Màu xanh tình nguyện trên 'tuyến đầu' chống dịch

Trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19, không khó để bắt gặp hình ảnh những đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xung kích, hỗ trợ lực lượng công an, y tế làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch tại địa phương.

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Với mong muốn chung tay cùng chính quyền, giảm áp lực cho tuyến đầu chống dịch, nhiều đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Nam đã tự nguyện viết đơn tham gia hỗ trợ khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại.

Túc trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát dịch, hướng dẫn người dân khai báo y tế là công việc mà bạn Huỳnh Thị Thảo Hiền (18 tuổi, trú huyện Đại Lộc) đang làm, góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Huỳnh Thị Thảo Hiền chia sẻ, mặc dù công việc tại các chốt kiểm soát tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao do tiếp xúc nhiều người, nhưng là một đoàn viên, em tự ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong giai đoạn khó khăn này.

Tại 4 chốt chặn kiểm soát được UBND tỉnh Quảng Nam thành lập ở những khu vực giáp ranh với thành phố Đà Nẵng như các tuyến đường ĐT603B, ĐT607, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14B, có lượng phương tiện lưu thông luôn tấp nập nên thành viên ở các chốt hiếm có giây phút nghỉ ngơi. Với sự hiện diện của các thanh niên tình nguyện, việc hướng dẫn người dân kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế diễn ra nhanh chóng và đỡ áp lực hơn.

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyên chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), để hỗ trợ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, 30 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia. Cùng với đó, có trên 100 nhân viên y tế, sinh viên, cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đăng ký tham gia vào công tác chống dịch. Lực lượng trẻ này sẽ hỗ trợ công tác đo thân nhiệt, phân tích triệu chứng, phân loại bệnh, giám sát y tế cho người dân.

Trong khi đó, nhiều nhóm thanh niên tình nguyện cũng được thành lập để đến từng nhà, rà từng người, hướng dẫn người dân khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone. Các trang Facebook, Zalo của các cơ sở Đoàn cũng thường xuyên cập nhật, đăng tải chính thống các quan điểm chỉ đạo, văn bản mới nhằm tuyên truyền, kêu gọi người dân thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, rửa tay thường xuyên và cập nhật những thông tin chính thống về các ca bệnh... Thông qua những cách làm này, các đoàn viên, thanh niên đã góp phần nâng cao ý thức trong cộng đồng, giúp người dân an tâm, chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Phạm Thị Thanh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Nam xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Tỉnh đoàn đã kêu gọi hỗ trợ được 85.000 khẩu trang y tế, 2.000 lít nước sát khuẩn, 2.000 chai gel rửa tay sát khuẩn, 850 thùng sữa và nước tăng lực, 700 thùng nước suối, 210 bộ đồ bảo hộ y tế... trị giá trên 680 triệu đồng để gửi đến các địa phương trong tỉnh để hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Ngoài ra, nhiều đoàn viên, thanh niên cũng tiến hành may các bộ đồ bảo hộ, làm kính chắn giọt bắn để tặng các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Quảng Nam tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để cùng chung tay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ đó nêu cao tinh thần“tương thân, tương ái”, thể hiện nghĩa tình của đất và người xứ Quảng, quyết tâm cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Trần Tĩnh - Khoa Chương (TTXVN)
Quảng Nam nỗ lực ngăn chặn COVID-19 trong vùng tâm dịch Duy Xuyên
Quảng Nam nỗ lực ngăn chặn COVID-19 trong vùng tâm dịch Duy Xuyên

Với 22 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang diễn biến phức tạp, huyện Duy Xuyên đã trở thành vùng dịch trọng điểm tại tỉnh Quảng Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN