TP Hồ Chí Minh: Người lao động đang ở trọ phấn khởi khi được nhận tiền hỗ trợ

Hàng ngàn người lao động khó khăn đang ở trọ tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được tiền trợ cấp và những túi an sinh do các đơn vị, đoàn thể mang đến tận nhà.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân tại phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức xếp hàng chờ nhận hỗ trợ bằng tiền mặt theo gói hỗ trợ an sinh của TP Hồ Chí Minh dành cho những lao động khó khăn đang ở trọ.

Sáng ngày 4/9, tại trụ sở Khu phố 3, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) nhiều người dân ở trọ tại Khu phố 3 đã rất phấn khởi khi lần đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh.

Chị Nguyễn Thị Thúy đang ở trọ tại hẻm 19 Đường 147 (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) cho biết, chị mới sinh em bé được 4 tháng, chồng chị làm công nhân nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát đã phải nghỉ việc. Ngày 2/9, cán bộ khu phố và phường Phước Long B đã đến khảo sát từng nhà và lập danh sách gia đình chị Thúy để nhận hỗ trợ. Chị Thúy cứ nghĩ sẽ phải đợi lâu, tuy nhiên tối hôm qua (3/9) trên nhóm zalo của Tổ 5, chị Thúy được cô tổ trưởng thông báo sáng nay (4/9) mời bà con trong tổ ra trụ sở Khu phố 3 để nhận tiền hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Cán bộ phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức kiểm tra danh sách người lao động ở trọ được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt trong sáng 4/9. 

“Cầm số tiền 1, 5 triệu đồng trên tay tôi rất vui vì đây là lần đầu tiên nhà tôi được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt. Những lần trước các cô chú tổ trưởng cũng có hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp 5 kg gạo, nước mắm, dầu ăn, rau củ, quả… Nhờ những hỗ trợ kịp thời này của địa phương và Thành phố mà gia đình tôi cũng có thêm điều kiện để cầm cự trong mấy tháng TP Hồ Chí Minh áp dụng giãn cách xã hội”, chị Thúy nói.

Tương tự, anh Lê Xuân Chiến, công nhân đang ở trọ tại Phường 12, quận Bình Thạnh cho biết, hai vợ chồng thất nghiệp từ đầu tháng 5 đến nay, mới đây gia đình anh cũng đã nhận được hỗ trợ 1,2 triệu đồng tiền mặt cùng 1 túi an sinh do chính quyền địa phương trao tặng. Ngoài ra, gia đình anh Chiến còn nhận được một phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu do Công đoàn TP Hồ Chí Minh trao tặng, bởi gia đình anh thuộc diện gia đình công đoàn lao động có hoàn khó khăn khi hai vợ chồng cùng thất nghiệp, lại đang nuôi hai con nhỏ và ở trọ tại địa bàn.

"Sự quan tâm của chính quyền Thành phố và địa phương đã giúp đỡ rất nhiều cho những lao động ngoại tỉnh như chúng tôi. Trước khi TP Hồ Chí Minh áp dụng giãn cách, gia đình tôi cũng tính đi về quê nhưng khi nghe Thành phố vận động ở lại sẽ có hỗ trợ nên cả nhà quyết định ở lại thành phố. Khi cả hai vợ chồng thất nghiệp, mọi chi tiêu đều phải tiết kiệm hơn nhưng rất may được chính quyền hỗ trợ vừa bằng tiền mặt và vừa bằng nhu yếu phẩm nên gia đình tôi cũng yên tâm ở lại hơn. Hy vọng, thành phố mau chóng kiểm soát dịch để chúng tôi được đi làm trở lại như trước", anh Lê Xuân Chiến nói. 

Tương tự, trong 2 ngày 22/8 và 3/9, các gia đình có con nhỏ và có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống trong các khu cách ly, phong toả, tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại Quận 12… cũng đã nhận 205 phần sữa do Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố, Ban nữ công Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, LĐLĐ Quận 12 trao tặng. Khi nhận những phần sữa yêu thương này, nhiều gia đình công nhân cảm thấy rất vui và yên tâm hơn khi con mình được quan tâm trong giai đoạn giãn cách này.

Chú thích ảnh
Những lao động ở trọ ngoài nhận hỗ trợ bằng tiền mặt còn nhận được hỗ trợ bằng thực phẩm thiết yếu, rau củ quả...

Ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận cho biết, công tác chăm lo an sinh cho người lao động khó khăn được các đoàn thể, đơn vị quan tâm thường xuyên. Những công nhân mất việc đang ở trọ và công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” sẽ được tặng thực phẩm thiết yếu và hỗ trợ bằng tiền mặt... Mới đây, đơn vị vừa phối hợp với Công ty Bưu chính Thời Gian Vàng trao 300kg gạo, 30 chai nước mắm, 100 kg rau xanh, 30 thùng mì, bột canh, nước tương, tương ớt và các nhu yếu phẩm khác cho 70 công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” và 20 công nhân tại công trình xây dựng trường Cầu Kiệu thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Phú Nhuận.

"Những phần quà tuy không lớn nhưng hy vọng sẽ giúp được người lao động đang thất nghiệp, người lao động gặp khó khăn để họ có thêm điều kiện vượt qua giai đoạn này. Mong rằng khi dịch bệnh được kiểm soát, người lao động sẽ không bỏ doanh nghiệp mà quay trở lại với công việc và có nhiều đóng góp hơn cho doanh nghiệp, đơn vị của mình", ông Cao Văn Thăng nói. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn theo Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện đang yêu cầu các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ 1 triệu lao động tự do và 1,3 triệu hộ lao động khó khăn (khoảng 4,5 triệu người) bị ảnh hưởng bởi dịch trước ngày 6/9. Mỗi trường hợp khó khăn sẽ được nhận 1,5 triệu đồng. Từ danh sách này, Thành phố có cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ tiếp theo cho người dân sau ngày 15/9.

Theo đó, trong đợt dịch bệnh lần thứ tư bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, ngoài gói 26.000 tỷ đồng áp dụng toàn quốc, Thành phố thực hiện hai gói riêng với tổng trị giá gần 1.800 tỷ đồng và vừa bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng, tập trung vào nhóm lao động tự do, hộ lao động khó khăn. Việc giải ngân các gói này đến ngày 1/9 mới chỉ đạt 46% nên hiện nay vẫn còn nhiều người dân chưa nhận được gói hỗ trợ nào dù Thành phố đã đặt ra nhiều mốc thời gian chi hỗ trợ cụ thể.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh người dân được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt và các loại thực phẩm thiết yếu tại TP Hồ Chí Minh: 

Chú thích ảnh
Những túi an sinh được các đơn vị ban ngành chuẩn bị sẵn để chờ người dân đến nhận tại thành phố Thủ Đức. 
Chú thích ảnh
Người dân đến nhận các phần quà hỗ trợ phải cung cấp đầy đủ thông tin đúng với danh sách địa phương đã lập để tránh nhận nhầm. 
Chú thích ảnh
Cán bộ phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức kiểm tra thông tin người dân đến nhận hộ trợ trước khi trao quà an sinh và tiền hỗ trợ. 
Chú thích ảnh
Sau khi kiểm tra đầy đủ thông tin, người dân được cán bộ hướng dẫn ra khu vực nhận quà. 
Chú thích ảnh
Các gia đình khó khăn, gia đình người khuyết tật sẽ nhận được hỗ trợ vừa tiền mặt và gói quà an sinh để vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch. 
Chú thích ảnh
Bộ đội tham gia hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong việc vận chuyển quà an sinh đến tận tay cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 
Chú thích ảnh
Người dân ở trọ tại TP Hồ Chí Minh nhận được những hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành với các gói an sinh, tiền mặt, quà tặng nhu yếu phẩm của Thành phố để ổn định cuộc sống trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Những đối tượng là người già neo đơn bán vé số, nhặt ve chai... tại 5 phường của Quận 12 vừa nhận được hỗ trợ là 500.000 đồng/người từ Chương trình "Sát cánh cùng gia đình Việt" trao tặng.
Chú thích ảnh
Chương trình "Sát cánh cùng gia đình Việt" đã trao tặng 55 triệu đồng cho 110 người lao động khó khăn trong các khu nhà trọ tại 5 phường của Quận 12. 
Chú thích ảnh
Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đi trao 1.100 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh. Tổng trị giá các phần quà khoảng 660 triệu đồng. 
Chú thích ảnh
Người lao động bị ngừng việc tại quận Gò Vấp đã nhận quà hỗ trợ từ Liên đoàn lao động quận Tân Phú và công ty cổ phần GAMUDA Land trao tặng. 
Chú thích ảnh
Nhờ những phần quà là thực phẩm thiết yếu mà nhiều lao động khó khăn có thể cầm cự qua mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Những ngày này, người dân ở trọ và có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ từ các đơn vị, đoàn thể, ban ngành, doanh nghiệp, cá nhân... cùng chung tay chăm lo. 
Chú thích ảnh
Người lao động sống trong các khu lưu trú công nhân đã nhận rau, củ quả từ các đơn vị, ban ngành trao tặng. 
Chú thích ảnh
Chỉ là một bó rau, bịch trứng, kí gạo... nhưng cũng khiến người dân trong vùng cách ly, phong tỏa cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Không chỉ chăm lo cho người lao động, các đơn vị còn chăm lo cho con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn bằng những thùng sữa yêu thương. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những thùng sữa sẽ giúp các em bé có thêm dưỡng chất trong mùa giãn cách tại TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cập nhật danh sách người được phép ra đường để kiểm tra bằng mã quét QR
TP Hồ Chí Minh cập nhật danh sách người được phép ra đường để kiểm tra bằng mã quét QR

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, Thành phố đang cập nhật danh sách người được phép ra đường lên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sắp tới, người không có thông tin trên hệ thống này buộc phải quay đầu khi đến chốt kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN