Nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm của cộng đồng trong đại dịch

Diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến cuộc sống của người dân Phú Yên gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian này, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp sức lực lượng tuyến đầu.

Chú thích ảnh
Chị Vũ Thị Lan Anh (sinh năm 1986), phường 8, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã nấu 4.000 suất ăn tặng các khu cách ly, phong tỏa, người già neo đơn trong thời gian giãn cách xã hội. 

Dịch COVID-19 ập đến, chị Vũ Thị Lan Anh, sinh năm 1986, phường 8, thành phố Tuy Hòa đã gác lại công việc sản xuất nấm để trở thành một "đầu bếp" lo bữa ăn cho lực lượng tuyến đầu, người già neo đơn. Trong căn bếp nhỏ với tên gọi "Từ thiện xứ Nẫu" mỗi ngày chị tự tay nấu gần 200 phần ăn miễn phí với đầy đủ cá, thịt, trứng, rau xanh đảm bảo dinh dưỡng. Các phần ăn được gói cẩn thận, đều đặn mỗi ngày được trao đến tận tay những người đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, phong tỏa, những cụ già neo đơn.

"Hơn một tháng qua tôi đã tự trích kinh phí và vận động thêm các nhà hảo tâm hỗ trợ nấu gần 4.000 phần cơm, cháo, thức ăn miễn phí cho lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ 1.000 suất thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người những người già neo đơn. Để nấu gần 200 suất ăn mỗi ngày tôi thường chuẩn bị các nguyên liệu có sẵn từ tối hôm trước, đi chợ vào sáng sớm để mua thực phẩm tươi ngon. Các phần ăn nấu xong được đưa đến tận tay các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ, người già neo đơn trước 18 giờ mỗi ngày. Những hôm không "nhóm bếp" tôi cùng nhóm thiện nguyện đến các xã miền núi trong tỉnh hỗ trợ các gia đình khó khăn nhu yếu phẩm, rau xanh miễn phí", chị Lan Anh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã An Thọ, huyện Tuy An cho biết, trên địa bàn xã có 30 người già neo đơn. Trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền xã đã quan tâm hỗ trợ gạo ăn cho người dân. Với sự đồng hành của một số nhà hảo tâm, đặc biệt với các phần ăn đầy đủ dinh dưỡng từ bếp ăn "Từ thiện xứ nẫu" góp phần giúp những người già vơi bớt khó khăn, an tâm trong thời gian giãn cách xã hội.

Là tài xế của hãng Suntaxi ở thành phố Tuy Hòa, khi dịch COVID-19 bùng phát anh Nguyễn Văn Đẳng buộc phải tạm dừng đón khách. Không nghỉ ngơi, hơn một tháng quan anh Đẳng đã "trưng dụng" xe taxi của mình trở thành chuyến xe "0 đồng" đồng hành cùng các bếp ăn từ thiện. Anh Đẳng đã chở hàng trăm lượt rau xanh và các phần cơm miễn phí tiếp sức cho các khu dân cư đang bị phong tỏa.

Chia sẻ về công việc của mình, anh Đẳng cho biết, dịch COVID-19 xảy ra, hoạt động vận tải phải tạm dừng, các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ cho bà con vùng phong tỏa thiếu nghiêm trọng. Tôi cùng 5 thành viên khác đều là lái xe taxi ở các huyện đã bàn bạc, tình nguyện chạy những chuyến xe "0 đồng". Dù phải đi sớm, về muộn, thời tiết nắng nóng nhưng anh em không quản ngại khó khăn, chúng tôi mong muốn sẽ giúp được nhiều người khó hơn mình trong đại dịch..

 Không chỉ là những bếp ăn "Từ thiện xứ nẫu", đội taxi "0 đồng", nhiều việc làm, nghĩa cử cao đẹp đang được cộng hưởng, lan tỏa ở Phú Yên. Bà Võ Thị Chính ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa đã tiết kiệm chi phí sinh hoạt của gia đình mở và duy trì gian hàng "0 đồng" gồm một phần thức ăn nhanh, nước uống dành cho người khó khăn.

Chú thích ảnh
Những phần thức ăn và rau xanh do chị Vũ Thị Lan Anh cùng nhóm từ thiện gửi đến được tay những người già neo đơn trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: TTXVN phát

Suốt một tháng qua, hàng trăm chuyến xe "0 đồng" của Tập đoàn Phương Trang luân phiên nhau chạy xuyên đêm đưa gần 8.000 người con Phú Yên là những người nghèo, công nhân, lao động, sinh viên từ vùng dịch các tỉnh phía Nam về quê. Cũng chính một trong số những chuyến xe ấy lại chở theo đầy ắp rau xanh, nhu yếu phẩm của người dân Phú Yên chia sẻ khó khăn với đồng bào thành phố mang tên Bác.

Đã lái xe khách 25 năm, anh Đoàn Châu Quang, lái xe khách Phương Trang cho biết, mỗi chuyến xe anh chứng kiến những hoàn cảnh khác nhau, được trở về quê an toàn ai cũng vui mừng, xúc động. Đưa bà con "xuyên đêm" từ vùng dịch về quê an toàn cũng là một phần trách nhiệm mình nên làm.

Từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận trên 2.500 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. Tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp, vừa ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội. Chia sẻ khó khăn với Phú Yên có 233 đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã hỗ trợ quỹ phòng, chống dịch COVID-19, quỹ cứu trợ và nhiều trang thiết bị y tế, hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch với kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Theo ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên, các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ kinh phí và vật chất, qua đó có thêm nguồn lực giúp cho tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn sức khỏe và đời sống nhân dân.

COVID-19 là nỗi lo không của riêng ai nhưng đang là chất xúc tác để nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm của cả cộng đồng. Những phần cơm, mớ rau, con cá... rất đỗi bình thường trong cuộc sống hàng ngày nhưng trong đại dịch đã trở thành "mạch sống" nghĩa tình, tạo sức lan tỏa để người dân Phú Yên giúp nhau chiến thắng dịch bệnh.

Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Đồng Nai vận động công chức, viên chức ủng hộ người khó khăn
Đồng Nai vận động công chức, viên chức ủng hộ người khó khăn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai có chủ trương vận động công chức, viên chức toàn tỉnh mỗi người dành 3 ngày lương (trong 3 tháng) để ủng hộ những người khó khăn do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN