Chuyện cảm động về người cha của cả trăm trẻ mồ côi

Mái ấm Ia H’Lốp, huyện Chư Sê (Gia Lai) là nơi cưu mang gần 100 em người dân tộc thiểu số mồ côi, cơ nhỡ, tàn tật hơn 10 năm nay. Điều đặc biệt là những đứa trẻ này được nuôi dưỡng từ tấm lòng yêu thương của một người đàn ông.

Ông Đinh Minh Nhật, "cha" của gần 100 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, tàn tật.

Ông Đinh Minh Nhật, sinh năm 1962, là người nuôi dưỡng 95 em nhỏ tại mái ấm Ia H’Lốp. Những năm trước,  các cháu được ông nhận về nuôi trong căn nhà cũ dột nát, chật chội. Sau này, số trẻ càng nhiều, ông Nhật quyết định bán hết tài sản cha mẹ ông để lại cùng tiền quyên góp từ một số nhà hảo tâm để xây căn nhà mới giúp các em có điều kiện sống tốt hơn.

Ông Nhật cho biết: Một lần, chứng kiến hủ tục của người Jrai chuẩn bị chôn sống một đứa trẻ cùng người mẹ mới mất ở huyện Chư Prông, ông đã quyết định cứu đứa trẻ. Đứa trẻ ấy được ông đặt tên là Đinh Hồng Phúc năm nay đã 11 tuổi.

Em Đinh Hồng Phúc hiện nay là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Võ Thị  Sáu, xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê tâm sự: Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm bác sĩ chăm sóc sức khỏe các em trong mái ấm Ia H’Lốp cùng thầy Nhật.

Mái ấm Ia H’Lốp được thành lập từ năm 2007. Khi được hỏi trong số 95 đứa trẻ, đứa nào đặc biệt nhất đối với ông. Ông Nhật trầm ngâm:  Cháu nào cũng có những hoàn cảnh đặc biệt.  Hướng mắt về phía Đinh Thiên Phước, ông Nhật kể: Số phận nó đáng thương lắm. Ông còn nhớ như in lúc đó khoảng 1 giờ, ông nhận được điện thoại của một người lạ báo có một đứa trẻ bị bỏ rơi ngoài rừng cao su. Tức tốc lên đường, đi chừng 65km, đến địa điểm được báo trước, không nghe tiếng khóc trẻ con, ông lo sợ không biết có phải bị dàn cảnh cướp hay không nhưng nghĩ đến sinh mạng đứa trẻ, ông tiếp tục tìm kiếm. Sau đó, ông thấy một đứa trẻ chừng 7 tháng tuổi được quấn trong lớp chăn mỏng, không động đậy. Lúc đó, ông nghĩ đứa trẻ đã chết nhưng vẫn mang về. Khi về đến nhà, thấy người cháu vẫn còn ấm, nhịp tim đập trở lại, ông vừa cho cháu uống sữa vừa khóc. Nay Phước đã biết giúp anh chị chăm các em nhỏ mới vào.

Cứ như thế, với trái tim nhân hậu của mình, đến nay, ông Nhật đã mang về nuôi, dạy dỗ gần 95 đứa trẻ đủ các độ tuổi. Của cải cha mẹ để lại, ông Nhật bán dần để lo cho những đứa trẻ. Sau này, khi những đứa lớn biết trông em, ông Nhật mua 600 gốc cà phê và 400 trụ tiêu làm kinh tế nuôi các cháu lâu dài. Trước khi vườn rẫy cho thu hoạch, ông Nhật đi làm thuê kiếm tiền nuôi các em.

Giáo viên từ các trường tình nguyện dạy thêm cho học sinh tại mái ấm Ia H'Lốp.

Những đứa trẻ trong mái ấm Ia H’Lốp còn được ông Nhật dạy dỗ, cho học hành đến nơi đến chốn, trong đó một số em đã được theo học các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học. Biết hoàn cảnh các cháu, một số giáo viên ở huyện tự nguyện về mái ấm này dạy phụ đạo cho các em.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, em Kpar H’Sấp, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh, xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê nói: “Học xong em muốn ở lại mái ấm Ia Lốp cùng "cha Nhật" chăm sóc các em. Vì không ở đâu chúng em có cảm giác được che chở, ấm cúng như ở đây”.

Ông Lê Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê cho biết: Phía chính quyền cũng đã nắm thông tin về mái ấm Ia H’Lốp của ông Nhật. Địa phương cũng tạo điều kiện, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu vì một mình ông Nhật rất vất vả để có thể lo cho các em đầy đủ. Trái tim nhân hậu của ông Nhật khó ai sánh bằng, nhìn ông chăm các cháu đau ốm, tàn tật như con ruột, ai cũng cảm kích…

Bài và ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản