Những 'sứ giả' của Lễ hội Xuân hồng 2024

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 – sự kiện hiến máu quy mô lớn nhất năm 2024 đã chính thức khởi động. Sau 16 lần tổ chức thành công, lễ hội dần trở thành điểm hẹn nhân ái của các bạn tình nguyện viên mỗi dịp đầu Xuân năm mới.

Chú thích ảnh
Dự kiến Lễ hội Xuân hồng 2024 sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Năm nay Lễ hội Xuân hồng được tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên, đây là lực lượng nòng cốt tham gia trực tiếp vào công tác tuyên truyền vận động hiến máu, đồng thời thực hiện những nhiệm vụ trong từng quy trình, góp phần làm nên thành công của chương trình. Họ chính là những "sứ giả" nhân ái góp phần quan trọng đem lại những đơn vị máu quý giá đến với người bệnh.

Tại Lễ hội Xuân hồng, các tình nguyện viên đã trải qua nhiều trải nghiệm thú vị, từ những công việc như tuyên truyền, vận động hiến máu, đến các công việc khác như hỗ trợ việc đón tiếp, đăng ký hiến máu, hướng dẫn và chăm sóc cho người hiến máu. Các hoạt động này đã giúp các tình nguyện viên ngày càng trưởng thành hơn, có thêm những người bạn mới và từ đó ngày càng mở rộng hơn các mối quan hệ xã hội khác.

Nguyễn Trung Sơn (Đội Thanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Điện lực) hoạt động tại Hội Máu Hà Nội đã hơn 1 năm, Sơn vô cùng phấn khởi và thích thú khi được tham gia Lễ hội Xuân hồng 2024. Sơn chia sẻ, thời gian qua, đã tham gia nhiều chương trình hiến máu khác như: Trái tim tình nguyện, Ngày chung đôi, Điện hồng nhân ái… tất cả các chương trình đều có những điểm riêng biệt, và mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Nhưng với Sơn, Lễ hội Xuân hồng luôn là điều đặc biệt nhất vì tính quy mô, sự chỉn chu và không khí sôi động của chương trình. Lễ hội Xuân hồng với sứ mệnh góp phần đảm bảo đủ lượng máu sau Tết đã tạo ra một sân chơi gắn kết, từ đó tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trở nên năng động hơn sau thời gian dài nghỉ lễ.

Cùng tham gia hoạt động với Trung Sơn là Hoàng Phương Anh (Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương). Phương Anh là một người hướng nội, có phần ngại giao tiếp, việc trở thành tình nguyện viên giống như một bước ngoặt khiến cô gái trẻ mở lòng và tự tin hơn trước rất nhiều.

"Lễ hội Xuân hồng là chương trình lớn nhất em từng tham dự. Từ khi mới bước chân vào Đội Máu, em đã được biết Xuân hồng như ngày hội của toàn dân và là lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam. Vốn tính cách em nhút nhát, việc đi tuyên truyền diện rộng, rồi trực tiếp chăm sóc người hiến máu là điều trước đây em không nghĩ mình có thể làm được. Đây là một điểm sáng trong thời sinh viên, là kỷ niệm đẹp về những ngày hoạt động tình nguyện sôi nổi cùng với những người bạn, những người anh chị đáng quý. Nhìn thấy những đơn vị máu được hiến thành công khiến em xúc động, tự hào vô cùng", Phương Anh bày tỏ.

Ở một góc nhỏ sau cánh gà, Lê Thu Khuyên (Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 6/1) đang say sưa xếp những suất ăn nhẹ dành cho người vừa hiến máu. Giống như Phương Anh, Thu Khuyên cũng lần đầu tham gia một chương trình hiến máu quy mô lớn như Lễ hội Xuân hồng. Thu Khuyên được tham gia vào các nhiệm vụ trong quy trình chăm sóc sau hiến máu. Do số lượng người tham gia Lễ hội Xuân hồng khá đông nên bạn luôn phải sắp xếp công việc một cách nhanh chóng nhất để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi phục hồi cho người hiến máu.

Cô gái trẻ đang là sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Sư Phạm. Trái với vẻ rụt rè thường thấy ở các bạn tân sinh viên, Thu Khuyên rất tự tin khi nói về hoạt động tình nguyện của một tình nguyện viên Hội Máu: "Trước khi Lễ hội Xuân hồng chính thức diễn ra, em đã cùng các anh chị, các bạn tình nguyện viên khác đi tuyên truyền vận động hiến máu xung quanh khu vực trường mình. Bọn em được đào tạo để nắm vững các kiến thức về máu, an toàn truyền máu, đồng thời học cách để bắt chuyện từ đó thuyết phục được người dân tham gia hiến máu".

"Em nghĩ tuổi trẻ phải tham gia các hoạt động tình nguyện như vậy. Tuy vất vả nhưng em được mở rộng nhiều mối quan hệ. Từ một vài người bạn rủ nhau tham gia tình nguyện, trải qua thời gian ngắn em đã có thêm cả chục, trăm người bạn đến từ các Đội, Chi hội khác cùng hoạt động vì một mùa Lễ hội Xuân hồng thành công. Hơn hết, trong số đó có nhiều người trở thành bạn thân, như anh em trong nhà của em vậy", Thu Khuyên tự hào chia sẻ.

Với các bạn tình nguyện viên, Lễ hội Xuân hồng và hoạt động vận động hiến máu giúp các bạn trưởng thành hơn và có thêm những kỷ niệm đáng nhớ trong tuổi thanh xuân của mình.

Mỗi chúng ta, ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện của riêng mình. Trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức thật đẹp của những trải nghiệm, kỷ niệm mỗi người đã trải qua.

Đối với những các bạn tình nguyện viên, họ đã viết lên những câu chuyện tuổi trẻ của mình bằng những ngày tháng hoạt động tình nguyện sôi nổi, bằng tinh thần sẻ chia, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và trên hết đó chính là tinh thần sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng, vì người bệnh.

Hạnh Quyên (TTXVN)
Lễ Hội Xuân hồng 2024: 'Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc'
Lễ Hội Xuân hồng 2024: 'Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc'

Ngày 20/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN