Người nối những nhịp cầu vui

Người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh lân cận như Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang đã quen với hình ảnh một nhà sư cùng nhóm thợ đi khắp các địa bàn để xây dựng 208 cây cầu bê tông cốt thép.

Ông chính là Thượng tọa Thích Minh Hạnh, trụ trì chùa Thiên Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.


Nhờ sự ủng hộ của Phật tử tại chùa cùng chính quyền, người dân các địa phương, cuối năm 2008, ba cây cầu dân sinh đầu tiên được hình thành. Từ đó, trung bình mỗi năm, Thượng tọa cùng các nhà hảo tâm xây dựng 30 cây cầu nối các bờ sông ở vùng sâu, vùng xa.

Thượng tọa Thích Minh Hạnh (áo tràng nâu) cùng chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm dự lễ khánh thành cầu ngày 15/1 vừa qua. Ảnh: Hoài Thu/ TTXVN.

Chót Dung là ấp đặc biệt khó khăn của xã Kế An, huyện Kế Sách. Thượng tọa Thích Minh Hạnh đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng được 4 cây cầu ở địa phương này. Có cầu, học sinh không còn phải đi vòng để đến trường, còn người dân hai bên kênh Chùa Mới có điều kiện gặp gỡ, giao thương. Chia sẻ niềm vui trong ngày khánh thành cầu Vạn Duyên 13, bà Hồ Thị Mỹ Dung, người dân ấp Chót Dung phấn khởi nói: "Hồi trước chưa có cầu, ghe xuồng không vào được nên người dân bị thương lái ép giá lúa, giờ bà con có thể bán được lúa với giá cao".


Xã Kế An đang trong lộ trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, 20 cây cầu bê tông do Thượng tọa Thích Minh Hạnh và các nhà hảo tâm xây dựng tại địa phương đã góp phần xóa cầu khỉ, cầu tạm, giải quyết vấn đề đi lại cho người dân, cùng với chính quyền thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trên địa bàn.


Ông Huỳnh Đăng Nhân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kế An cho biết: 20 cây cầu được Thượng tọa Thích Minh Hạnh và các nhà hảo tâm xây dựng rất có ý nghĩa đối với địa phương trong xây dựng xã nông thôn mới, giúp người dân thuận tiện trong đi lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.


Trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xây cầu, trực tiếp bám sát tiến độ, kết nối nhà hảo tâm, chính quyền và người dân, cái tâm của Thượng tọa đã được nhiều người biết đến. Nhiều nhà hảo tâm đã tự nguyện tìm về, đóng góp xây dựng cầu. Đồng hành cùng Thượng tọa trong gần 3 năm qua, ông Trần Văn Tâm, ở quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ rằng ban đầu ông chưa tin nhưng sau khi hoàn thành cây cầu thứ nhất, ông đã gắn bó với hoạt động của Thượng tọa Thích Minh Hạnh và cùng xây dựng được 13 cây cầu.


Rất khiêm tốn nói về những việc mình đã làm, Thượng tọa Thích Minh Hạnh bày tỏ mong muốn sẽ làm được 1.000 cây cầu cho người dân đi lại thuận lợi hơn. Không chỉ vận động kinh phí xây cầu, mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngày lễ hay ngày tựu trường, Thượng tọa Thích Minh Hạnh còn vận động các nhà hảo tâm trao tập vở, quần áo...cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Là Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng, Thượng tọa Thích Minh Hạnh đã tích cực quan tâm chỉ đạo, thực hiện công tác từ thiện xã hội, chăm lo cho vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn. Mỗi năm, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng thực hiện công tác từ thiện xã hội, chăm lo cho vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng.


Với những đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, năm 2012 và 2015, Thượng tọa Thích Minh Hạnh đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhì.


Ngoài những ghi nhận của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, phần thưởng lớn nhất của Thượng tọa Thích Minh Hạnh là nụ cười của trẻ thơ vui đến trường trên những cây cầu vững chãi, người dân đi lại thuận lợi. Đây chính là động lực để Thượng tọa Thích Minh Hạnh vận động xây dựng được nhiều hơn nữa những nhịp cầu vui.

Hoài Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản