Nhóm thiện nguyện may khẩu trang phát cho người nghèo ở Điện Biên

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang phòng dịch, một nhóm có tên “Thiện nguyện Bốn Mùa” ở thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tự cắt may hàng nghìn chiếc khẩu trang để tặng người nghèo và bà con đồng bào thiểu số.

Chú thích ảnh
Khẩu trang vải do nhóm làm ra có đường may cẩn thận, dày 2 - 3 lớp vải mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Hơn nửa tháng nay, căn nhà của chị Trần Thị Phúc (Phó Chủ nhiệm nhóm Thiện nguyện Bốn Mùa) ở phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ là nơi hàng ngày các thành viên tụ hội để may khẩu trang. Mỗi người một việc, từ cắt vải, may, sắp xếp, thu gom và mang đi phát khẩu trang…

Thành viên của nhóm là những thanh niên và cả những người đã trên 50 tuổi; thậm chí với công việc đặc trưng là may vá nhưng nhóm lại có cả những bạn nam với tuổi đời còn rất trẻ cũng tham gia hoạt động thiện nguyện này.

Là một trong những người tham gia may khẩu trang tặng người nghèo, anh Bùi Văn Hiển cho biết: “Là một người trẻ tuổi, tôi cảm thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nên đã đăng ký tham gia. Bản thân tôi, ban đầu chưa biết gì về việc may vá, tay chân còn rất vụng về, rất may được các cô, các chị trong nhóm chỉ dạy nên chỉ sau 1 tuần là tôi đã có thể may khẩu trang tương đối thành thạo. Tự tay may những chiếc khẩu trang, tự tay tặng nó cho bà con người nghèo, tôi cảm thấy rất xúc động và ý nghĩa”.

Từ nguồn vải vận động quyên góp được của các "mạnh thường quân", các đại lý vải ủng hộ, thậm chí là những vải thừa của các nhà may, nhóm đã lựa chọn, phân loại theo từng chất liệu vải phù hợp để may khẩu trang. Khẩu trang vải do nhóm làm ra có đường may cẩn thận, dày 2 - 3 lớp vải mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt.

Các thành viên nhóm may nhiều kích cỡ khẩu trang để phù hợp với các đối tượng sử dụng từ trẻ em đến người lớn tuổi. Việc sắp xếp vị trí, công việc của từng thành viên cũng được nhóm bố trí đảm bảo theo hướng dẫn phòng, chống dịch như giữ khoảng cách, chia ca, nhằm tránh tập trung cùng lúc nhiều người.

Chú thích ảnh
Các thành viên trong nhóm đi phát, tặng khẩu trang miễn phí cho các tiểu thương buôn bán trong chợ. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Chị Trần Thị Phúc chia sẻ: Ban đầu khi thành lập nhóm, có vài người biết may, còn lại hầu hết là chưa biết gì về may vá. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm, tôi vừa may vừa chỉ dạy cho các bạn trẻ. Điều đặc biệt là các bạn trẻ rất hăng say học hỏi, dù mỗi người một nghề phải bận rộn với công việc riêng nhưng cứ thời gian rảnh là các bạn lại đến đây để may khẩu trang. Có cả những thành viên tự mua máy may mang về nhà để thuận tiện việc may khẩu trang. Sau khoảng 1 tuần, hầu như ai cũng có thể tự may những chiếc khẩu trang khá đẹp mắt.

Từ những chiếc khẩu trang này, nhóm mang đi phát miễn phí cho bà con vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, người nghèo. Đến nay, nhóm đã tự may và phát hơn 3.000 khẩu trang cho người nghèo, mục tiêu gần nhất của nhóm là sớm hoàn thành 10.000 khẩu trang để trao đến tay bà con, góp phần nhỏ bé ngăn chặn dịch COVID-19.

Xuân Tư (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản