Học và làm theo Bác: Lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng

Trong 2 năm qua, Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” được biết đến với nhiều hoạt động giàu ý nghĩa.

Với những cống hiến trong công tác hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ vinh dự là một trong 18 tập thể được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lạng Sơn trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trong quá trình đi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, chứng kiến nhiều bệnh nhân tử vong do không  được truyền máu kịp thời, các sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn mong muốn được trực tiếp hiến máu để cấp cứu người bệnh. Nhận thấy đây là một hoạt động rất có ích cho cộng đồng và là môi trường tốt để giáo dục, nâng cao y đức cho học sinh, sinh viên, Ban Chấp hành Đoàn trường đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và Hội liên hiệp thanh niên tỉnh thành lập Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn vào tháng 6/2016. Câu lạc bộ nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên. Từ 61 thành viên ban đầu, số hội viên hiện tại của Câu lạc bộ là 110 người với hơn 20 hội viên tham gia “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng hiến máu  cấp cứu bệnh nhân tại các bệnh viện.

Bạn Sầm Ngọc Thanh Cảnh lớp Y sĩ 9, thành viên nhóm “ngân hàng máu sống” cho biết: Khi mới vào trường, được biết trường có Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện, ban đầu, Cảnh phải giấu  gia đình đi hiến máu. Sau đó khi người thân biết đã trách mắng nhưng Cảnh đã kiên trì thuyết phục gia đình, nói để người thân hiểu ý nghĩa của việc hiến máu. Từ đó,  bố mẹ Cảnh đã ủng hộ và còn động viên em nên giữ gìn sức khoẻ để có thể tham gia hoạt động có ích cho xã hội này. Trong 2 năm học qua, Cảnh đã tham gia hiến máu 6 lần; trong đó có 2 lần hiến khẩn cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.   

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn đã tham gia và tổ chức 6 đợt hiến máu tình nguyện; vận động hơn 600 lượt thanh niên đăng ký hiến máu, qua đó tiếp nhận được 373 đơn vị máu. Mỗi hội viên Câu lạc bộ đều hiến máu từ  2 đến 3 lần trở lên. Trong đó có anh Bế Văn Nông, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu 13 lần; em Hoàng Thị Hoài lớp CĐ9B, hiến máu 7 lần, trong đó 4 lần hiến cấp cứu; em Hà Thanh Hoa, lớp YHDP7A, 3 lần hiến máu cấp cứu.

Hoàng Thị Hoài sinh viên lớp CĐ9B,Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn nhớ mãi  kỉ niệm vào dịp 8/3 năm 2017 khi Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần gấp người có nhóm máu AB để truyền cho một bệnh nhi. Tuy Hoài mới hiến máu cách đó 1 tháng nhưng biết nhóm máu AB của mình là rất hiếm,  cô sinh viên trường Y này vẫn xung phong đến bệnh viện giữa lúc trời mưa rét để kịp thời hiến máu cứu bệnh nhi. Nhờ những giọt máu kịp thời, tính mạng của bệnh nhi đã được bảo toàn. Hoài chia sẻ: Thấy  gương mặt  yên tâm, hạnh phúc của gia đình bệnh nhi được cứu sống bởi những giọt máu của mình, em rất vui.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về công tác hiến máu và kỹ năng vận động hiến máu, các thành viên Câu lạc bộ hiến máu luôn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng một cuốn nhật ký làm theo lời Bác. Mỗi khi có hoạt động ý nghĩa, thiết thực với cộng đồng, các thành viên Câu lạc bộ đều ghi lại để đánh dấu những việc có ích đã làm.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Cao Đẳng Y tế Lạng Sơn, Vương Văn Thắng chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, với các thành viên câu lạc bộ, hạnh phúc là khi nhìn thấy bệnh nhân được tiếp máu kịp thời và qua cơn nguy kịch. Điều đó cũng tạo động lực cho các sinh viên, những y sĩ tương lai tích cực rèn luyện,  tu dưỡng để trở thành cán bộ y tế giỏi.

Chủ nhiệm câu lạc bộ Vương Văn Thắng bày tỏ mong muốn thời gian tới Câu lạc bộ hiến máu sẽ được mở rộng đến các học sinh, sinh viên ngoài trường, những cán bộ, người dân có nguyện vọng và nhiệt huyết tham gia, để từ đó lan tỏa hơn nữa những hành động đẹp trong cộng đồng.

Ngọc Tùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản