Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Phương châm tuyên truyền của anh Lò Văn Phên - cán bộ chuyên trách dân số xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) là “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) với bao vất vả, khó khăn, nhưng anh Phên luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Lò Văn Phên vận động người dân bản Hát Mé (xã Mường Mô) thực hiện KHHGĐ.


Những ngày đầu tham gia công tác dân số của xã, anh Phên rất trăn trở, về việc làm thế nào để thay đổi nhận thức của đồng bào trong việc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ. Để tuyên truyền hiệu quả, anh Phên thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; kết hợp truyền thông trực tiếp thông qua các buổi họp bản, phát tờ rơi, tờ gấp, chiếu video. Bên cạnh đó, anh đến những hộ sinh nhiều con, có ý định tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; vận động, hướng dẫn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Cùng với nhiệm vụ truyền thông, anh Phên còn đôn đốc các cộng tác viên 9 thôn, bản trong xã cập nhật phiếu thu tin, theo dõi tình hình biến động dân cư.

Ông Lò Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Bằng tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công việc, anh Phên đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều gia đình. Kế hoạch thực hiện công tác dân số - KHHGĐ được anh xây dựng, tham mưu cho UBND xã phù hợp và sát với thực tiễn, đem đến nhiều quyền lợi cho người dân, triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần đạt mục tiêu dân số của xã”.

Đến nay, người dân xã Mường Mô đã dần nâng cao ý thức trong việc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ. Toàn xã có 379 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 72%; đa số các cặp vợ chồng đều đăng ký kết hôn, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm.


Với 10 năm cống hiến cho sự nghiệp dân số, anh Phên được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mường Mô, Sở Y tế ghi nhận và trao tặng nhiều Giấy khen; Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” năm 2014.


Bài và ảnh: Kim Yến


Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản