Phát huy vai trò của đảng viên trong phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các chi bộ trên địa bàn dân cư, phân công nhiệm vụ từng đảng viên trong chi bộ, mỗi đồng chí phụ trách 10 hộ gia đình. Từng đảng viên phải chịu trách nhiệm nhắc nhở, quản lý, theo dõi, yêu cầu cách ly hộ với hộ và chịu trách nhiệm trước chi bộ về nhiệm vụ được giao để chung tay cùng chính quyền thành phố khống chế và dập dịch.

Phát huy vai trò của đảng viên

Chú thích ảnh
Bí Thư chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5, ông Nguyễn Văn Dương (bên phải) trao đổi công việc cùng Tổ trưởng dân phố. 

Để đánh giá tình hình và sớm kiểm soát dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng quyết định tạm dừng mọi hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ 8 giờ ngày 16/8. UBND phường, xã thành lập Ban Điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu, chăm lo cho nhân dân trong thời gian này. Đứng đầu là Bí thư chi bộ là người chỉ đạo mọi hoạt động của Ban Điều hành, lực lượng chủ chốt, gồm: cấp ủy Chi bộ, Tổ dân phố/Ban nhân dân thôn, mặt trận, các hội đoàn thể, dân phòng…
         
Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ và đảng viên ở địa phương, ông Nguyễn Văn Dương, Bí thư Chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) cho biết, khu dân cư gồm 3 tổ dân phố 28, 29, 30 với 190 hộ dân. Đảng ủy phường phân công Bí thư chi bộ phụ trách chung 3 tổ dân phố phối hợp cùng các tổ trưởng dân phố, đảng viên trong chi bộ theo dõi hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong thời gian thành phố thực hiện tạm dừng hoạt động theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, "nhà cách ly nhà".
 
“Để người dân yên tâm thực hiện nghiêm các quy định, tôi cùng các đảng viên, Ban Điều hành khu dân cư tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu về việc phải thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” để người dân biết được tầm quan trọng trong đợt chống dịch lần này của thành phố. Ban Điều hành sẽ hỗ trợ các yêu cầu thiết yếu để người dân yên tâm ở nhà phòng, chống dịch”, Bí thư Nguyễn Văn Dương chia sẻ.
         
Theo Bí thư Nguyễn Văn Dương, trải qua 7 ngày, người dân ở khu dân cư đã thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch theo quy định. Các đảng viên phụ trách các tổ, Ban Điều hành khu dân cư đã phối hợp, kết nối, hỗ trợ vận chuyển hàng trăm suất rau, củ, quả miễn phí đến tận nhà cho các hộ gia đình và thực hiện nhiều chuyến mua các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu dân cư. Ngoài ra, Chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trao 20 suất gạo ngon đặc biệt để tặng cho 20 hộ dân ở 3 tổ dân phố có hoàn cảnh khó khăn.

Đảng viên Lê Văn Thành, Tổ trưởng Tổ dân phố 29, Tổ trưởng Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thuộc khu dân cư Xuân Đán 5 nhấn mạnh, các đảng viên trong khu dân cư là những người tiên phong đi đầu trong các hoạt động phòng, chống dịch. “Chúng tôi cùng các tổ phụ nữ, đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, cắt cử các lực lượng ra trực các chốt cứng, chốt mềm ở đầu các hẻm để đảm bảo khu dân cư là “vùng xanh” an toàn, đã được người dân rất đồng tình, ủng hộ và yên tâm ở yên trong nhà”, ông Lê Văn Thành chia sẻ.

Cùng nhân dân quyết tâm dập dịch

Chú thích ảnh
Đảng viên chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 tham gia Ban điều hành dân phố vận chuyển gạo đi phát cho hộ dân trong khu dân cư. 

Là người lăn xả trong công việc, không ngại đêm hôm, khuya sớm, vừa trực chốt, hỗ trợ nhận lương thực, vừa vận chuyển lương thực đi phân phát tận nhà cho người dân trong khu dân cư Xuân Đán 5, Tổ trưởng dân phố 28 Bùi Hữu Tài cho biết: “Việc gì làm để dập được dịch thì mình làm”. Ông Tài cùng Bí thư, đảng viên phụ trách khu dân cư đã “đến tận ngõ, gõ từng nhà”, lên danh sách người đi xét nghiệm và thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho từng người dân để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 đảm bảo đúng thời gian, an toàn và không bỏ sót ai. Ngoài ra, việc thực hiện mua hàng hóa giúp người dân cũng được ông Tài triển khai qua nhóm Zalo “Tổ dân phố” một cách nhanh nhất, để kịp thời phát phiếu mua hàng, nhận phiếu, nhận tiền, đi mua hàng và vận chuyển giao tận tay người dân.
         
Bí thư Chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 Nguyễn Văn Dương chia sẻ, Chi bộ đã phát động phong trào Lan tỏa tình yêu thương cùng nhau vượt qua đại dịch trong khu dân cư và đã thực hiện chương trình nấu “bánh Chưng, bánh Tét” với hơn 700 cặp bánh tặng các lực lượng phòng, chống dịch và người dân. Chương trình đã góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm của người dân với Đảng và chính quyền địa phương.
         
Chị Huyền Sâm, đảng viên trong Tổ dân phố 28 cho rằng, các đảng viên trong Chi bộ đã thể hiện được vai trò đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch của thành phố. Việc có cấp ủy chi bộ, đảng viên tham gia hỗ trợ Ban Điều hành là rất cần thiết, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân; gắn kết nhân dân đồng lòng, chung sức, cùng nhau chia sẻ động viên, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Chú thích ảnh
Đảng viên chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5 trao tặng gạo hỗ trợ cho các hộ dân trong khu dân cư. Ảnh: TTXVN phát

Vừa nhận những suất quà là rau, củ, quả, anh Lê Văn Thêu người dân ở khu dân cư Xuân Đán 5 chia sẻ, Ban Điều hành khu dân cư đã hỗ trợ kịp thời người dân có thêm thực phẩm để phòng, chống dịch. “Tôi đã nhận được 3 suất rau củ quả trong 7 ngày thực hiện giãn cách. Tình làng nghĩa xóm đã được phát huy trong khu dân cư khi người dân chia sẻ từng củ cải, từng quả chanh…, nhà nào có rồi chưa dùng hết nhường lại cho nhà khác sử dụng trước… Chúng tôi sẽ đoàn kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng nhau chiến thắng dịch bệnh”, anh Thêu khẳng định.

Hiện, đảng viên ở các chi bộ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng đang phát huy, khẳng định vai trò của cấp ủy chi bộ, đảng viên tại cơ sở trên địa bàn cùng chính quyền thành phố và người dân chung sức, đồng lòng, quyết tâm dập dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Sáng 23/8, người dân TP Hồ Chí Minh đã tuân thủ nghiêm 'ai ở đâu ở yên đó'
Sáng 23/8, người dân TP Hồ Chí Minh đã tuân thủ nghiêm 'ai ở đâu ở yên đó'

Sáng 23/8 - ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó”, đường phố đã vắng vẻ hơn dù các tuyến đường chính vẫn còn xe lưu thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN