Ấm lòng nhiều địa chỉ phát khẩu trang miễn phí tại TP Hồ Chí Minh

Ngay sau khi thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xuất hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn khiến các mặt hàng này rơi vào tình trạng “cháy hàng” và bị thổi giá.

Tuy nhiên, tại một số nơi, các tổ chức, cá nhân đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân, tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Nhân viên Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch. 

Ngày 2/2, khu vực Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm Sài Gòn (Quận 1) – nơi khách du lịch trong và ngoài nước thường xuyên lui tới khi đến Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện một số nhóm người phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch. Chỉ trong một buổi sáng, gần 7.000 khẩu trang đã được phát miễn phí đến các du khách trong và ngoài nước.  Đây là hoạt động do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thực hiện. Dự kiến từ nay đến ngày 10/2, sẽ có khoảng 100.000 khẩu trang y tế sẽ được phát miễn phí cho du khách ở các điểm tham quan, di tích tập trung đông người nước ngoài như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Thành phố, Dinh Thống nhất, Nhà hát Thành phố và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Ông Richard Miller, khách du lịch người Mỹ chia sẻ: “Việt Nam thật tuyệt vời, đây là cách phòng chống dịch bệnh hay và tôi cảm thấy an toàn khi du lịch ở Việt Nam trong những ngày xảy ra dịch bệnh nCoV. Các bạn làm rất tốt”. Còn chị Lê Thị Kim Oanh (ngụ Quận 10) lại vô cùng bất ngờ khi nhận được những chiếc khẩu trang miễn phí mà mấy ngày nay dù cố gắng tìm nhưng không thể mua được:  “Tôi đã tìm mua nhiều nơi nhưng chỉ mua được vài cái do cháy hàng, giờ được phát miễn phí thế này tôi rất cảm kích”.

Cách nhà thờ Đức Bà không xa, trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng (Quận 1) sáng 2/2 cũng có một điểm phát khẩu trang miễn phí của một chủ cửa hàng mỹ phẩm thu hút sự quan tâm của người dân. Chủ cửa hàng mỹ phẩm (xin không được tiết lộ tên) cho biết, chị rất bức xúc trước việc mấy ngày qua nhiều người đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bán khẩu trang. “Tôi và gia đình đã gom lại mua được hơn 10.000 chiếc khẩu trang để phát cho mọi người, tôi hi vọng sẽ góp một phần nhỏ bé hỗ trợ mọi người vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này”, chủ cửa hàng mỹ phẩm này chia sẻ.

Trước đó, một số nhà thuốc như Nhà thuốc Việt cũng thực hiện phát khẩu trang miễn phí nhiều ngày nay. Ông Dương Công Đông, người sáng lập Nhà thuốc Việt cho hay, mục đích của ông là chia sẻ với những khó khăn của người dân trong việc tìm mua khẩu trang thời dịch bệnh, đồng thời truyền cảm hứng cho cộng đồng, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ người dân. “Có đoàn kết, sẻ chia thì chúng ta mới có sức mạnh vượt qua dịch bệnh”, ông Đông chia sẻ. Dự kiến hệ thống Nhà thuốc Việt sẽ phát 25.000 khẩu trang miễn phí cho người dân.

Chú thích ảnh
Một điểm phát khẩu trang miễn phí trên đường Lý Tự Trọng (Quận 1). 

Cũng trong tối 1/2 và trưa 2/2, một nhóm bạn trẻ cũng đã phát khẩu trang miễn phí tại góc ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi (Quận 1) và vòng xoay Lăng Cha Cả (quận Tân Bình) phát hơn 2.000 khẩu trang miễn phí cho người đi đường.

Cùng chung tay với cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh, ngày 2/2, Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho người dân khi đến khám chữa bệnh tại đây. Bác sỹ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, trong bối cảnh khan hiếm khẩu trang y tế để chống dịch, Bệnh viện quận Thủ Đức quyết định chia sẻ một phần nguồn khẩu trang y tế của bệnh viện phát cho bệnh nhân trong trong 3 ngày, từ ngày 2/2 đến ngày 4/2 tại sảnh chính của bệnh viện. Dự kiến bệnh viện sẽ phát khoảng hơn 6.000 chiếc khẩu trang miễn phí kèm 6.000 tờ rơi hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa virus Corona và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường thêm 250 vị trí đặt dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại khắp bệnh viện để người dân đến khám bệnh dễ dàng sát khuẩn tay nhanh.

“Do số lượng khẩu trang lưu trữ hiện tại có hạn, Bệnh viện quận Thủ Đức đã đặt hàng thêm từ Công ty thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện. Trong những ngày tới, nếu số lượng khẩu trang nhập được nhiều, Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ tiếp tục phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”, bác sỹ Nguyễn Minh Quân cho hay.

Góp một bàn tay cùng cộng đồng chống dịch là việc làm thiết thực, hữu ích cho cộng đồng trong việc phòng bệnh viêm phổi do virus Corona; nhất là trong đợt cao điểm rất đông người dân quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ lễ dài ngày và thị trường khan hiếm khẩu trang như hiện nay.

Bài và ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Thêm 2 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Hải Phòng
Thêm 2 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Hải Phòng

Chiều 2/2, Sở Y tế thành phố Hải Phòng thông tin có thêm 2 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, đang điều trị tại khu vực cách ly của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN