Người phụ nữ H’rê mê đàn Brâu

Bà Đinh Thị Đê, dân tộc Hrê, ở thôn Công Loan, xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ chơi nhạc cụ Brâu rất hay, mà có thể chế tác loại nhạc cụ truyền thống này của đồng bào mình.

 

Một loại nhạc cụ mang âm hưởng vùng Tây Nguyên.


Sinh ra trong gia đình có truyền thống ca hát, ngay từ nhỏ, bà Đinh Thị Đê đã sớm hấp thu được tinh hoa văn hóa của dân tộc mình. Các loại nhạc cụ như Ca Râu, Rà Ngói, Vinh Vụt... đều được bà tìm hiểu nghiên cứu, nhưng lôi cuốn bà hơn cả vẫn là cây đàn Brâu. Ngay từ khi 15 tuổi bà Đê đã chơi thành thạo và biết chế tác nhạc cụ Brâu.


Tuy công việc gia đình vất vả, chồng mất sớm, một mình nuôi 2 đứa con, nhưng ngày nào bà Đê cũng sắp xếp một chút thời gian để chơi đàn. Đối với bà, mỗi lần chơi đàn là mỗi lần bà có điều kiện chăm chút hơn cây đàn của mình. Bà Đinh Thị Nghiệp, xã Thanh An, cho biết: “Tiếng đàn của bà Đê nghe rất hay, bà con rất thích. Lũ trẻ cũng mê lắm. Mong sao có nhiều người biết đánh đàn như bà để giữ gìn vốn quí của dân tộc Hrê”.

 
Bà Đê tâm sự, cây đàn như là người bạn tâm tình của người phụ nữ. Khi chơi đàn phải thả hồn vào thì tiếng đàn mới hay được. Chính sự am hiểu về nhạc cụ Brâu và sự hòa quyện tâm hồn khi chơi đàn, nên tiếng đàn của bà bao giờ cũng truyền cảm và đi vào lòng người.


Anh Đinh Qua, cán bộ văn hóa xã Thanh An, cho biết: “Khi tổ chức những hoạt động văn hóa, văn nghệ ở xã, chúng tôi thường mời bà Đê đến chơi đàn Brâu và tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số của tỉnh. Xã cũng đang lên kế hoạch tổ chức cho một số cháu nhỏ đam mê âm nhạc học cách đánh đàn Brâu do bà Đê chỉ dạy, nhằm bảo tồn những nét tinh hoa văn hóa của người H’rê”.


Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản