Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quả trẻ em khuyết tật

Ngày 16/4, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã đến thăm, tặng quà trẻ khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội Nguyễn Thị Hà thăm hỏi, động viên trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật thành phố. 

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã ân cần thăm hỏi, động viên các bậc phu huynh, trẻ em khuyết tật đã có nhiều nỗ lực vượt khó trong học tập, làm con ngoan, trò giỏi, chăm lo cuộc sống gia đình. Thứ trưởng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, tâm huyết của cán bộ, giáo viên, nhân viên trung tâm đã yêu thương, đùm bọc, nuôi dưỡng, giáo dục, giúp các trẻ xóa đi mặc cảm để hòa nhập cộng đồng.

Tham quan trưng bày các sản phẩm thủ công của các trẻ khuyết tật, Thứ Trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, người khuyết tật hoàn toàn có thể mạnh khỏe và có thể làm được những việc như người bình thường khỏe mạnh đang làm. Đồng thời, Thứ trưởng mong các cấp chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục có nhiều nguồn lực hỗ trợ cho trẻ khuyết tật trong hướng nghiệp, dạy nghề, giáo dục giúp các trẻ có điều kiện tốt nhất để hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm, ổn định cuộc sống.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Việt Nam là một trong những nước đã phê chuẩn Công ước Người khuyết tật của Liên Hiệp quốc rất sớm; đồng thời ban hành nhiều văn bản, chính sách hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật. Đặc biệt, Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật tháng 11 năm 2019 đã góp phần chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật được tốt hơn, thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Các em khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật thành phố vui chơi nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Hiện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã có các cơ sở, trung tâm hoạt động dịch vụ chăm sóc người khuyết tật. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh có Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật tại địa chỉ 38 Tú Xương là một trong những đơn vị thực hiện tốt dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho người khuyết tật và được nhiều gia đình, phụ huynh tin tưởng gửi con học tập, sinh hoạt. 

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,6% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người khuyết tật khá cao so với tổng dân số trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Các chính sách, hoạt động trợ giúp người khuyết tật trong những năm gần đây đã có sự chuyển đổi từ sự trợ giúp mang tính nhân đạo từ thiện sang trợ giúp theo quan điểm phát triển, tạo động lực để cho người khuyết tật vươn lên. Người khuyết tật được hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông và các công trình xây dựng, được hỗ trợ dạy nghề, việc làm, hỗ trợ sinh kế, vay vốn ưu đãi làm kinh tế giúp người khuyết tật tự tin, tự lập, tham gia đóng góp cho cộng đồng, xã hội và đã có rất nhiều tấm gương người khuyết tật thành đạt trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, xã hội.

Chú thích ảnh
Các em khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật thành phố vui chơi nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4). 

Dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã trao tặng nhiều phần quà cho trẻ khuyết tật. Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân đã hỗ trợ và giao lưu cùng các phụ huynh, thầy cô giáo, trẻ khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật thành phố.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Chắp cánh cho ước mơ của trẻ em khuyết tật
Chắp cánh cho ước mơ của trẻ em khuyết tật

Ngày 17/12, Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN