Cựu chiến binh Y’Blăm Niê làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Y’Blăm Niê, sinh năm 1959, người Ê Đê, ở buôn Rlatc, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương và hết lòng vì cộng đồng.

Năm 1979, rời quân ngũ, Y’Blăm Niê bắt tay vào phát triển kinh tế và chọn cây cà phê làm chủ lực. Tuy nhiên, sau vài mùa thu hoạch cho năng suất cao, vườn cà phê gia đình ông trở nên cằn cỗi, giảm sản lượng do đất bạc màu, kém dinh dưỡng. Trong khi đó tại địa phương, cây tiêu đang trên đà phát triển với giá thành sản phẩm cao, nắm bắt được xu thế đó, Y’Blăm Niê đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích cà phê sang trồng tiêu; đồng thời bắt đầu áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. 

Ông Niê bên vườn cây trồng xen canh.

Đến nay, gia đình ông đã có hơn 2.000 trụ tiêu và gần 1 ha cà phê cho năng suất cao. Sau khi tìm hiểu về phương thức xen canh cây trồng, cùng nhiều chuyến thực tế tại các vườn cây xen canh cho hiệu quả kinh tế cao ông Y’Blăm Niê đã quyết định chọn cây bơ và sầu riêng để xen canh trong vườn cà phê, hồ tiêu. 

Hiện gia đình ông Y’Blăm Niê xen canh được 50 cây bơ và 50 cây sầu riêng trong vườn cây công nghiệp. Không chỉ đón đầu xu hướng phát triển của ngành trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông còn tích cực học tập để làm chủ kỹ thuật trong sản xuất. 

Qua quá trình đúc kết và học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt, đến nay, ông Y’Blăm Niê đã tự cấy, ghép thành công giống cây bơ Hass và tự nhân giống hồ tiêu. Ông còn dành một phần diện tích vườn để thử nghiệm xen canh các loại cây khác nhau, tháng 9/2016 ông trồng hồ tiêu tự nhân giống trên vườn cây thử nghiệm, đồng thời ông xen canh cây chanh dây ngay dưới gốc hồ tiêu. Theo ông Y’Blăm Niê, thời gian chờ cây tiêu lớn lên, ông trồng thêm chanh dây, đây là loại cây dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, nếu thành công ông sẽ nhân rộng mô hình này để tăng thêm thu nhập. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh buôn Rlatc, ông Y’Blăm Niê luôn nêu cao trách nhiệm trước cộng đồng, gương mẫu trong các hoạt động của buôn làng. 
Bài và ảnh: Tuấn Anh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản