Người sĩ quan “4 cùng” với nhân dân

Là sĩ quan trực thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), Đại úy Cứ A Dia (ảnh), dân tộc Mông, còn được mọi người biết đến với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã. 5 năm qua, anh được tăng cường làm Bí thư Đảng ủy xã Pá Mỳ, nhờ 4 cùng với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương) anh luôn được nhân dân tin yêu.
Là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, Pá Mỳ có hơn 470 hộ với gần 2.600 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Mông, Dao và Sán Chỉ. 5 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 100%; xã cũng tồn tại nhiều vấn đề phức tạp như: Buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tuyên truyền đạo trái pháp luật... Các thế lực thù địch và phần tử xấu luôn lợi dụng tuyên truyền chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ, Bí thư Cứ A Dia đã nhận thức công tác tuyên truyền là phải dựa vào già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng. Người làm công tác tuyên truyền phải sâu sát cơ sở, gần gũi với dân, lắng nghe và bảo vệ quyền lợi, nguyện vọng thiết thực, chính đáng của nhân dân... Để hiểu nhân dân và được nhân dân tin tưởng, Bí thư Cứ A Dia luôn thực hiện “gần dân, hiểu dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân”, cùng cấp ủy, chính quyền xã vận động nhân dân tích cực khai hoang làm nương rẫy, đưa các loại cây có hiệu quả kinh tế phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm,... 

Từ một địa phương không biết trồng lúa nước, đến nay Pá Mỳ đã có hơn 30 ha ruộng; xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi gia trại; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 60%.
Đại úy Cứ A Dia còn đảm nhận vai trò là Chính trị viên của Ban Chỉ huy Quân sự xã, thực hiện các công tác tuyển quân, huấn luyện chính trị, diễn tập trị an tại xã. Trong suốt thời gian làm công tác “chiến sĩ cắm xã” hai trong một, đại úy Cứ A Dia, Bí thư Đảng ủy xã Pá Mỳ, thực sự là một tấm gương sáng của người cán bộ quân đội gắn bó mật thiết với nhân dân. 

Bài và ảnh: Xuân Tư

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản