'Nữ thủ lĩnh' ở xã Cốc San-Lào Cai

Cuối năm 2014, xã Cốc San, huyện Bát Xát là 1 trong 9 xã của tỉnh Lào Cai đã được cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới về đích trước 1 năm. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Hội Nông dân xã, mà người đứng đầu là "nữ thủ lĩnh" Nông Thị Minh.

Nữ thủ lĩnh Nông Thị Minh


Từng là Hội trưởng Hội Phụ nữ xã trước khi làm Chủ tịch Hội Nông dân, trọng trách khá nặng đối với một phụ nữ dân tộc thiểu số như chị Minh. Để vượt qua những định kiến “phụ nữ đã xây dựng gia đình là phải chăm lo công việc gia đình”, chị Minh đã rất khéo léo thu xếp công việc gia đình để dành thời gian cho công tác hội. Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Nhà nước có chính sách giao đất giao rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khi ấy là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị Minh đã sâu sát từng hộ, nhóm hộ, vận động bà con thâm canh giống lúa mới ngắn ngày, năng suất cao. Nơi nào thiếu nước làm ruộng, chị vận động bà con chuyển sang trồng màu, trồng hoa, làm thêm vụ 3. Ở những chân ruộng chiêm trũng, năng suất lúa không cao, chị vận động bà con chuyển đổi sang đào ao nuôi cá chép lai, cá rô đơn tính. Hộ nào thiếu vốn, chị vận động chị em gây quỹ hội hỗ trợ nhau và tổ chức vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế.

Thấy bà con do dự vì chưa có hình mẫu, chị tham mưu với lãnh đạo xã cho một số hộ đi tham quan mô hình sản xuất giỏi ở một số địa phương trong tỉnh, sau đó hướng dẫn từng hộ có nhu cầu vay vốn, thậm chí đứng ra tín chấp cho hội viên vay. Chỉ sau một năm, nhiều hộ từ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo, điển hình như hộ anh Hoàng Văn Khìn, chỉ sau 2 vụ thu hoạch cá, số tiền bán cá gấp 6 - 7 lần trồng lúa, anh Khìn đã trả được cả gốc và lãi cho ngân hàng. Sau này, được chuyển sang làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị càng có điều kiện đi sâu vào sản xuất nông nghiệp cùng bà con xóa đói, giảm nghèo.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người ta lại thấy chị cán bộ hội đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động bà con tham gia. Theo chị Minh, việc vận động di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà đã khó, vận động bà con xây dựng hố tiêu hợp vệ sinh và thay đổi tập quán thả rông gia súc, phóng uế bừa bãi là cả một cuộc cách mạng lớn ở nông thôn.

Ròng rã 4 năm, từ năm 2011 đến hết năm 2014, cùng với 18 tiêu chí khác, xã Cốc San đã hoàn thành tiêu chí cuối cùng là "môi trường nông thôn". Thành công này có công đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân xã, đứng đầu là Hội trưởng Nông Thị Minh.    


Bài và ảnh: VT

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản