Đồng lòng thực hiện Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác Hồ

Ngày 19/8, Trường Chính trị tỉnh Hà Giang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, tổ chức Hội thảo khoa học “Hà Giang 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội thảo.

Ông Sèn Chỉn Ly, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Giám đốc Trường Chính trị tỉnh Hà Giang cho biết: Hội thảo khoa học “Hà Giang 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang khi Người đến thăm tỉnh Hà Giang năm 1961.

Đây cũng là dịp đánh giá những thành tựu đạt được, làm rõ được giá trị lý luận, thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm qua 50 năm thực hiện Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác Hồ. Qua đó góp phần củng cố niềm tin với nhân dân, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, khắc sâu và thực hiện có hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.        

Là tỉnh biên giới nằm ở cực Bắc địa đầu của Tổ quốc, Hà Giang có nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống, trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Khắc ghi lời Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã vận dụng có hiệu quả lời dạy của Người vào thực tiễn. Tỉnh triển khai nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Nền kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Các địa phương trong tỉnh tập trung cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên nguồn lực đầu tư, hoàn thiện, nâng cấp, xây dựng mới các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất và dân sinh ở các huyện nghèo, xã nghèo đặc biệt khó khăn; tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia vay, sử dụng các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi… qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Hà Giang còn 31,17% (năm 2018).

Với gần 50 bài tham luận tiếp cận chủ đề hội thảo trên nhiều chiều cạnh khác nhau và các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, hội thảo đã tiếp tục làm sáng tỏ nội dung, giá trị lịch sử của Di chúc. Bên cạnh việc làm rõ giá trị và ý nghĩa to lớn của Di chúc, những chỉ dẫn quan trọng của Người, hội thảo đã có những tham luận, ý kiến phát biểu về việc thực hiện Di chúc tại các địa phương, đơn vị, cơ quan; đồng thời, chỉ ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp để thực hiện tốt hơn nữa các mong ước của Người trước lúc đi xa.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn cho biết: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử vô giá kết tinh những tinh hoa đạo đức và tâm hồn cao đẹp, những nội dung cơ bản, những quan điểm cốt yếu của tư tưởng Hồ Chí Minh, vạch ra phương hướng phát triển cho cách mạng Việt Nam hôm nay và tương lai.

Để tôn vinh và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện Di chúc và Tám lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, theo ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tìm giải pháp để sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả tác động của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh quyết tâm, đồng lòng thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng và Tám lời căn dặn của Bác, phấn đấu hoàn thành thắng lợi tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản