Điển hình dân vận khéo ở ấp Ông Định

Những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà mới xây dựng kiên cố là những thay đổi rõ nét nhất ở ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thành quả đó có những đóng góp tích cực của tập thể Chi bộ ấp Ông Định. Đây cũng là tập thể vừa được tuyên dương tại Chương trình giao lưu toàn quốc điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Chú thích ảnh
 Đường bê tông tại ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Ân Tây - Hồng Minh Toàn nhận định, từ Chi ủy, tập thể Chi bộ ấp Ông Định đều nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là nhiệm vụ chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, tạo động lực quan trọng để nâng cao đời sống nhân dân.

Bí thư Chi bộ ấp Ông Định, Nguyễn Minh Dương chia sẻ, Chi ủy mà đứng đầu là Bí thư Chi bộ luôn nêu cao vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi việc làm theo Bác. Trong đó, nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. 100% cán bộ, đảng viên của Chi bộ có ý thức tự giác thể hiện bằng việc làm cụ thể của mỗi người, từ đó tạo sức lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động trong đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, hoàn thành Nghị quyết của Đảng bộ xã về xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng xã Tân Ân Tây đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Chi bộ phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên, thực hiện giám sát lẫn nhau, nhờ đó hằng tháng Chi bộ thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra chấp hành theo quy định; nguyên tắc tự phê bình và phê bình được đề cao; từng đảng viên được nâng lên về nhận thức và việc làm.

Qua học tập, các đảng viên đều nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, nhất là trong tiếp xúc với nhân dân với phương châm “Gần dân, sát dân, học dân và tìm hiểu dân”…, góp phần thực hiện tốt công tác dân vận khéo tại ấp.

Điển hình như việc phát động nhân dân cùng góp sức, tiền của để xây dựng đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp, Chi bộ đã vận động di dời nhiều căn nhà của hộ dân, vận động nhân dân đóng góp hơn 150 triệu đồng, hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng trụ sở Nhà sinh hoạt văn hóa ấp.

Chú thích ảnh
Diện mạo nông thôn ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

Năm 2018, Chi bộ tiếp tục hưởng ứng mô hình “Ấp không tội phạm và tệ nạn xã hội” gắn với ánh sáng an ninh, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Qua vận động tuyên truyền của Chi bộ ấp, ông Nguyễn Văn Phường, ấp Ông Định chia sẻ, học tập và làm theo tấm gương của Bác không nhất thiết phải là những công việc quá lớn lao. Đó chính là cách nghĩ, cách làm hàng ngày và nằm trong khả năng của mỗi người. Thấy được ý nghĩa đó, gia đình ông đã tự nguyện hiến 3.500 m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp.

Trong phát triển giao thông nông thôn, Chi bộ ấp Ông Định đã vận động nhân dân trải bê tông các tuyến đường với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội của ấp cũng hoạt động mạnh mẽ, thể hiện được vai trò nòng cốt trong vận động các phong trào thi đua yêu nước, nhất là vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới. Từ tiền đề đó, đời sống kinh tế của người dân trong ấp vươn lên ổn định. Số hộ nghèo, cận nghèo hằng năm đều giảm. Hiện toàn ấp còn xây dựng được tuyến đường hoa rất đẹp.

Theo ông Tô Văn Dưng - Trưởng ấp Ông Định, hiện trên địa bàn ấp có nhiều mô hình kinh tế của hộ dân thu nhập cao như mô hình nuôi vọp, sò huyết, tôm, cua, chồn hương... Đặc biệt, ấp có 1 hợp tác xã sản xuất tôm khô hoạt động rất hiệu quả.

Phó Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển Quách Xuân Cận đánh giá, chuyển biến trong nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng thay đổi tích cực. Qua thực hiện, các cấp ủy, chi bộ đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Phẩm chất đạo đức của mỗi cán bộ, đảng viên được rèn luyện; có chuyển biến rõ rệt về tinh thần trách nhiệm đối với công việc, thái độ ứng xử với nhân dân.

Các vụ việc bức xúc, nổi cộm trong nhân dân được giải quyết thông qua những giải pháp “thấu lý, đạt tình”, có trách nhiệm, thể hiện được vai trò và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Hằng năm, tất cả đoàn thể đều hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra và đạt danh hiệu xuất sắc, vững mạnh, không có tập thể trung bình, yếu. Ấp Ông Định nhiều năm liền là ấp văn hóa tiêu biểu, Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Bài và ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Đồng lòng thực hiện Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác Hồ
Đồng lòng thực hiện Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác Hồ

Ngày 19/8, Trường Chính trị tỉnh Hà Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, tổ chức Hội thảo khoa học “Hà Giang 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN