'Gói yêu thương' gửi về vùng lũ

Liên tiếp những ngày qua, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế phải gánh chịu lũ lụt kéo dài. Thấu hiểu những khó khăn đó, người dân Phú Yên đã cùng nhau kêu gọi, góp công, góp sức gói bánh chưng, mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân tỉnh Phú Yên gói bánh chưng gửi về người dân vùng lũ. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Từ chiều 20/10 đến sáng 21/10, trên 500 người đã tập trung về khu vực sân vận động thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tham gia gói hàng nghìn bánh chưng gửi tặng nhân dân vùng lũ với tinh thần hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt.

Khi biết tin có hoạt động gói bánh chưng gửi về vùng lũ, mặc dù đã gần 70 tuổi, bà Lê Thị Lựu từ thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân (cách thành phố Tuy Hòa 60 km) đã đón xe buýt vào tham gia. Bà Lê Thị Lựu tâm sự: "Phú Yên cũng là tỉnh thường xuyên gặp lũ lụt. Gia đình tôi đã từng nhận được hỗ trợ khi gặp khó khăn. Nay đồng bào tỉnh khác gặp khó, mình ủng hộ lại, mong lũ sớm qua đi để cuộc sống bình thường trở lại".

Tham gia gói bánh chưng cùng mọi người, bạn Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ở thị xã Đông Hòa chia sẻ: “Mình xem ti vi thấy người dân vùng lũ chịu nhiều mất mát, đau thương. Nhiều gia đình do bị cô lập nên đói, khát, mình rất đau lòng. Vì vậy, khi nghe có chương trình quyên góp hỗ trợ người dân vùng lũ, mình đến đây để tham gia, hỗ trợ phần nào cho người dân vùng lũ vượt qua khó khăn”.

Qua địa chỉ trang Facebook Tuy Hòa Young, số tiền vận động quyên góp ban đầu chỉ vỏn vẹn có 8 triệu đồng và hơn chục người tham gia, nhóm từ thiện ở thành phố Tuy Hòa dự định gói vài trăm bánh chưng để gửi về vùng lũ. Thế nhưng, với sự lan tỏa và sẻ chia của người dân Phú Yên, đến nay, hàng trăm  đã tham gia ủng hộ. Gần 3.000 chiếc bánh chưng thơm ngon đầy đủ dưỡng chất đã được gói và nấu chín. Bên cạnh đó, nhiều loại hàng hóa gồm nước uống, sữa, quần áo… đã sẵn sàng để gửi đến người dân vùng lũ trong ngày 22/10.

Chú thích ảnh
Chuẩn bị lá để gói bánh chưng ủng hộ người dân vùng lũ. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Bạn Cao Thị Minh Nguyệt, người phát động chương trình này cho biết: Phú Yên là địa phương ở dải đất miền Trung nên thấu hiểu được nỗi khổ do bão lũ. Những chiếc bánh chưng này không chỉ đơn thuần là thức ăn mà còn là tình yêu thương của người dân Phú Yên gửi đến đồng bào… Hiện tại, 3 xe hàng vận chuyển bánh chưng và một số hàng hóa khác đã về với vùng lũ Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Nhóm từ thiện thành phố Tuy Hòa mong muốn sẽ nhận thêm được các mặt hàng khác để tiếp tục hỗ trợ người dân.

Để hoạt động gói bánh chưng, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung được thuận lợi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất. Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Khi nhận được đề nghị hỗ trợ vị trí để thực hiện việc gói bánh chưng, chúng tôi đồng ý ngay. Sân vận động Tuy Hòa ở vị trí trung tâm, rộng rãi nên rất thuận lợi cho việc người dân trong tỉnh đến ủng hộ. Tại đây đang diễn ra vòng chung kết Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc. Nhiều phụ huynh khi đến cổ vũ cho các trận đấu, thấy hoạt động thiện nguyện ý nghĩa nên đã tham gia và càng lan tỏa rộng hơn. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chính tình cảm, sự san sẻ của người dân Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung thời điểm này sẽ là động lực để người dân vùng lũ ấm lòng và vượt qua khó khăn.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia nấu bánh chứng ủng hộ người dân vùng lũ. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

* Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng 21/10, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban ngành, đơn vị, tổ chức trong toàn tỉnh.

Phát huy truyền thống đoàn kết, đạo lý “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần “Tương thân tương ái”, tỉnh Phú Thọ kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm… bằng tình cảm của mình, mở rộng tấm lòng nhân ái, tích cực hỗ trợ cho đồng bào miền Trung ruột thịt.

Tỉnh kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước ủng hộ 1 ngày lương trở lên; công nhân, người lao động ủng hộ 1 ngày thu nhập trở lên; hộ phi nông nghiệp và tiểu thương ủng hộ 20.000 đồng/hộ trở lên; hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, vận động ủng hộ 10.000 đồng/hộ trở lên; mỗi đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ tối thiểu 5 triệu đồng; học sinh, sinh viên, các cá nhân khác vận động ủng hộ tùy tâm.

Mọi đóng góp gửi về Quỹ Cứu trợ tỉnh Phú Thọ thông qua tài khoản được mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ, hoặc trao ủng hộ trực tiếp tại Trụ sở cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Thời gian tiếp nhận từ nay đến hết ngày 19/12/2020.

* Sáng 21/10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Ảnh : Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay quyên góp, ủng hộ bằng tinh thần cũng như vật chất để giúp đỡ người dân ở miền Trung bị thiên tai, góp phần khắc phục khó khăn, vơi bớt những đau thương, mất mát và những khó khăn chồng chất do thiệt hại nặng nề của lũ lụt gây ra, giúp người dân ổn định lại cuộc sống và nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động sản xuất.

Sau lễ phát động, các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên của các sở, ban, ngành đã quyên góp được gần 3,6 tỷ đồng; trong đó, Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai ủng hộ 500 triệu đồng; Tổng Công ty Sonadezi ủng hộ 500 triệu đồng; Tổng Công ty Tín Nghĩa ủng hộ 1 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xổ số kiến thiết và dịch vụ tổng hợp Đồng Nai ủng hộ 1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO ủng hộ 500 triệu đồng.

Ngày 22/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt gây ra.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
DOJI ủng hộ 1 tỷ đồng, san sẻ khó khăn người dân vùng lũ Thừa Thiên – Huế
DOJI ủng hộ 1 tỷ đồng, san sẻ khó khăn người dân vùng lũ Thừa Thiên – Huế

Với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, Tập đoàn DOJI đã trao tặng 1 tỷ đồng tiền mặt cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN