Đắk Lắk đón 345 công dân về từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 10/8, đoàn 22 xe khách chở 345 công dân tỉnh Đắk Lắk đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã “cập bến” an toàn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Chú thích ảnh
Công dân Đắk Lắk trở về từ TP Hồ Chí Minh.

345 công dân về đợt này thuộc các đối tượng ưu tiên như: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám chữa bệnh, công tác bị kẹt lại; người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng; thân nhân đi cùng trẻ em dưới 10 tuổi… có nhu cầu về lại nơi cư trú.

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, Trưởng đoàn công tác đón công dân cho biết, sau khi có kế hoạch của tỉnh đón công dân từ tâm dịch phía Nam trở về, Sở Y tế phối hợp với Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã liên hệ với TP Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ. Chiều 9/8, đoàn công tác gồm 22 xe khách và 2 xe chở nhân viên y tế, trang thiết bị y tế vào TP Hồ Chí Minh để đón bà con tại bến xe miền Đông. Đoàn được Hội thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác xét nghiệm, phân luồng người dân, sắp xếp thuận lợi.

Theo bác sĩ Lê Phúc, đây là cuộc tiếp đón có ý nghĩa đặc biệt vì những đối tượng trong đợt đầu tiên này đa số là người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, đều được xét nghiệm sớm, có kết quả nhanh để đưa công dân lên xe trước khi trời nắng gắt. Qua xét nghiệm nhanh, 4 người phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được vận động ở lại và được đưa đi cách ly, điều trị. Nhiều công dân sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính đã xúc động, cảm ơn đội ngũ thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ người dân nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Chú thích ảnh
Đây là chuyến đón công dân đặc biệt vì đa số công dân là trẻ em, phụ nữ mang thai.

Theo ghi nhận của phóng viên, để chuẩn bị đón công dân trở về, ngoài lực lượng chức năng và tình nguyện viên túc trực, nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã chuẩn bị các suất ăn, nước uống cho bà con. Điển hình như Cụm thi đua số 7 thuộc Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã vận động đoàn viên, thanh niên nấu 500 suất ăn. Mỗi suất gồm cháo giò heo, sữa bắp và nước uống đóng chai, được đóng hộp, ủ nóng và đưa xuống điểm tập kết để cung cấp cho người dân.

Khi về đến điểm tập kết tại thành phố Buôn Ma Thuột, công dân đưa hành lý xuống xe, nhận những suất ăn và nghỉ ngơi. Các huyện, thị xã, thành phố bố trí xe lên điểm tập kết đón, đưa công dân về cách ly tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày.

Chú thích ảnh
Các công dân lấy suất ăn.

Sau khi tất tả đi lấy hành lý, chị Nguyễn Thị Thanh Thoa, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột vừa xúc cháo cho con ăn vừa kể, chị và đứa con nhỏ 2 tuổi theo chồng vào TP Hồ Chí Minh từ tháng 4/2021 làm nghề may, sau đó chị đưa tiếp con trai lớn 10 tuổi vào chơi. Không may, thời điểm đó TP Hồ Chí Minh bùng phát dịch, cả nhà bị kẹt lại. Khi tỉnh Đắk Lắk thông báo đăng ký và đón công dân, chị và hai con trong đối tượng ưu tiên nhóm 1 nên được về. Chị Thoa rất xúc động vì lo sợ ở tâm dịch sẽ không đảm bảo sức khỏe cho hai con nhỏ, hơn nữa vợ chồng chị đã nghỉ việc nhiều tháng nay do công ty dừng hoạt động nên khó khăn trong việc chi tiêu sinh hoạt.

Cùng tâm trạng xúc động với chị Thoa, bà Nguyễn Thị Mai, giáo viên công tác tại huyện Buôn Đôn chia sẻ, bà đi TP Hồ Chí Minh khám bệnh thì kẹt lại do bùng phát dịch. Được tỉnh Đắk Lắk tổ chức đón về, bà rất xúc động và biết ơn. Những ngày qua ở tại tâm dịch, bà rất lo lắng khi tuổi đã lớn, công việc ở trường bị gián đoạn thời gian dài. Vì vậy, chuyến xe đón công dân trở về là việc làm nhân văn của tỉnh Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Công dân xếp hàng, nghỉ ngơi sau đó lên xe về huyện, thị xã, thành phố để cách ly tập trung.

Được biết, đoàn xe đón công dân do Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ về phương tiện lẫn chi phí vận chuyển trong suốt hành trình. Lái xe đã được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, xét nghiệm âm tính, tập huấn nhằm đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn, đúng tiến độ. Công dân và đoàn công tác đều được trang bị đồ bảo hộ trong suốt quá trình di chuyển.

Dự kiến, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục đón công dân tại Bình Dương trở về vào ngày 15/8, tại tỉnh Đồng Nai vào ngày 20/8 và đón tại tỉnh Tây Ninh vào ngày 25/8.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Nghệ An: Chấn chỉnh bất cập trong các chuyến bay đón công dân trở về tránh dịch
Nghệ An: Chấn chỉnh bất cập trong các chuyến bay đón công dân trở về tránh dịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, trong công tác đón công dân trở về cũng có những vấn đề phải chấn chỉnh, khắc phục. Đó là có những công dân mặc dù đã đăng ký về và đã được tỉnh lên danh sách đưa về, nhưng đến gần giờ bay lại lấy lý do khác nhau để không bay về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN