TP Hồ Chí Minh: Bổ sung 1.500 người bán vé số vào danh sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngày 14/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP Hồ Chí Minh cho biết vừa đề xuất UBND Thành phố bổ sung thêm gần 1.500 người bán vé số cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trước đó, từ ngày 3 đến 9/4, các quận huyện tiếp tục rà soát và bổ sung thêm 5.307 người bán vé số cần được hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Trao tiền hỗ trợ trực tiếp cho người bán vé số lưu động gặp khó khăn tại TP Hồ Chí Minh, ngày 7/4/2020. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Tính đến nay, số lượng người bán vé số cần được hỗ trợ tăng thêm sau các đợt báo cáo bổ sung là 18.707 trường hợp. Như vậy, Thành phố chi hơn 14 tỷ đồng để hỗ trợ người bán vé số gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn, không phải 9 tỷ đồng như dự kiến ban đầu.

Trước đó, ngày 3/4, Sở LĐTBXH Thành phố đã có công văn về việc đề xuất hỗ trợ cho người bán vé số gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thống kê trong văn bản đề xuất, chỉ có gần 12.000 người bán vé số dạo trên địa bàn thành phố, trong đó có 7.000 người thường trú tại thành phố và khoảng 5.000 người tạm trú và dự kiến thành phố chi khoảng 9 tỷ đồng để hỗ trợ.

Đây là lần thứ 3, Sở LĐTBXH Thành phố đề xuất, điều chỉnh tăng số lượng người thuộc diện bán vé số gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Theo Sở LĐTBXH Thành phố, lý do của việc “phát sinh” thêm số lượng người bán vé số cần được hỗ trợ do các địa phương báo cáo là lực lượng cán bộ tại khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân mỏng, đối tượng khảo sát lưu động, không cố định; thời gian khảo sát ngắn, địa bàn rộng nên khó khăn trong rà soát, thống kê…

Đại diện Phòng LĐTBXH các quận huyện cũng cho biết, phần nhiều số người thuộc diện bán vé số gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 phát sinh là những trường hợp tạm trú, có trường hợp đã về quê, có trường hợp ngày bán vé số trên địa bàn thành phố nhưng tối về nhà ở địa bàn giáp ranh thành phố.

Để công tác hỗ trợ được đảm bảo và đúng đối tượng, tại Quận 3, bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách văn xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập danh sách và trao tận tay người được nhận hỗ trợ. “Điều này vừa đảm bảo đúng người được trao, giúp đúng người khó khăn, tránh sai sót; đồng thời cũng đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội trong những ngày phòng, chống dịch COVID-19”, bà Ngọc chia sẻ.

Đến nay, tại 100% người bán vé số gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 ở đợt 1 (gồm 12.000 người) đã nhận được số tiền hỗ trợ từ hệ thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và ngành LĐTBXH cấp cơ sở. Đại diện Phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐTBXH Thành phố cho biết, hiện danh sách người bán vé số bổ sung vừa chuyển sang Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố nên trong những ngày tới họ sẽ sớm nhận được. 

Riêng, số tiền hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo do không ai thuê mướn, không mua bán được, không có nguồn hỗ trợ từ cộng đồng xã hội; hộ thuộc diện chính sách, người có công đã được các đơn vị, địa phương hoàn tất các thủ tục, lập danh sách. Sở LĐTBXH Thành phố cũng đã rà soát, ghi nhận gần 47.000 công nhân, người lao động bị mất việc làm.

Trong đó, có khoảng 44.000 công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp đóng trên địa bàn 24 quận, huyện; 840 công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp - khu chế xuất; 1.970 công nhân, người lao động ở Khu công nghệ cao. Ngoài ra, còn có 31.500 giáo viên mầm non, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở mầm non, nhóm trẻ tư thục, ngoài công lập tạm ngừng việc do các cơ sở ngừng nhận trẻ trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH Thành phố, trước mắt Thành phố sẽ tập trung hỗ trợ các trường hợp này nhằm đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho những người gặp khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh. Song song đó, các quận, huyện tiếp tục cập nhật, thống kê, lên danh sách công nhân, người lao động bị mất việc người chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ.

Thanh Vũ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản