Lan tỏa hành động đẹp phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân - hành động đẹp cùng chung tay phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra - đang được triển khai ở nhiều địa phương với nhiều lực lượng tham gia.

Bắc Ninh: Ngày 4/2, Huyện đoàn Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã huy động hàng chục đoàn viên, thanh niên, tổ chức 14 điểm phát miễn phí hơn 30.000 khẩu trang cho người dân. 

Chú thích ảnh
Người dân đến nhận khẩu trang miễn phí tại xã thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh cho biết, đây là hoạt động được các  huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ các cấp, đơn vị tài trợ tổ chức triển khai trong những ngày qua.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, đặc biệt ở vùng nông thôn, góp phần thay đổi nhận thức người dân, cùng hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm tổ chức các điểm phát khẩu trang miễn phí. Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai 23 điểm bán khẩu trang và nước sát khuẩn bình ổn giá.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra cơ sở buôn bán, kinh doanh khẩu trang nhằm kiểm soát chặt chẽ mặt hàng này, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá quá mức, lợi dụng dịch bệnh trục lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có buổi làm việc với một số công ty chuyên sản xuất khẩu trang trong tỉnh và yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước súc miệng với chất lượng tốt phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh; phối hợp với Sở Y tế cung cấp khẩu trang cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các y, bác sĩ đang trực tiếp làm việc tại các cơ sở y tế đề phòng lây chéo. 

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định đặt may 700.000 khẩu trang vải phát cho học sinh trên địa bàn...

Đà Nẵng: Cùng ngày, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp các đơn vị Đoàn cơ quan thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân, phát khẩu trang y tế, tờ rơi tuyên truyền miễn phí cho người dân ở các địa điểm đông người trên địa bàn thành phố, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chú thích ảnh
Phát miễn phí khẩu trang cho hành khách đi tàu tại Ga Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Các đoàn viên, thanh niên của Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Công an thành phố… ra quân phát khẩu trang y tế và tờ rơi tuyên truyền miễn phí  cho người dân tại Bến xe trung tâm, ga Đà Nẵng, cảng Sông Hàn, chợ Cồn, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Dự Phòng Đà Nẵng… Dự kiến, việc phát khẩu trang miễn phí ở các địa điểm này kéo dài trong khoảng 7 ngày.

Tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, nơi phát khẩu trang y tế miễn phí và tờ rơi, nhiều người dân đang xếp hàng chờ nhận khẩu trang và tờ rơi. Bà Phan Thị Thúy (tiểu thương tại chợ Cồn) chia sẻ: Việc làm này giúp tôi có thể cập nhật thông tin của Sở Y tế Đà Nẵng, cùng người thân, gia đình có biện pháp phòng tránh phù hợp đối với dịch bệnh do nCoV gây ra.

Anh Hồ Đình Trí, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Đà Nẵng cho biết Đoàn Thanh niên Công an thành phố đã phát khẩu trang miễn phí tại khu vực chợ Cồn, Khu công nghiệp Hòa Khánh và sẽ mở rộng các điểm khác trong những ngày tiếp theo.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, Sở Y tế đánh giá cao hoạt động này của Đoàn Thanh niên, Sở Y tế cũng đã chủ động làm việc trực tiếp với công ty sản xuất, nhà phân phối khẩu trang và các công ty đã có kế hoạch tăng cường sản xuất, phân phối đủ khẩu trang tại điểm bán hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với giá cả bình thường.

Hải Phòng: Ngày 4/2, nhằm chung sức cùng thành phố Hải Phòng chống dịch bệnh nCoV, Bộ Đội Biên Phòng Hải Phòng đã chỉ đạo các đồn phối hợp với cấp ủy, chính quyền sở tại tổ chức tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, nhất là địa bàn khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà phát khẩu trang miễn phí cho khác nước ngoài du lịch tại đảo Cát Bà. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Trong 2 ngày (3 và 4/2), Đồn Biên phòng Cát Bà đã phát miễn phí hơn 2.000 khẩu trang cho người dân và du khách trên đảo.

Trung tá Nguyễn Thế Cừ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Bà cho biết, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, Đồn Biên phòng Cát Bà đã bố trí cán bộ chốt trực 24/24 giờ ở tất cả đầu bến thuộc địa bàn đồn quản lý; tổ chức tuyên truyền kết hợp công tác kiểm soát phòng chống dịch.

Từ ngày 1/2, Đồn Biên phòng Cát Bà đã thông báo cho các phương tiện chở khách dừng đón khách du lịch xuất phát từ vùng có dịch, đặc biệt là khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Cát Bà cũng tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch nCoV; tổ chức phun thuốc khử trùng toàn doanh trại; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của đơn vị, trong đó chỉ đạo quân y đơn vị tổng vệ sinh doanh trại, nghiên cứu từ chế độ ăn hợp lý đến vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Cát Hải đã có Thông báo về việc tạm dừng đón khách đến từ Trung Quốc trên địa bàn huyện trong thời gian có dịch bệnh. UBND huyện yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, ăn uống, vận chuyển khách, các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện phải nghiêm túc thực hiện.

Bình Phước: Cũng trong ngày 4/2, Công đoàn Khu Công nghiệp khu vực Đồng Xoài và Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú tỉnh Bình Phước phối hợp Phòng khám đa khoa Tâm Đức, Đồn công an Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú phát 6.000 chiếc khẩu trang y tế miễn phí đến tận công nhân, người lao động trong các Khu Công nghiệp Bắc Đồng Phú và Đồng Xoài II để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Chú thích ảnh
Phát khẩu trang cho công nhân tại nhà máy của công ty TNHH Yakjin Sài Gòn thuộc KCN Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Theo đó, hàng ngàn chiếc khẩu trang đã phát đến tận tay người lao động tại 5 nhà máy thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yakjin Sài Gòn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Freewell, Công ty Trách nhiệm hữu hạn quốc tế New Alpha, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất giày dép Grand Gain, Công ty Shyang Ying.

Theo Chủ tịch công đoàn Công đoàn Khu Công nghiệp Đồng Xoài và Đồng Phú Nguyễn Hữu Đại, chiều 4/2, tất cả các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ Tết; gần 99% nhà máy đã có công nhân trở lại làm việc bình thường.

Hiện công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trong các nhà máy đang được đẩy mạnh. Công đoàn các Khu Công nghiệp khu vực Đồng Xoài và Đồng Phú cũng lưu ý các công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết quay trở lại làm việc. 

Trên địa bàn Bình Phước có 40 doanh nghiệp Trung Quốc tại các khu công nghiệp; trong đó có 584 chuyên gia Trung Quốc. Hiện đã có một số chuyên gia trở lại điều hành một số nhà máy.

PV TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản