Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Phát huy tinh thần nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Vĩnh Long đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chú thích ảnh
Đoàn viên tặng quà, nhu yếu phẩm cho người có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Với chủ đề "Tuổi trẻ Vĩnh Long tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", trong năm 2020, công tác Đoàn trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp bộ đoàn đã thực hiện trên 1.930 công trình, phần việc thanh niên thông qua việc thực hiện 3 phong trào hành động cách mạng (Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo và Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc) và 3 chương trình đồng hành với thanh niên (đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành khởi nghiệp và lập nghiệp; đồng hành rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần).

Hoạt động thanh niên tình nguyện, tham gia đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, giúp tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các hoạt động đã góp phần chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và xâm nhập mặn...

Trong năm, các cấp bộ Đoàn đã vận động xây dựng và sửa chữa được 42 căn “nhà Nhân ái”, “nhà Khăn quàng đỏ” cho cán bộ đoàn, đoàn viên, học sinh khó khăn về nhà ở với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; khám và phát thuốc miễn phí cho 4.274 lượt bệnh nhân, tặng trên 1.500 phần quà, trị giá trên 500 triệu đồng; hỗ trợ cho hơn 12.000 hộ dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và hạn mặn với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng…

Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, tổ chức tốt các đợt tình nguyện cao điểm, đồng loạt, quy mô, tạo không khí sôi nổi trong tuổi trẻ toàn tỉnh và sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Điển hình như: chương trình "Xuân tình nguyện" đã thành lập 180 đội hình tình nguyện, thăm tặng hàng trăm phần quà cho người nghèo, neo đơn, gia đình chính sách. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với sự tham gia của gần 10.400 chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện được 232 công trình, phần việc thanh niên và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Các đoàn viên, thanh niên còn thực hiện chế độ làm thêm sáng thứ Bảy hưởng ứng ngày "Thứ Bảy tình nguyện", hỗ trợ hơn 35.000 giờ công để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; cấp chứng minh nhân dân cho học sinh các trường; tham gia các hoạt động làm đẹp cảnh quan môi trường, chống rác thải nhựa...

Tiên phong đổi mới hoạt động công tác Đoàn

Là một trong những đơn vị tiên phong trong đổi mới hoạt động công tác đoàn, Huyện Đoàn Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) đã xây dựng nhiều chương trình hành động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của đoàn viên thanh niên. Đặc biệt, thông qua giải pháp tổ chức sinh hoạt chi đoàn ghép; tổ chức các hoạt động, phong trào Đoàn theo cụm, ngành, huyện đoàn đã huy động được sự tham gia của lực lượng đoàn viên ngay tại cơ sở, thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người dân tại địa phương.

Một trong những mô hình được Huyện Đoàn thực hiện thường xuyên trong thời gian qua là mô hình "Bánh mì yêu thương" triển khai tại xã Đồng Phú và Hòa Phú. Theo đó, các đơn vị đã tổ chức được 28 buổi phát đồ, qua đó tặng 1.400 ổ bánh mì, 800 gói mì, 130 chai nước rửa tay, 1.600 khẩu trang... cho người dân.

Song song đó, Huyện Đoàn còn duy trì thường xuyên mô hình "Chọn sống xanh" với hoạt động đổi rác thải nhựa lấy xà phòng và khẩu trang kháng khuẩn. Hoạt động vừa góp phần nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên, người dân về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19. Mô hình được triển khai đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và người dân; thu về hơn 3.200kg rác thải nhựa.

Để hỗ trợ cho nhiều đối tượng hơn, Đoàn Thanh niên huyện Long Hồ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Bữa cơm nghĩa tình tại nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu thanh niên xung phong, gia đình liệt sỹ; hỗ trợ kinh phí và ngày công cùng người dân xây dựng đường giao thông nôn thôn, làm đèn đường, xây nhà nhân ái; duy trì hoạt động mô hình gian hàng 0 đồng …

Bí thư Huyện Đoàn Long Hồ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chia sẻ: "Làm công tác Đoàn, hoạt động thiện nguyện là một phần của tuổi trẻ. Những hoạt động thiện nguyện giúp đoàn viên, thanh niên có cơ hội sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn; đến với những nơi đang cần sự góp sức của tuổi trẻ, để thấy cuộc sống của bản thân có ý nghĩa hơn. Có những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt như việc trao một ổ bánh mì cho người lao động khó khăn, nhưng đôi khi nó mang lại cho họ cảm giác ấm áp và đầy chia sẻ, nhất là lúc đang thật sự cần giúp đỡ".

Hướng mạnh các hoạt động về cơ sở

Chú thích ảnh
Đoàn viên xã Đồng Phú (huyện Long Hồ) với mô hình bánh mì yêu thương, tặng quà cho người lao động khó khăn. 

Năm 2021, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh Vĩnh Long tiếp tục xác định phong trào thanh niên tình nguyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ. Theo đó, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh niên; thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử tại các địa phương; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên, duy trì chuyên mục "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" để giới thiệu câu chuyện đẹp về gương thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp xung kích vì cộng đồng nhằm  hun đúc tinh thần, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của đoàn viên, thanh niên.

Trong năm, các cấp bộ Đoàn phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; tổ chức hiệu quả chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021... Các chương trình chú trọng thực hiện các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ nhằm tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, mới phát sinh tại địa phương; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng.

Đồng thời, Đoàn thanh niên các cấp đẩy mạnh đa dạng hóa việc tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng theo chặng với các chủ đề phù hợp điều kiện của địa phương, đơn vị như: Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác; ngày hội hiến máu; Ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính; Chủ nhật xanh;...

Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho rằng, sự chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch bám sát nội dung chỉ đạo của tỉnh, huyện và linh hoạt theo điều kiện địa phương đóng vai trò quan trọng, tạo dấu ấn trong phong trào thanh niên. Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục hỗ trợ các cấp bộ đoàn tích cực đổi mới trong các hoạt động, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, gắn với điều kiện thực tế các địa phương để đạt hiệu quả.

Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long nhấn mạnh, các phong trào thi đua tình nguyện cần được triển khai thực hiện rộng rãi, xây dựng nhiều mô hình mới và duy trì thường xuyên mới khơi gợi được tinh thần tích cực tham gia của đoàn viên, thanh niên và sự hưởng ứng của người dân; đem lại hiệu quả tích cực trong việc phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Đại hội lần thứ II của Đảng: Đảng lãnh đạo đẩy mạnh cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn
Đại hội lần thứ II của Đảng: Đảng lãnh đạo đẩy mạnh cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, họp từ ngày 11 - 19/2/1951 tại xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN