Cựu chiến binh thu tiền tỷ từ vườn cam

Ở tuổi 75, ông Tạ Đình Đào (ảnh), Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khu 5B, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) vẫn rất khỏe mạnh, tráng kiện, nhiệt tình tham gia làm kinh tế, trở thành gương sáng của tỉnh.


Năm 1990, khi ông Đào nghỉ hưu, cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Được sự giúp đỡ của địa phương, gia đình ông đã nhận khoán 1 ha đất của nông trường, phục hóa đất trồng các loại cây ngắn ngày như mía, đậu, ngô... vừa cải tạo đất và lấy ngắn nuôi dài. Có chút vốn liếng tích lũy, năm 1995, ông mạnh dạn nhận thêm 3 ha đất khoán của Đội 7, Nông trường Cao Phong, để trồng cam, quýt.

Do đất canh tác lâu năm đã bạc màu, khoan giếng lấy nước tưới cũng không đủ nước, vườn cam chậm phát triển, lá vàng nhiều, hàng trăm cây giống bị chết, có nguy cơ thiệt hại hàng trăm triệu đồng vốn vay của bạn bè và ngân hàng. Với ý chí của một cựu chiến binh, ông đã đầu tư mua máy bơm, làm đường ống dẫn nước về tưới cho 3 ha cam quýt. Có nước tưới, kết hợp với chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam quýt của gia đình ông phát triển tốt. Năm 2004, vườn cam bói quả vụ đầu, cho thu nhập 175 triệu đồng. Năm 2010, ông mở rộng diện tích trồng cam, quýt lên 5,5 ha, nâng tổng thu nhập gia của gia đình lên gần 2 tỷ đồng. Mấy năm nay, cam Cao Phong đã có thương hiệu là cam ngon, sạch và có giá trên thị trường, nên thu nhập từ vườn cam của gia đình ông cho thu nhập trên 4 tỷ đồng/năm. Nhờ có thu nhập cao, gia đình ông tái đầu tư vườn cây và xây dựng nhà cửa khang trang. Con cái ông được nuôi ăn học thành đạt và còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và 30 lao động thời vụ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong vai trò Trưởng khu dân cư 5B và Chi hội trưởng Cựu chiến binh, ông luôn gần gũi, động viên nhân dân trong tổ đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, phát triển kinh tế gia đình.

Bài và ảnh: Nhan Sinh


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản