Người tiên phong thực hiện ghép giác mạc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Theo bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế), học và làm theo lời Bác Hồ dạy, mỗi bác sỹ trẻ cần không ngừng phấn đấu, rèn luyện, xung kích, đi đầu trong mọi công việc, dám đối mặt với những khó khăn, thách thức để làm tốt công tác chuyên môn, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Chú thích ảnh
 Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thành Nhân khám, điều trị nhãn khoa cho bệnh nhân. 

Nhớ lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, suốt 10 năm cống hiến trong ngành, bác sỹ Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1985) không ngừng phấn đấu hết sức mình phục vụ, chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh công việc cao cả, góp phần hoàn thiện vẻ đẹp đôi mắt - “cửa sổ tâm hồn” cho người dân, sự chuyên nghiệp, sẻ chia với người bệnh và phong cách sống giản dị khiêm tốn đã tạo nên “thương hiệu” cho người bác sĩ này trong mắt các bệnh nhân và đồng nghiệp.         

Với lợi thế là một thầy thuốc dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm, dù tuổi còn trẻ, bác sỹ Nhân đã là một thành viên chủ chốt của Trung tâm Mắt. Anh giữa cương vị Phó Giám đốc Trung tâm, Phó Bí thư Chi bộ. Thành lập chưa tròn 1 năm nhưng Trung tâm (tiền thân là Khoa Mắt) đã trở thành một địa chỉ khám, điều trị nhãn khoa uy tín trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên - Huế.        

Thời gian qua, bác sỹ Nhân cùng đội ngũ Trung tâm Mắt đã triển khai nhiều kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh về mắt như kỹ thuật OCT-A trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý bán phần sau; phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco... Đặc biệt, bác sỹ Nguyễn Thành Nhân là một trong những phẫu thuật viên chính tiên phong thực hiện ghép giác mạc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.          

Còn nhớ, giữa mùa hè nắng gắt năm 2019, bác sỹ Nguyễn Thành Nhân cùng các đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Huế gấp rút vào thành phố Đà Nẵng lấy tạng sau khi nhận được sự đồng ý của thân nhân người hiến. Bác sỹ Nhân là người trực tiếp lấy giác mạc và “cân não” cùng đội ngũ y bác sỹ Trung tâm Mắt lựa chọn người cần ghép phù hợp nhất với tâm nguyện người đã khuất - “tìm bệnh nhân nặng nhất, gần như mù lòa để ghép”. Đó cũng là lúc quyết định đưa ra thay đổi hoàn toàn cuộc đời anh Đỗ Tám (43 tuổi, huyện Phú Vang) khi anh là một trong số những người được lựa chọn.        

Thực hiện tâm nguyện của người hiến, bác sỹ Nhân đã trực tiếp thực hiện ca ghép để “thắp sáng” đôi mắt cho anh Tám một lần nữa sau hơn 20 năm sống trong cảnh mù lòa. Anh Tám đã có thể nhìn thấy sắc màu vạn vật xung quanh, trở lại là chỗ dựa cho gia đình sau thời gian dài bị thoái hóa giác mạc, bỏ đi sự nghiệp của bản thân.

“Bác sỹ Nhân chính là chiếc cầu nối đã đưa tôi sang một cuộc đời mới, tô màu tươi sáng đời tôi khỏi bức tranh đen tối suốt hơn 20 năm” - anh Tám xúc động chia sẻ khi nhắc về ân nhân của mình.          

“Bác Hồ từng dạy tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội. Người luôn đề cao vị trí, vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phục vụ nhân dân. Vậy nên, thế hệ đi sau cần phấn đấu sao cho xứng đáng với vị trí, vai trò mà Bác mong đợi ở thế hệ trẻ” - chính suy nghĩ này đã thôi thúc bác sỹ Nguyễn Thành Nhân không ngại gian nan, xông pha vào nơi khó khăn.

Trong tổ chức Đoàn thanh niên của Bệnh viện Trung ương Huế, anh là người tích cực xây dựng, đưa nhiều chương trình khám bệnh về các địa phương có điều kiện khó khăn, qua đó giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho nhiều người mắc bệnh liên quan đến võng mạc. Một trong số đó là anh Hồ Quyết (42 tuổi, huyện Phú Vang) từng có đôi mắt mờ, sống phụ thuộc vào mẹ già. Tâm sáng người thầy thuốc thôi thúc bác sỹ Nhân giúp đỡ, đồng hành cùng anh Quyết nhập viện, chạy chữa. Để vơi đi nỗi khó khăn của người bệnh, bác sỹ Nhân đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí đồng thời như trực tiếp điều trị cho anh Quyết trên con đường tìm lại ánh sáng.

Anh Hồ Quyết bộc bạch: Đôi mắt này do bố mẹ ban tặng nhưng người tặng cho tôi “ánh sáng” chính là bác sỹ Nhân. Tôi đã tự tin hơn, tìm kiếm được hạnh phúc gia đình và có được công việc tốt để phụng dưỡng mẹ già. Dù khá muộn nhưng tôi muốn sống trọn vẹn hết mình từ giờ cho đến về sau, để xứng đáng với sự giúp đỡ của ân nhân trong cuộc đời mình.          

Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, hoàn thiện y đức, bác sỹ trẻ Nguyễn Thành Nhân còn là một cán bộ, lãnh đạo giỏi khi một lúc đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong Trung tâm Mắt, Công đoàn và Đoàn thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế. Theo bác sỹ Nhân, “chìa khóa” tạo nên sự thành công của mình là lợi thế sức trẻ năng động ham học hỏi và khả năng sắp xếp công việc một cách khoa học.          

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bác sỹ Nhân luôn nhận được sự tín nhiệm và ủng hộ của Ban lãnh đạo Bệnh viện trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động đoàn thể. Là thầy thuốc trẻ, bác sỹ Nhân có trình độ chuyên môn vững vàng, là tấm gương sáng cho nhiều bác sỹ trẻ noi theo.         

Với những phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân, thầy thuốc trẻ Nguyễn Thành Nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế năm 2018 và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2014. Năm 2016, anh đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc” và là một trong 500 đại biểu tham dự Chương trình “Gặp gỡ Đảng viên trẻ toàn quốc tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” năm 2019.      

Bài và ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Hành trình ghép giác mạc từ những người bạn Mỹ
Hành trình ghép giác mạc từ những người bạn Mỹ

Ngày 3/6, Bệnh viện Trương ương Huế đã tiếp nhận 5 giác mạc từ những bạn Mỹ để ghép cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2), giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi thị lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN