Đôi vợ chồng viết lên bài ca xóa đói, giảm nghèo

Từ một vùng đất hoang nhưng bằng bàn tay lao động cần cù của đôi vợ chồng trẻ, nơi đây đã trở thành một trang trại trồng cam, quýt, thanh long, chanh và những ao cá rộng hàng nghìn mét vuông cùng đàn trâu, lợn, gà đông đúc. Đó là trang trại của vợ chồng chị Hoàng Thị Thời (ảnh) và anh Phùng Văn Minh, thôn Pò Cạu, xã Văn Học, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Anh Minh nhớ lại: “Ban đầu, cuộc sống rất chật vật vì ruộng mới khai phá, bùn ít, phân thiếu nên lúa xấu, gạo không đủ ăn, phải ăn thêm sắn, ngô, khoai... Nhưng sau khi đào xong ao và vay ngân hàng 500.000 đồng để mua cá giống thì tình hình đã khởi sắc hơn. Ao mới, còn nhiều màu, lại sẵn lá cho cá ăn nên cá trắm cỏ lớn nhanh”.Khi cái ăn đã tạm ổn, vợ chồng chị Thời bàn tính chuyện phát triển kinh tế bằng trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Hai vợ chồng tìm các loại sách báo để học hỏi kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, học cách chữa bệnh cho cây trồng vật nuôi, mặt khác thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, hai vợ chồng đã tìm ra cách để phát triển cây ăn quả đặc sản như cam, quýt, chanh, hồng không hạt... Anh Minh còn mày mò, nghiên cứu tự chiết cành từ những cây quýt, cam, chanh đã trồng trước đây để nhân giống.

Từ một hộ nghèo với hai bàn tay trắng, không có đất sản xuất, sau hơn 10 năm khai khẩn, gia đình chị Thời đã có được 5.000 m2 ruộng, 600 m2 ao, 10 ha cây ăn quả các loại, 6 ha cây hồi, ngoài ra gia đình còn nhận trông 30 ha rừng. Một con đường vượt núi cao đi vào trang trại bằng xe máy đã được mở, đồng thời đường tải điện dài hơn 2 km cũng đã được nối tới trang trại để phục vụ sản xuất.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Minh, chị Thời còn luôn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với mọi người, hướng dẫn kỹ thuật cho hơn 100 lượt nông dân trong xã Văn Học, huyện Na Rì. Là Chi hội trưởng phụ nữ thôn Pò Cạu, chị Thời luôn gương mẫu, hòa đồng, động viên chị em phụ nữ trong Chi hội vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng tổ chức chi hội vững mạnh.

Bài và ảnh: Đức Hiếu

Lão nông người Dao làm kinh tế giỏi
Lão nông người Dao làm kinh tế giỏi

Không ngại khó, dám nghĩ, dám làm, cùng với đức tính cần cù ham học hỏi và sự tiếp sức của nguồn vốn tín dụng ưu đãi, từ một hộ nghèo, gia đình ông Bàn Văn Sinh, dân tộc Dao, ở bản Nậm Sáng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã vươn lên có cuộc sống ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN