TP Hồ Chí Minh hỗ trợ bốn đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Người có công và cán bộ hưu trí, người bán vé số dạo, các hộ nghèo và cận nghèo, người lao động thất nghiệp là 4 đối tượng được TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, giúp đỡ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội trả lời báo chí về thông tin hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn trong sáng 7/4.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) TP Hồ Chí Minh, đối với người có công, Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH), tử tuất cho người có công, cán bộ hưu trí tại nhà; các khoản trợ cấp tính từ tháng 4 -5. Theo đó, cán bộ nhân viên bưu điện và cán bộ phường xã, lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ đến tận nhà các đối tượng có công để chi trả. Những người tham gia hỗ trợ sẽ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện thành phố có trên 210.000 người được hưởng chế độ này.

Đối với người có công hưởng chính sách xã hội, thành phố có khoảng 43.000 trường hợp, cán bộ hưu trí trên 120.000 trường hợp, người thuộc diện bảo trợ xã hội là trên 140.000 trường hợp. Thời gian thực hiện chi trả các khoản hỗ trợ, BHXH cho các đối tượng này từ ngày 6-24/4, thay vì từ ngày 1-10 hàng tháng trước khi dịch bệnh xảy ra.

Quyết định dừng hoạt động xổ số cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bán vé số sinh sống trên địa bàn. Theo thống kê từ 322 phường, xã, quận, huyện của thành phố, hiện có khoảng 12.000 người đi bán vé số dạo. Trong đó,  người bán vé số có hộ khẩu thường trú là 7.000 người, hộ khẩu tạm trú là 5.000 người. Nhằm giúp đỡ các đối tượng vượt qua thời gian khó khăn này, Thành phố đã quyết định trích  nguồn quỹ phòng chống dịch COVID-19 của thành phố để hỗ trợ với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng, tương đương 750.000 đồng/người/15 ngày.

Ông Lê Minh Tấn cho biết thêm, dù số tiền không lớn nhưng sẽ giúp bà con bán vé số ổn định cuộc sống trong 15 ngày. Đây là việc làm mang tính nhân văn và nghĩa tình của thành phố. Tuy nhiên, Sở cũn  đưa ra khuyến cáo bà con bán vé số mỗi người chỉ nhận một phần hỗ trợ, nếu nhận trùng thì nên trả lại để trao cho người cần được hỗ trợ. Các cán bộ phường, xã cũng cần giám sát việc trao các khoản hỗ trợ cho bà con được minh bạch, công bằng nhất.

Theo Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 32.000 hộ cận nghèo và hộ nghèo, trong đó số hộ cận nghèo khoảng 22.000 hộ, số hộ nghèo khoảng 10.000 hộ. Qua điều tra thống kê, trong số đó có khoảng 9.000 hộ nghèo và cận nghèo đang bị tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19 như: mất việc làm, mất hỗ trợ từ xã hội cộng đồng, làm dịch vụ buốn bán ế ẩm… Do đó, cán bộ phường, xã tiếp tục thống kê, xem xét và rà soát các trường hợ cần được hỗ trợ. Trước mắt, các đối tượng được hỗ trợ sẽ là 1 triệu đồng/người/3 tháng (từ tháng 3-5).

“Chỉ những hộ nghèo, hộ cận nghèo thực sự khó khăn mới nằm trong danh sách được hưởng chính sách này. Vì thế, Sở rất cần sự giám sát của nhiều kênh để chính sách này công bằng và đến tận tay người nghèo, người cận nghèo và không để hộ nghèo, hộ cận nghèo nào bị bỏ lại phía sau”, ông Tấn nói.

Chú thích ảnh
Người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/3 tháng/người.

Đối với người lao động thất nghiệp do tác động của dịch COVID-19, theo nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh, những đối tượng là người lao động trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao (KCNC) sẽ được chính sách hỗ trợ. Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 3,2 triệu công nhân, người lao động đang làm việc tại 415 doanh nghiệp. Trong đó, có 300.000 công nhân làm việc trong KCN - KCN, 45.000 ngàn công nhân làm việc tại KCNC và gần 2,8 triệu công nhân làm việc tại các quận, huyện.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 75% doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, không có nguyên liệu, khiến các doanh nghiệp phải giảm 30-40% công nhân nhân đang làm việc. Bước đầu khảo sát thống kê, sẽ có khoảng 600.000 lao động bị ngừng việc, mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp vì chưa chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/3 tháng/người. Ngoài ra, đối với giáo viên trường mầm non tư thục, do học sinh nghỉ học nên trường không thu học phí, không có nguồn lực chi trả lương giáo viên nên thành phố cũng sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/3 tháng/người. Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 32.000 người là giáo viên nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo tư thục.

"Nhằm giám sát chặt chẽ các đối tượng nhận hỗ trợ không bị trùng lắp và tránh trục lợi, Sở đã yêu cầu UBND các quận, huyện, ban quản lý các KCN, KCX, KCNC rà soát và xác định những lao động bị ngừng việc và mất việc. Với các đối tượng bán vé số dạo, UBND các quận, huyện có trách nhiệm báo cáo cho phòng LĐTB&XH theo danh sách thường trú, tạm trú. Đối với giáo viên, phòng giáo dục và đào tạo các quận huyện cũng chịu trách nhiệm rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên trường tư thục trên địa bàn gửi về Sở. Sở sẽ tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh làm việc với Sở Tài chính, dùng kinh phí thành phố chuyển về quận, huyện để hỗ trợ người lao động, người bán vé số, người có công và giáo viên kịp thời”, ông Tấn cho biết thêm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản