Nữ cán bộ xã chăm làm thiện nguyện, nỗ lực bảo vệ môi trường

Gần 10 năm gắn bó với công tác Hội, chị Phạm Thị Ly Na, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP Hà Nội luôn thể hiện sự nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, được cán bộ, hội viên yêu mến.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Kể từ khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở từ năm 2014 cho đến nay, chị Phạm Thị Ly Na luôn nỗ lực tìm tòi, trau dồi kiến thức, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút đông đảo các hội viên phụ nữ tham gia, được người dân đồng tình ủng hộ, các cấp chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Khi biết đến trường hợp bà Đỗ Thị Luyến (thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở) bị bệnh ung thư, con lại mắc bệnh thần kinh, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, chị Ly Na cùng các hội viên phụ nữ đã vận động, trao tặng gia đình bà Luyến số tiền hơn 52 triệu đồng, 1 thẻ Bảo hiểm y tế và các phần quà khác để giúp gia đình vơi đi khó khăn, vượt lên nghịch cảnh.

Chú thích ảnh
Chị Phạm Thị Ly Na, Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Sở trao tặng tiền mặt và quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh:NVCC

Gia đình bà Luyến chỉ là một trong số rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được Hội LHPN xã Ninh Sở quan tâm, hỗ trợ. Chị Ly Na cho biết, Hội phụ nữ xã luôn xác định việc giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Những mô hình do Hội phát động, triển khai đều hướng đến mục tiêu này và đã được đông đảo hội viên  nhiệt tình hưởng ứng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trong 5 năm qua, cá nhân chị Ly Na và Hội LHPN xã Ninh Sở đã vận động ủng hộ 3 trường hợp bị ốm đau, hoạn nạn với số tiền 413 triệu đồng; nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi cả bố mẹ với số tiền 4 triệu đồng/năm, giúp 10 cháu mồ côi bố/mẹ với số tiền 5 triệu đồng; tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho 1 hội viên mắc bệnh hiểm nghèo sống đơn thân. Từ tháng 3/2023, Hội đã phối hợp với nhà hảo tâm nhận mẹ đỡ đầu cho 7 cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn với 1,5 triệu đồng/cháu/tháng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội LHPN xã  Ninh Sở đã phát huy tinh thần sáng tạo, triển khai nhiều mô hình thiết thực được nhân dân hết sức khen ngợi, điển hình là mô hình “Cửa hàng áo dài 0 đồng” và chương trình “Hội chợ 0 đồng – Triệu phần quà san sẻ yêu thương”.

Thông qua mô hình “Cửa hàng áo dài 0 đồng" diễn ra từ ngày 22/02 – 10/3/2023,  Hội đã tiếp nhận 1.320 áo dài từ các nhà hảo tâm để chia sẻ, tặng cho những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
Hội LHPN xã Ninh Sở tổ chức chương trình “Hội chợ 0 đồng – Triệu phần quà san sẻ yêu thương” thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chương trình “Hội chợ 0 đồng – Triệu phần quà san sẻ yêu thương” được tổ chức với mục đích dành tặng cho các em nhỏ những món quà ý nghĩa bước vào năm học mới. Hội đã tặng 1 thẻ BHXH cho hội viên bị bệnh hiểm nghèo, 5 suất học bổng cho học sinh vượt khó, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng tiền mặt cùng dụng cụ học tập: Ba lô, sách, bút. Các em nhỏ tham gia Hội chợ được tặng miễn phí nhiều đồ dùng học tập như: Cặp, sách, vở, bút, đèn học, khăn quàng đỏ; mũ, quần áo, giầy, dép, đồ ăn… và được tặng chữ thư pháp, cắt tóc miễn phí. Hội chợ thu hút trên 600 người tham gia.

Với mong muốn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, cá nhân chị Ly Na và Hội LHPN xã Ninh Sở đã tích cực vận động ủng hộ các hoạt động thiện nguyện trên cả nước. Hội đã vận động trên 30.000 bộ quần áo, hàng trăm bộ sách vở, 500 hộp sữa, 100 chiếc xe đạp cũ và cho tu sửa lại để gửi tặng trẻ em tại 30 điểm huyện, xã tại tỉnh Hà Giang; gửi tặng 10.000 bộ quần áo trẻ em và 200 hộp sữa bột đến 3 điểm trường tại tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Nỗ lực tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Mới đây, Hội LHPN xã Ninh Sở đã ra mắt mô hình “Tái chế chất thải nhựa sinh hoạt” nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. Thông qua mô hình, những ống nước bỏ đi được hội viên chế tạo thành những giàn rau xanh trong nhà. Nhiều chai, lọ bỏ đi được sáng tạo thành những chiếc túi “hàng hiệu” hay những chiếc giỏ cắm hoa, trồng cây đẹp mắt.

Cùng với mô hình “Thu gom phế liệu - Gây quỹ an sinh” đã góp phần bảo vệ môi trường, hỗ trợ nhiều phần quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo.

Chị Ly Na chia sẻ, mô hình này được ấp ủ, chuẩn bị từ lâu để hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng và tái chế các loại rác thải nhựa.

Chú thích ảnh
Chương trình "Thu gom phế liệu - Gây quỹ an sinh" đã trao tặng nhiều phần quà cho phụ nữ và trẻ em khó khăn.
Chú thích ảnh
Rác thải nhựa qua bàn tay của những hội viên Hội LHPN xã Ninh Sở đã biến thành những đồ vật đẹp mắt, hữu dụng.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Ninh Sở còn phát động mô hình “Hạn chế sử dụng túi ni lông” đến các chị em phụ nữ, người phụ trách nội trợ trong gia đình. Trong đó, Hội đã vận động và trao tặng được 1.600 làn nhựa cho cán bộ, hội viên và người dân đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông.

Về thăm xã Ninh Sở những ngày này, hình ảnh dễ nhận thấy là bộ mặt đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, gọn gàng, thùng rác công cộng được triển khai ở nhiều nơi, hai bên đường là những luống hoa tươi đang khoe sắc. Có được điều này, một phần là nhờ sự kiên trì vận động, tuyên truyền của Hội LHPN xã Ninh Sở và đặc biệt là nữ Chủ tịch Hội nhiệt huyết, tận tình trong công tác Hội.

Chia sẻ về những điều mình đã làm, chị Ly Na khiêm tốn: “Tôi chỉ mong muốn lan tỏa những việc làm tốt, giúp được nhiều gia đình hội viên khó khăn và tổ chức các phong trào của phụ nữ, góp sức để quê hương đổi mới về mọi mặt”.

Với nhiều mô hình, hoạt động có ý nghĩa cho phụ nữ, trẻ em và cộng đồng, từ năm 2018 - 2023, Hội LHPN xã Ninh Sở đều được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2021, được Hội LHPN Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) giai đoạn 2016 – 2021. Năm 2023, được Hội LHPN Thành phố Hà Nội biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 – 2023.

Cá nhân chị Phạm Thị Ly Na đã được trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2022; danh hiệu Người tốt, việc tốt 2020 của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Giấy khen của Huyện ủy Thường Tín vì có thành tích trong 5 năm (2016 – 2021) thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Thêm sinh kế cho phụ nữ yếu thế
Thêm sinh kế cho phụ nữ yếu thế

Chính sách an sinh xã hội cho phụ nữ, đặc biệt các đối tượng phụ nữ đặc thù ngày càng được quan tâm, hoàn thiện. Tuy nhiên, việc thụ hưởng và kết quả thực hiện chính sách đối với nhóm phụ nữ đặc thù vẫn còn nhiều hạn chế. Những đổi mới trong thực hiện hệ thống chính sách an sinh xã hội để thêm cơ hội cho phụ nữ yếu thế giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, tiếp cận giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, cần sự nỗ lực chung của các ngành, các cấp, các địa phương nhằm mang lại những hiệu quả tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN