Cô giáo người Dao tận tâm với học trò

Nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp cô giáo Bàn Thị Chẩy (ảnh), Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng).

Cô luôn được bạn bè đồng nghiệp tôn trọng, học sinh yêu quý bởi phong cách sống giản dị, tâm huyết với nghề, nhiều năm liền có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người. 

Cô Chẩy sinh năm 1964, tại xóm Cốc Căng, xã Thái Học (huyện Nguyên Bình) trong một gia đình người dân tộc Dao đỏ có 7 anh chị em. Từ nhỏ, Chẩy đã ước mơ khi lớn lên sẽ được đi dạy học, để giúp các em nhỏ trong xóm mình biết chữ. 

Năm 1983, tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm hệ 7 + 2, cô Chẩy nhận công tác tại Trường PTCS Thành Công, xã Thành Công (Nguyên Bình). Cô Chẩy tâm sự: “Thời điểm đó, mỗi ngày tôi phải đi bộ cả tiếng đồng hồ hơn 3 km để đến trường. Với lợi thế là người Dao đỏ, trong các tiết học, tôi thường xuyên dùng tiếng Dao để dịch cho các em dễ hiểu. Tôi thường xuyên đến từng làng bản để vận động đồng bào Dao cho con em đến trường đầy đủ, tìm mọi cách để duy trì sĩ số lớp, tạo hứng thú để các em tiếp nhận kiến thức, yêu trường lớp, không bỏ học”. 

Cuối năm 1989, cô Chẩy được chuyển về giảng dạy tại Trường PTCS Hợp Giang, nay là Trường Tiểu học Hợp Giang (thành phố Cao Bằng). 30 năm đứng trên bục giảng, cô Chẩy luôn có ý thức trách nhiệm trong công việc, không ngừng phấn đấu vươn lên, có ý thức tự học, bồi dưỡng chuyên môn ngiệp vụ, nâng cao trình độ bản thân. Với những nổi bật về chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt.

Từ năm 2012 đến nay, cô Chẩy được tín nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn trường. Trên cương vị mới, cô Chẩy đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các đoàn viên công đoàn; đẩy mạnh công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng công đoàn trường thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Bài và ảnh: Công Hải

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản