'Giải hạn' cho người dân trong cao điểm mùa khô

Tây Nguyên đang trong cao điểm của mùa khô, trời nắng như đổ lửa. Hạn hán kéo dài khiến tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất diễn ra trầm trọng; thậm chí nhiều nơi, người dân không có nước sinh hoạt, đặc biệt là khu vực biên giới tỉnh Gia Lai.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Một thành viên 72, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc Phòng) đưa nước đến cho người dân vùng biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Đứng chân trên địa bàn, Công ty TNHH Một thành viên 72 thuộc Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã cử lực lượng, phương tiện vận chuyển nước ngọt cho người dân vùng biên giới huyện Đức Cơ. Hoạt động ý nghĩa này đã thắt chặt thêm tình cảm quân dân nơi vùng biên giới Bắc Tây Nguyên.

Thôn Đức Hưng có 218 hộ với 835 nhân khẩu. Trên địa bàn thôn có bồn chứa nước nhưng do thời gian gần đây không có mưa nên người dân thiếu nước trầm trọng trong sinh hoạt cũng như phục vụ nông nghiệp. Người dân phải mua nước bình về nấu ăn. Thấu hiểu nỗi vất vả của người dân, Công ty TNHH một thành viên 72 đã huy động xe chở nước miễn phí, phục vụ nhu cầu cấp bách cho người dân.

Thượng tá Hà Trọng Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên 72, Binh đoàn 15 cho biết, thực hiện đề nghị của huyện Đức Cơ và chỉ đạo của Binh đoàn, đơn vị đã huy động 3 xe, mỗi xe chứa được 6m3 nước, đưa đến cấp miễn phí cho người dân làng Sơn và thôn Đức Hưng. Mỗi ngày, đơn vị cử từ 3 - 5 kíp xe chuyên chở nước phục vụ người dân 24. Đứng chân trên địa bàn, đơn vị sẽ cố gắng để hỗ trợ người dân. Các cán bộ, chiến sỹ phải dậy từ sớm để bơm nước lên các xe bồn, sau đó chở đến cho người dân.

"Năm nay, hạn hán khốc liệt, người dân trên địa bàn làng Sơn và thôn Đức Hưng, xã Ia Nan thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. UBND huyện Đức Cơ đã đề nghị, Công ty TNHH Một thành viên 72 hỗ trợ chở nước cho người dân. Trước đó, đơn vị này cũng nhiều lần hỗ trợ địa phương cấp nước miễn phí cho người dân khi mùa khô hạn. Cấp ủy, chính quyền và người dân đánh giá cao việc làm nghĩa tình này. Về lâu dài, huyện vừa quyết định xuất ngân sách và kêu gọi các nhà hảo tâm khoan giếng cung cấp nước cho người dân" - ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân tập trung xô, chậu lấy nước. Ảnh: TTXVN phát

Chị Siu H'Úc (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan) cho hay, trong thôn có mấy trăm hộ dân nhưng chỉ vài nhà có giếng; còn lại mọi người dùng nước suối. Hiện nay, suối cạn kiệt nên người dân không có nước sinh hoạt. May mắn, các chiến sỹ bộ đội của Công ty 72 đã kịp thời chở nước về địa phương, giúp giải hạn cho dân.

Già làng Siu Bình (làng Sơn, xã Ia Nan) cho biết, từ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa mọc, người dân đã dậy chuẩn bị các vật dụng như: xô, thùng, chậu, can nhựa, thùng phuy để đựng nước.

Hạn hán được dự báo sẽ kéo dài. Thiếu nước khiến sinh hoạt và sản xuất của người dân bị đình trệ. Trong khi chờ chính quyền địa phương có những giải pháp lâu dài, hành động xử lý tình thế cấp bách của các chiến sỹ bộ đội Công ty TNHH Một thành viên 72 rất thiết thực và đáng quý. Qua đó, thể hiện tình cảm khăng khít của quân dân nơi vùng biên giới.

Hồng Điệp (TTXVN)
Mang nước sinh hoạt về với Tiền Giang
Mang nước sinh hoạt về với Tiền Giang

Dưới tiết trời nắng gắt được dự đoán kéo dài trong mùa khô năm nay cùng ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai và kêu gọi các biện pháp ứng phó, khắc phục và hạn chế hậu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN