tuần hành kéo dài từ 13h-15h30.


Đoàn diễu hành rực đỏ với cờ đỏ sao vàng, các băng rôn, biểu ngữ phản đối Trung Quốc bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Hà Lan, đã diễu hành từ nhà ga trung tâm thành phố La Haye qua nhiều tuyến phố trung tâm và các địa điểm nổi tiếng quốc tế như Toà nhà Quốc hội, trụ sở các cơ quan chính quyền Hà Lan, Trụ sở Toà án Quốc tế, trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW), trụ sở Toà án Trọng tài La Haye... và kết thúc tại trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan.


Đoàn đã hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS 1982), nhanh chóng rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam… Đoàn cũng đã phát hơn 500 tờ rơi lên án các hành vi vi phạm của Trung Quốc và khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.Tại trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc ở La Haye, điểm chính của cuộc biểu tình, ông Nguyễn Công Chung, Chủ tịch hội Việt kiều tại La Haye cùng đại diện sinh viên, lưu học sinh và bà con cộng đồng đã lần lượt phát biểu lên án những hành vi sai trái, ngang ngược, bất chấp dư luận và vi phạm luật luật pháp quốc tế của Trung Quốc; đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế tham gia cuộc biểu tình đã lần lượt ký vào Thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc, gửi tới nhà cầm quyền Bắc Kinh thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan.


Cuộc biểu tình tuần hành diễn ra trong trật tự, đúng luật pháp sở tại đã nhận được sự đồng tình của người dân sở tại và quốc tế, vừa gửi đi những thông điệp phản đối Trung Quốc, vừa phản ánh được trách nhiệm và tình cảm của những người con đang sống xa Tổ quốc đối với đồng bào, quê hương.Thanh Hải (P/v TTXVN đưa tin từ Hà Lan)Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản