Người Rục đầu tiên trở thành thầy giáo

Anh Hồ Tiến Nam là con thứ bảy trong gia đình nghèo có tới 8 anh chị em ở bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Như hầu hết các gia đình ở các bản người Rục này, cái khó cứ đeo đuổi gia đình.


Được sự dạy bảo của các thầy cô giáo, Hồ Tiến Nam sớm nhận thấy cần phải học để không nghèo và lạc hậu như ông bà, bố mẹ và những gia đình khác trong bản. Đường từ bản đến trường vừa xa vừa khó đi, mùa mưa hay nắng đều vất vả. Bụng đói, chân yếu, bạn bỏ học dần, nhưng Nam không nản bước. Từ trường Tiểu học Yên Hợp, rồi trường Dân tộc nội trú huyện của huyện và của tỉnh, cậu học trò bé nhỏ cứ bền bỉ đến trường. 

Lúc khó khăn trên đường đến trường, thậm chí Hồ Tiến Nam còn gùi sắn đi bán lấy tiền ăn, tiền đi lại. Nam luôn được thầy cô quý mến vì sự chăm chỉ và có thành tích học tập tốt. Những thành tích học tập đã giúp chàng trai người Rục được tuyển thẳng vào Trường đại học Quảng Bình, chuyên ngành sư phạm tiểu học. Năm 2013, Hồ Tiến Nam tốt nghiệp loại khá và trở thành thầy giáo người Rục đầu tiên và được giảng dạy tại trường Tiểu học Yên Hợp.

Thầy giáo Hồ Tiến Nam chia sẻ: "Tôi rất vui khi trở thành người Rục đầu tiên làm thầy giáo. Lúc cầm quyết định trên tay, tôi mừng đến phát khóc. Để có được ngày hôm nay là nhờ công lao dạy bảo, yêu thương hết mực của thầy cô giáo đã dành cho tôi, đó là những người mà trọn đời tôi luôn mang ơn".

Cuộc sống người Rục ở xã vùng cao Thượng Trạch, Minh Hóa nay đã đổi thay, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Hơn ai hết, Nam thấu hiểu, cái đói, cái nghèo, lạc hậu và sự thất học luôn đồng hành với nhau. Chỉ có đem con chữ, tri thức "gieo trồng" cho thế hệ trẻ mới mong thế hệ người Rục tương lai hòa nhập kịp với sự đi lên của đất nước. Thầy Hồ Tiến Nam luôn theo sát, nắm rõ điều kiện hoàn cảnh từng em học sinh và động viên, kèm cặp các em kịp thời; mong muốn cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người ở bản vùng cao Yên Hợp.


Thu Loan

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản