Nam sinh người Sán Dìu vươn lên từ học kỹ năng nghề

Lương Văn Tiến, nam sinh người Sán Dìu vừa vinh dự được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chọn là 1 trong 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Trước đó, tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia, chàng trai người Sán Dìu giành Huy chương Bạc lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT).

Chú thích ảnh
Lương Văn Tiến tại kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia vừa qua. Ảnh: NVCC

Tháng 7 vừa qua, Lương Văn Tiến tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, nhận tấm bằng Giỏi. Sang tháng 8, Tiến được nhận ngay vào vị trí lập trình viên tại một công ty chuyên sản xuất model wifi. Với mức lương khoảng 11 triệu đồng/tháng, Lương Văn Tiến đã có thể giúp đôi vai bố mẹ bớt nhọc nhằn.

Lương Văn Tiến sinh năm 2000, là người dân tộc Sán Dìu dưới chân núi Tam Đảo (thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Gia đình làm nông, Tiến lớn lên với đồng ruộng nên sớm nhận thức được nỗi khó khăn, vất vả của bố mẹ mình và mong muốn được học có nghề để thoát nghèo.

Tốt nghiệp THPT, Tiến đỗ vào Trường Cao đẳng Xây dựng Hà Nội. Tháng 8/2018, Tiến khăn gói xuống Hà Nội nhập học một mình. Tuy nhiên, học ở Hà Nội khá tốn kém. Nam sinh nhẩm tính, mỗi tháng cậu về quê 2 lần, mỗi lần mang đi hơn 1 triệu đồng của bố mẹ, tiền mua công cụ thực hành, chưa kể học phí. Chi phí cho một năm học lên tới vài chục triệu.

"Em biết ý nên không dám xin tiền bố mẹ, nhưng mỗi lần ra bến xe xuống Hà Nội, mẹ lại nhét tiền vào tay em. Em còn đi làm phục vụ quán ăn để đỡ cho gia đình phần nào", Tiến chia sẻ.

Suốt một năm học, Tiến vẫn không bắt nhịp được với cuộc sống ở Hà Nội. Kết quả học tập năm nhất chỉ ở mức trung bình. Tiến nhận ra mình không phù hợp với ngành đã chọn. Sau buổi học cuối cùng của năm nhất, Tiến đi học về liền gọi cho bố mẹ để thông báo bỏ học. Sáng hôm sau, chàng trai thu dọn hành lý về quê luôn.

"Bố mẹ chỉ khuyên em không học được thì về", Tiến cho biết. Một hôm, Tiến nghe tin người anh họ đang học cao đẳng đạt giải Nhì kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh, lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Tiến suy nghĩ và quyết định sẽ đi học nghề. Cậu đăng ký vào khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

Chú thích ảnh
Lương Văn Tiến trong ngày được khen thưởng là 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu năm 2022. Ảnh: NVCC

"Trong lúc bế tắc, đó là lựa chọn khả quan nhất của em. Em chọn học CNTT vì chỉ nghe nói đây là ngành hot. Lên học cao đẳng mới biết mở máy tính vì trước đó em không có máy, cũng không đi chơi điện tử bao giờ", Tiến cho biết.

Bước vào trường nghề gần nhà, Tiến mua chiếc laptop đầu tiên cho mình để phục vụ học tập. Nam sinh nhanh chóng bắt nhịp với nghề. Tiến dần yêu thích kỹ thuật mạng. Cậu cho rằng, lĩnh vực này hay ở chỗ mình được tiếp xúc và quản trị hệ thống mạng. Cách học của Tiến là tập trung tối đa cho việc thực hành sau mỗi bài học. Có cơ hội là Tiến lại miệt mài với phòng thực hành của nhà trường.

Sang năm học thứ hai, Tiến được thầy cô giới thiệu việc làm thêm trong các công ty lắp đặt thiết bị máy tính, hệ thống camera. Tiến và một số sinh viên lập nhóm, chuyên làm thuê theo yêu cầu của các khách hàng. Lúc này, Tiến đã không phải xin tiền bố mẹ.

Tháng 9/2020, sau kỳ nghỉ hè, Tiến được chọn để chuẩn bị tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12. Nam sinh phải cân nhắc một tuần trước khi nhận lời.

Đa số bài thi đều được nam sinh hoàn thành trước thời gian quy định. Nam sinh chỉ thua về tốc độ so với đối thủ dẫn đầu. Kết quả, Tiến giành Huy chương bạc với 702 điểm, kém chủ nhân của tấm Huy chương vàng 4 điểm.

Lương Văn Tiến cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc trong công ty để nâng cao tay nghề và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mục tiêu xa hơn của Lương Văn Tiến là tiếp tục học lên để nâng cao kiến thức và trình độ.

“Từ sự lựa chọn của bản thân, em nhận thấy học theo ngành nghề mình yêu thích, đam mê sẽ phát huy được sở trường và mang đến thành công”, nam sinh người Sán Dìu chia sẻ.

 

Xuân Minh/Báo Tin tức
Truyền nghề, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên ngoại thành Hà Nội
Truyền nghề, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên ngoại thành Hà Nội

Sau 7 năm, dự án “Đào tạo nghề cho thanh niên phát triển sinh kế bền vững để khởi nghiệp” triển khai khu vực ngoại thành Hà Nội đã đào tạo nghề cho gần 2.500 thanh niên và từng bước hình thành các nhóm khởi nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN