Gắn kết chị em bằng phát triển kinh tế

Chị Diệp Tú Lan (dân tộc Hoa, ảnh) ở làng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên là một điển hình tận tâm, năng động, trách nhiệm trong công tác xã hội.

Là Chi Hội trưởng phụ nữ thôn Tuyết Diêm, chị Lan có suy nghĩ, cách tốt nhất để kết nối chị em trong Chi hội gắn bó với nhau, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của công tác Hội, là tập hợp chị em giúp nhau làm kinh tế là thiết thực, hiệu quả nhất. Hơn 200 chị em trong Chi hội chủ yếu mưu sinh bằng nghề muối. Nghề làm muối vốn lấy công làm lãi, chị Lan nghĩ ra cách làm đổi công giữa các hộ, để giảm bớt chi phí thuê nhân công khi vào mùa thu hoạch muối. Bản thân gia đình chị cũng mở rộng diện tích sản xuất muối lên 3 ha. Ruộng muối của gia đình chị mỗi mùa thu hoạch đều cho sản lượng 100 tấn/năm, trừ chi phí, thu nhập đạt từ 60-80 triệu đồng.


“Mình là cán bộ thì việc gì cũng phải tiên phong, gương mẫu. Cả trong gia đình và ngoài xã hội, mình đều phải nỗ lực cao nhất để chị em nhìn vào học tập, làm theo. Nếu mình không làm trước, chỉ nói suông chị em cũng không nghe đâu”, chị Lan tâm sự.

Trong những năm qua, chị Diệp Tú Lan đã vận động chị em thôn Tuyết Diêm xây dựng thành công các mô hình “Quả dừa tiết kiệm”, “Nắm gạo tình thương”. Hiện nay, mỗi hội viên đều xây dựng một quả dừa tiết kiệm trong gia đình và chi hội xây dựng 1 quả dừa tiết kiệm tập thể. Nguồn vốn tiết kiệm này để giúp những gia đình khó khăn, hoạn nạn; những hộ muốn mở rộng sản xuất nhưng thiếu vốn. Từ 2 nhóm tiết kiệm, hàng tháng, Hội đã giúp được 2 chị em đầu tư vào sản xuất với số tiền 4,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, Hội Phụ nữ thôn cũng đứng ra bảo lãnh để chị em được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu tư làm muối, nuôi tôm… Nhờ những hoạt động trên, hàng năm, Chi hội Phụ nữ thôn Tuyết Diêm đã góp phần cùng Hội Phụ nữ xã Xuân Bình giúp đỡ cho 20% phụ nữ nghèo, 20% phụ nữ nghèo làm chủ hộ và 15% chị em đã thoát được nghèo.

Trong công tác xã hội, chị Diệp Tú Lan cũng vận động hội viên hiến đất, hoa màu, dịch chuyển hàng rào, đóng góp ngày công để xây dựng đường bê tông nông thôn; rà soát, vận động các hộ gia đình xây dựng thêm 3 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản