Mái ấm yêu thương cho trẻ em thiệt thòi

Đến nay, Việt Nam có 17 tỉnh thành tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế, gần 6.000 em đã và đang được nuôi dạy trong các Làng trẻ em SOS. Trong đó, 2860 cháu trưởng thành, rời sự chăm sóc của Làng trẻ em SOS để hòa nhập cộng đồng và đã có 806 cháu đã lập gia đình riêng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Làng trẻ em SOS Việt Nam. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.


Ngày 22/12/1987, Bộ LĐTBXH cùng Làng trẻ em SOS quốc tế ký Hiệp định về việc tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế để xây dựng và phát triển Làng trẻ em SOS tại Việt Nam để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mồ hình gia đình thay thế với bốn nguyên tắc của tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế. Đó là bà mẹ, anh – chị - em, ngôi nhà và cộng đồng làng. Bên cạnh Làng trẻ em SOS còn có dự án chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, các dự án trường mẫu giáo, trường phổ thông Hermann Gmeiner và các cơ sở dạy nghề…


Đến nay, Việt Nam đã có 17 tỉnh thành tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế, gần 6.000 em đã và đang được nuôi dạy trong các Làng trẻ em SOS. Trong đó, 2860 em trưởng thành, rời sự chăm sóc của Làng trẻ em SOS để hòa nhập cộng đồng và đã có 806 em đã lập gia đình riêng. Hiện có 3.100 em đang được nuôi dưỡng tại các Làng trẻ em SOS. Khoảng 70% các cháu sau khi rời Làng đều được đào tạo chuyên môn nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau.


Chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng (còn gọi là chương trình hỗ trợ cộng đồng) hỗ trợ tài chính cho các gia đình nuôi trẻ mồ coi để phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho trẻ tiếp tục được sống cùng với người thân, tiếp tục học tập, ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, bỏ nhà lao động sớm, rơi vào tệ nạn xã hội. Trong đó, 50% kinh phí chi trực tiếp cho trẻ do nguồn của Bộ LĐTBXH hỗ trợ. Chương trình được triển khai tại 7 tỉnh thành với 1634 em được nuôi dưỡng tại 1.556 gia đình. Đến nay đã có 1238 em đã trưởng thành và rời chương trình.


Theo Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, đến nay hàng ngàn trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc, nuôi dưỡng, lớn lên trong ái ấm gia dình của làng trẻ SOS. Các em có cuộc sống tuổi thơ hạnh phúc, được bù đắp cả về vật chất và tinh thần và, được tạo điều kiện tối đa về học tập, tham gia các lớp năng khiếu nhằm tạo điều kiện cho các em phát triển. Các em được trang bị các kỹ năng cần thiết dể ra đời trở thành các công dân có ích. Đây là kết quả đáng ghi nhận và biểu dương.


Sau 30 năm hoạt động, Làng trẻ em SOS quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Trong đó 25% chi cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, đồ dùng, phương tiện ban đầu; 75% chi cho chăm sóc, nuôi dưỡng và vận hành hoạt động thường xuyên.


Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Làng trẻ em SOS Việt Nam.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản