Cựu chiến binh giúp dân xóa đói giảm nghèo

Đó là cựu chiến binh Nông Đức Tài (dân tộc Tày) thôn Cao Bằng, xã Ea Knếch, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.


Ông Nông Đức Tài, sinh năm 1949, quê ở tỉnh Cao Bằng, tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Tây Nguyên và biên giới Tây Bắc. Khi đất nước hòa bình, phục viên trở về quê hương làm kinh tế, nhưng gia đình ông vẫn không thoát được cảnh đói, nghèo.

Năm 1982, ông Tài đã vận động người thân vào định cư tại Đắk Lắk. Những ngày đầu trên vùng đất mới, do thiếu vốn, kỹ thuật, nên cuộc sống của gia đình ông vẫn gặp nhiều khó khăn. Với phẩm chất của người lính “Bộ đội cụ Hồ” không ngại khó, ngại khổ, ông cùng vợ bắt đầu khai phá, trồng 5 sào lúa nước, chăn nuôi thêm trâu, bò. Nhờ đó, chỉ sau 5 năm gia đình đã có của ăn, của để. Khi đã tiết kiệm được một ít vốn, ông Tài đã mạnh dạn mua thêm 3 ha đất trồng cà phê, sắn, bắp, mua thêm công cụ, máy móc phục vụ sản xuất. Hiện nay, trừ chi phí, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông mỗi năm cho thu nhập từ 300 - 350 triệu đồng. Gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, có điều kiện chăm sóc con cái học hành...

Không những làm giàu cho gia đình, ông Tài còn vận động đồng bào Tày trong thôn thành lập các tổ đổi công, cùng nhau phát nương, ruộng, làm rẫy. Từ nhiệt huyết của người cựu chiến binh, nhận thức của đồng bào trong thôn đã dần thay đổi, các thủ tục ma chay, cưới hỏi đã giảm dần, đồng bào đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao đời sống. Đến nay, thôn Cao Bằng không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, không có nhà dột nát, 60% hộ đồng bào dân tộc khá giàu, có của ăn của để…

Với đóng góp ấy, ông Nông Đức Tài vinh dự được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen Cựu chiến binh gương mẫu Học tập và làm theo tấm gương của Bác và nhiều giấy khen, bằng khen khác.

Bài và ảnh: Phạm Cường

Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản