Hai vợ chồng miệt mài giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh

Xuất phát từ tình yêu thương với những mảnh đời bất hạnh, sự cảm thông đối với cuộc sống khó khăn của người dân địa phương, ông Phan Ngọc Phượng (sinh năm 1960) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Lý (sinh năm 1964) ở xã Đức Bình Tây (huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Những hoạt động này còn đóng góp tích cực cho an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Chú thích ảnh
Vợ chồng ông Phượng và bà Lý ghi chép địa chỉ cần giúp đỡ để chuẩn bị cho chương trình thiện nguyện. Ảnh: TTXVN phát

Tâm huyết làm từ thiện

Gia đình ông Lương Văn Chính (xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Ông Chính bị thương ở chân nên không đi lại được, vợ ông cũng thường xuyên đau ốm. Gia đình ông còn phải nuôi con gái và một người cháu bị bệnh. Nhận thấy gia đình ông Chính có hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ông Phan Ngọc Phượng hỗ trợ hàng tháng với số tiền bình quân từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Trước đó, vào năm 2022, ông Phượng đã huy động nguồn lực để xây dựng căn nhà cấp 4 cho hộ ông Chính, giúp gia đình ông ổn định về chỗ ở.

Ông Lương Văn Chính tâm sự, gia đình vô cùng biết ơn vợ chồng ông Phượng đã giúp đỡ cho gia đình ông trong nhiều năm qua. Số tiền vợ chồng ông Phượng hỗ trợ hàng tháng đã giúp cho gia đình có điều kiện mua thuốc chữa bệnh. Căn nhà đại đoàn kết mà ông Phượng hỗ trợ xây dựng đã giúp gia đình có chỗ che nắng che mưa, sinh hoạt thuận tiện hơn.

Hỗ trợ tiền hàng tháng cho gia đình ông Lương Văn Chính và 9 hộ khác có hoàn cảnh khó khăn chỉ là một trong nhiều chương trình thiện nguyện mà ông Phan Ngọc Phượng và bà Nguyễn Thị Lý thực hiện trong nhiều năm qua tại huyện miền núi Sông Hinh và các địa phương.

Chú thích ảnh
Vợ chồng ông Phượng và bà Lý xây nhà đại đoàn kết cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Ông Phượng bà Lý đã vận động xây dựng được 6 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình gặp khó khăn về nhà ở với số tiền gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà Tết cho hộ nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật, xây dựng giếng cho các khu dân cư thiếu nước, giúp đỡ người bị tai nạn giao thông và bệnh hiểm nghèo,… Các hộ nghèo, neo đơn trong và ngoài huyện khi có người trong gia đình chết nhưng không đủ kinh phí mai táng, vợ chồng ông Phượng hỗ trợ 8 triệu đồng/trường hợp. Đến nay, 50 trường hợp đã được giúp đỡ.

Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến đời sống người dân cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sông Hinh lâm vào cảnh khó khăn. Mặc dù kinh tế gia đình không mấy khá giả, vợ chồng ông Phượng đã quyết định tham gia cùng chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch.

Ông Phan Ngọc Phượng cho biết, thông qua một nhóm từ thiện tại TP Hồ Chí Minh, ông đã tích cực kêu gọi và kết nối các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực hỗ trợ người dân địa phương trong thời điểm giãn cách xã hội. Điển hình như tại khu phỏng tỏa xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), ông Phượng đã vận động và trao tặng trên 1.000 suất quà (chủ yếu là nhu yếu phẩm, mỗi suất trị giá 200.000 đồng) cho người dân. Gia đình ông đã cung cấp các loại thực phẩm cho nhiều bếp ăn từ thiện tại khu cách ly trên địa bàn huyện với số tiền 70 triệu đồng. Nhiều trang thiết bị chống dịch như: nước khử khuẩn, khẩu trang, đồ bảo hộ, kính bảo hộ, găng tay… cũng được ông Phượng và bà Lý trao tặng cho các chốt phòng, chống dịch, các điểm cách ly tập trung, các trạm y tế.

Ông Phan Ngọc Phượng chia sẻ thêm, có những lúc gặp vất vả, khó khăn, vợ chồng luôn động viên nhau để vượt qua; không từ bỏ các hoạt động từ thiện trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. Các nhà hảo tâm khi thấy sự nỗ lực của vợ chồng mình đã tin tưởng, đóng góp kinh phí hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lý trong một lần thực hiện chương trình Bếp cháo từ thiện tại địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Gương điển hình tiêu biểu

Theo ông Phan Ngọc Phượng, vợ chồng ông đã gắn bó với công tác thiện nguyện cách đây hơn 10 năm. Điều này xuất phát từ một lần ốm đau phải nằm điều trị tại bệnh viện, ông Phượng và bà Lý đã nhận được một số phần quà, suất ăn từ thiện. Sau khi hết bệnh, ông bà quyết định làm từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

Ban đầu, chỉ với 400 nghìn đồng, vợ chồng ông Phượng đã tổ chức chương trình bếp cháo từ thiện để hỗ trợ cho những người nghèo tại địa phương. Sau đó, chương trình này được duy trì cho đến nay và thực hiện vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần tại hai địa điểm trên địa bàn huyện Sông Hinh.

Bà Nguyễn Thị Lý chia sẻ, hai vợ chồng bà trước đây đã từng gặp lúc khó khăn và được sự giúp đỡ của cộng đồng. Do vậy, khi còn sức khỏe và thời gian, ông bà quyết tâm làm thiện nguyện để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ thực hiện tại địa phương, ông bà còn tham gia công tác từ thiện tại các tỉnh, thành phố khác trong thời điểm bão lũ. Trong quá trình thực hiện thiện nguyện, ông bà luôn cẩn thận ghi chép đầy đủ thông tin, hình ảnh và trao quà trực tiếp cho đúng đối tượng.

Chú thích ảnh
Vợ chồng ông Phan Ngọc Phượng và bà Nguyễn Thị Lý hỗ trợ người dân địa phương khoan giếng. Ảnh: TTXVN phát

Để thực hiện tốt các chương trình thiện nguyện, ông Phượng và bà Lý dành nhiều thời gian, công sức đi đến những nơi xa xôi, khó khăn nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ. Thấy việc làm ý nghĩa của vợ chồng ông bà, một số người dân địa phương đã tình nguyện tham gia làm các phần việc như: nấu cháo, gói bánh, góp công đóng giếng, hỗ trợ xe chuyên chở nhu yếu phẩm... Nhiều trường hợp được gia đình ông bà giúp đỡ, hỗ trợ đã có động lực vươn lên làm ăn, từng bước thoát nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sông Hinh, ông Phan Ngọc Phượng là một cá nhân điển hình trong hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương. Những đóng góp thiết thực của vợ chồng ông Phượng bà Lý đã tạo sự lan tỏa, thắp sáng tinh thần đoàn kết cộng đồng, cùng nhau khắc phục khó khăn, hướng tới cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Với những đóng góp đó, ông Phan Ngọc Phượng đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên ghi nhận và tặng Bằng khen.

Tường Quân (TTXVN)
GS, TSKH Trần Vĩnh Diệu đưa khoa học đến gần hơn với cuộc sống
GS, TSKH Trần Vĩnh Diệu đưa khoa học đến gần hơn với cuộc sống

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Trần Vĩnh Diệu, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu polyme và compozit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN